Triển lãm 200 bức ảnh, tài liệu về quan hệ Việt-Ấn

Triển lãm "Quan hệ hợp tác Việt Nam-Ấn Độ: Đoàn kết, hợp tác, phát triển" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp tổ chức từ ngày 10-16/8 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Các đại biểu xem triển lãm ảnh

Sự kiện văn hóa ý nghĩa này diễn ra nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam-Ấn Độ.

Phát biểu khai mạc, ông Hồ Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh gần 200 bức ảnh, tài liệu, hiện vật được trưng bày tại đây đã phản ánh mối quan hệ lâu đời, thân tình giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru sáng lập và được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Việc tổ chức triển lãm lần này không chỉ là cơ hội để người xem Việt Nam hiểu biết hơn về lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Ấn Độ mà còn góp phần làm cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng phát triển.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Ranjit Rae cũng cho rằng triển lãm này khắc họa rõ nét chiều sâu và sự nồng ấm của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ về những nhà lãnh đạo vĩ đại của hai dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Jawaharlal Nehru - những kiến trúc sư của quan hệ Việt-Ấn.

Ngài đại sứ cũng cho biết Ấn Độ sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện văn hóa trong năm 2012 tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh để đánh dấu 20 năm quan hệ Ấn Độ-ASEAN. Đặc biệt, hàng loạt sự kiện văn hóa, thương mại hướng tới kỷ niệm Năm Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ cũng đã được tổ chức như hội thảo “Văn minh Chăm - mối liên kết giữa Việt Nam-Ấn Độ,” hội thảo "Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ,” triển lãm và trại sáng tác tranh giữa các họa sỹ đương đại Việt Nam, Ấn Độ...

Triển lãm gồm 4 phần: Giới thiệu hơn 50 năm lịch sử quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, khởi đầu từ chuyến thăm Hà Nội của Thủ tướng Jawaharlal Nehru năm 1954 và chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1958; tái hiện chuyến thăm của các vị lãnh đạo hai nước - những bức ảnh nêu bật mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, xã hội... giữa hai nước; giới thiệu cuộc sống thường ngày, phong cách, con người Ấn Độ và Việt Nam; giới thiệu nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức trong Năm hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2012.
Tại triển lãm, nhiều hiện vật lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng.

Trong dịp này, bộ phim tài liệu về chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được trình chiếu./.

Theo(ttxvn)-T.N

tin mới

Đoá hồng nhung trên đá

Đoá hồng nhung trên đá

(Baonghean.vn) - Ở Trường THPT Đô Lương 2, các giáo viên, học sinh nhiều thế hệ vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện của cô giáo dạy môn Địa lý Nguyễn Thị Kim Nhung bằng sự yêu thương, ngưỡng mộ và tự hào. Như một đoá hoa trên sỏi đá, giữa sóng gió cuộc đời, cô mạnh mẽ sống và trọn vẹn trao đi.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.