Triển khai dự án “Rừng và đồng bằng Việt Nam”

(Baonghean.vn) - Sáng 30/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Viết Hồng- Phó chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với dự án “rừng và đồng bằng Việt Nam” do cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ. Về phía Ban quản lý dự án rừng và đồng bằng Việt Nam có ngài Mark Fenn - đại diện tổ chức Winrock tại Việt Nam, Giám đốc dự án.                                              Toàn cảnh buổi làm việc.
 

Dự án “rừng và đồng bằng Việt Nam” do cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ, thực hiện tại 4 tỉnh gồm: Nam Định, Long An, Thanh Hoá và Nghệ An, tổng vốn dự kiến của dự án trên 29 triệu đô la Mỹ (hình thức tài trợ là ODA không hoàn lại). Dự kiến thời gian thực hiện dự án từ tháng 6/2013 đến tháng 10/2017. Mục đích của dự án là hỗ trợ phát triển bền vững phát thải thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu ở khu vực rừng và đồng bằng Việt Nam, giúp thúc đẩy sự chuyển đổi của Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững mà không tăng phát khí thải.

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Viết Hồng- Phó chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm của Ban quản lý dự án đối với Nghệ An. Với 1.173.000 ha đất quy hoạch cho sản xuất lâm nghiệp, việc phát triển sản xuất lâm nghiệp ở Nghệ An góp phần quan trọng đối với bảo vệ môi trường sinh thái, chống xói mòn, hạn chế thiên tai lũ lụt, giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, chất lượng rừng tự nhiên đang có xu hướng giảm, khả năng phòng hộ hữu hiệu của rừng chưa cao nên mức độ điều tiết nguồn nước còn nhiều hạn chế. Vì vậy, được tham gia dự án “rừng và đồng bằng Việt Nam” sẽ giúp tỉnh Nghệ An thúc đẩy hơn nữa đối với việc phát triển ngành lâm nghiệp. Đặc biệt giúp tỉnh Nghệ An ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm ngắn hạn tổng khí thải nhà kính, nâng cao năng lực cho các cơ quan và tổ chức có liên quan./.


Hoàng Vĩnh