Triển vọng những cây bút trẻ

(Baonghean) Với chủ trương chăm lo và phát triển hội viên, từ năm 2006 Hội VHNT Nghệ An tổ chức Trại hè sáng tác Văn học theo thường kỳ 2 năm/1lần, nhằm tuyển chọn các em thiếu nhi có năng khiếu văn thơ, ưu tiên các em ở vùng sâu, xa.

Qua mỗi lần mở trại, tác phẩm của các em được đăng tải trên báo chí trung ương và địa phương và cũng đã được Hội VHNT tỉnh in thành sách: Tuổi thơ mãi mãi cùng ta với các tên tuổi: Pay Thị Dung, Bùi Phú Châu, Hồ Thị Quỳnh Trang, Trần Thanh Mai, Văn Quỳnh Hoa, Trần Nhật Quỳnh…

Năm 2012 này, theo thông lệ, Hội lại tổ chức trại hè, quy tụ các gương mặt yêu văn học trong toàn tỉnh. Các em: Đặng Thị Mỹ Hạnh, Bùi Duy Khánh, Trần Lê Thảo Lam (Quỳnh Lưu), Hoàng Cẩm Nhung (Thanh Chương), Nguyễn Thị Hoa Lý, Lăng Thị Hồng Kiều (Quỳ Hợp), Chu Minh Thùy, Phạm Thị Ngọc Ánh (Diễn Châu), Trịnh Thị Tú Uyên, Lô Thị Ly (Tương Dương), Nguyễn Việt Hoàng (Anh Sơn), Bùi Thái Anh Quân, Phan Thị Thu Uyên (Nghĩa Đàn)… Những ngày ở Vinh, các em được đi tham quan, thăm viếng mộ bà Hoàng Thị Loan (Nam Đàn) nghe kể chuyện về bà, viếng mộ Đại Thi hào Nguyễn Du ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh), được chuyện trò, đàm đạo  về văn học với các nhà thơ, nhà văn: Dương Danh Dũng, Đàm Quỳnh Ngọc, Tùng Bách, Nguyễn Thị Phước, Đinh Thanh Quang…

             Tổng kết Trại sáng tác văn học tuổi học đường năm 2012

Tổng kết trại vào sáng ngày 14/6, kết quả gặt hái được là 46 truyện ngắn, 18 bài thơ. Tác phẩm viết nhiều về ông bà, cha mẹ, bạn bè, thầy cô, nhà trường, và viết về bản thân mình. Một số tác phẩm  bộc lộ ít nhiều có tài hoa, thể hiện cuộc sống hàng ngày một cách chân thành, cảm động, mặc dù câu chữ còn vụng về. Một số em lại tạo ra những bi kịch nhỏ trong cuộc đời, “tưới tắm” cho các truyện ngắn có vẻ xinh xắn, dễ thương nhưng thực ra, những truyện ngắn, bài thơ như thế không “sống lâu” được với bạn đọc. Một số em nữa hay mượn ý tứ ở đâu đó để “triết lý” vụn.

May sao, những em như vậy không nhiều. Tôi nhớ mãi một câu nói của nhà văn Trung Quốc Giả  Bình Ao đại ý: Tôi chỉ có thể viết được về mảnh đất đã từng gắn bó máu thịt với tôi. Tác phẩm nào đó không bắt nguồn từ cảm xúc sâu sắc thì khó thành công. Coi văn chương chỉ là “mốt” cho sang trọng, để thể hiện mình sống có “tâm hồn” “tri thức” thì đó không phải là nhân cách của người viết văn rồi. Trại hè sáng tác văn học dành cho các em, chỉ là dịp khởi động cho các em tình yêu văn chương. Cuộc đời còn dài, văn chương là cuộc sống, là dữ liệu cần phải thu nhặt hàng ngày, có làm nên tác phẩm hay không, điều đó phụ thuộc vào tình cảm, trách nhiệm, nhận thức của mọi con người.

Chi hội Nhà văn, Hội VHNT Nghệ An đã có quà cho các em ngày tổng kết chu đáo. Có vợ chồng nhà giáo về hưu (xin giấu tên) cảm phục các em là học sinh giỏi từ vùng sâu, xa về Vinh cũng đến tận Hội VHNT để trao quà. Nhà thơ Dương Danh Dũng đến đọc tác phẩm của các em và tặng quà chung cho tất cả trại viên, còn tặng thưởng cho 5 em có tác phẩm tốt trong trại viết này!

Đàm Quỳnh Ngọc

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.