Triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều các Luật thuế

(Baonghean.vn) - Sáng 03/12/2014, tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố để triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Luật về thuế. Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Hà Nội có ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Tài chính. Về phía đầu cầu tại Nghệ An có ông Nguyễn Đình Hòa - Cục trưởng Cục thuế Nghệ An, đại diện Sở Tài chính và đại diện các Chi cục thuế trên địa bàn.

Đại diện Bộ Tài chính giới thiệu nội dung sửa đổi các Luật thuế
Đại diện Bộ Tài chính giới thiệu nội dung sửa đổi các Luật thuế từ điểm cầu Hà Nội

Tại hội nghị, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn giới thiệu nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều tại các luật về thuế vừa được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2014, chính thức có hiệu lực từ 01/1/2015. Theo đó, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Luật về thuế có 06 điều, với 19 nội dung tập trung vào xác định thu nhập khác theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, xác định thuế đối với cá nhân kinh doanh; thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản …

Ông Nguyễn Đình Hòa -Cục trưởng Cục thuế chủ trì từ điểm cầu Nghệ An
Ông Nguyễn Đình Hòa - Cục trưởng Cục thuế tỉnh chủ trì điểm cầu Nghệ An

Ngoài giới thiệu nội dung cơ bản Luật sửa đổi, bổ sung các luật về thuế, đại diện Bộ Tài chính còn nêu lên sự cần thiết, khách quan phải sửa đổi, trong đó có lý do phải sửa đổi để phù hợp với quy định của quốc tế mà Việt Nam tham gia; cập nhật các hoạt động kinh tế mới để quản lý và tăng thu cho ngân sách; các trường hợp, đối tượng và khu vực được hưởng chính sách miễn, giảm thuế; quy trình quản lý thu thuế và xử lý hồ sơ hoàn thuế theo hướng cải cách thủ tục hành chính… Do thời gian triển khai khá gấp rút và Luật sẽ tác động đến 1,2 triệu hộ kinh doanh, nhất là những hộ có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm nên việc quán triệt, triển khai Luật này khá quan trọng và cấp bách.Tại Nghệ An, qua điều tra, khảo sát, tư vấn thuế sẽ có khoảng 20 ngàn hộ kinh doanh chịu ảnh hưởng, tác động của Luật này.

Trên cơ sở tiếp thu nội dung sửa đổi các Luật thuế và nội dung cơ bản dự thảo Nghị định chi tiết thi hành một số điều của các Luật thuế, đại diện Cục thuế các tỉnh đã phát biểu nêu tình hình triển khai thu thuế tại địa phương mình; đồng thời nêu lên một số khó khăn tại địa phương, cơ sở khi triển khai mà chưa có hướng dẫn (Nghị định, Thông tư) của cấp trên. Thông qua kiến nghị, Cục thuế các tỉnh mong muốn Bộ Tài chính và Chính phủ sớm có hướng dẫn thi hành để việc triển khai được thuận lợi, đúng kế hoạch đề ra./.

Tin, ảnh: Nguyễn Hải 

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.