Triển vọng từ mô hình nuôi thâm canh cua xanh thương phẩm ở Quỳnh Lưu

Để đa dạng hoá các đối tượng nuôi trồng thuỷ sản nước lợ và làm cơ sở nhân rộng ra các địa phương khác, tháng 1/2011, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Nghệ An phối hợp với Trạm Khuyến nông- Khuyến ngư Quỳnh Lưu triển khai thực hiện mô hình nuôi thâm canh cua xanh thương phẩm trong đầm nuôi tôm trên diện tích 5.000m2 (0,5 ha) ao của gia đình anh Hồ Trường Sơn, ở xóm 2 - xã Quỳnh Lương- Quỳnh Lưu( Nghệ An).

Ông Nguyễn Anh Hùng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Quỳnh Lưu, cho biết: "Quỳnh Lưu có 3 cửa lạch thông ra biển, đây là lợi thế có thể cung cấp nguồn nước biển dồi dào cho cả vùng nuôi trồng thuỷ hải sản mặn, lợ rộng lớn của huyện.

Để đa dạng hoá nguồn cung cho thị trường, những năm qua, Quỳnh Lưu mạnh dạn du nhập một số đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, như: tôm sú, cá mè vược, tôm thẻ chân trắng... riêng nghề nuôi cua vẫn chưa được quan tâm đúng mức, người dân đang chủ yếu nuôi theo hình thức quảng canh nên hiệu quả kinh tế thấp.

Để mô hình nuôi thâm canh cua xanh thương phẩm thành công, chúng tôi đã chọn hộ dân nhiều kinh nghiệm, có vốn liếng và dám nghĩ dám làm, đó là hộ anh Hồ Trường Sơn. Trong quá trình làm mô hình điểm, Trạm đã tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cho chủ hộ và các hộ khác trong vùng. Điều đáng mừng là sau 6 tháng nuôi, năng suất cua tại đầm của gia đình anh Sơn đã đạt trên 1 tấn cua thịt (khoảng 2 tấn/ha). Qua đánh giá, bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ nuôi, giá bán tại đầm hiện nay là 250.000 đồng/kg.

Triển vọng từ mô hình nuôi thâm canh cua xanh thương phẩm ở Quỳnh Lưu ảnh 1

Anh Hồ Trường Sơn (xã Quỳnh Lương - Quỳnh Lưu) đang xuất cua xanh
cho khách hàng.


Trao đổi với chúng tôi, anh Sơn phấn khởi cho biết: Thực hiện mô hình, ngày 06/01/2011, chúng tôi thả 5.000 con cua giống xuống đầm (mật độ 1 con/m2), trọng lượng 150 con/kg. Về chăm sóc, sử dụng thức ăn của cua là các loại cá tạp. Tháng đầu cho cua ăn 2 lần/ngày, vào lúc sáng sớm và chiều mát, lượng thức ăn hàng ngày bằng 6- 10% khối lượng cua nuôi trong ao; tháng thứ 2 lượng thức ăn chỉ cần 4 - 6% và mỗi ngày chỉ cho cua ăn 1 lần vào khoảng 18h đến 20h. Sau mỗi ngày phải kiểm tra sàng thức ăn để điều chỉnh lượng thức ăn cho thích hợp.

Trong quá trình nuôi, điều quan trọng là người nuôi phải luôn khống chế được mức nước trong đầm từ 1,2 - 1,3 mét, độ PH từ 7 - 8,5 và độ mặn từ 20- 25% cho cua sinh trưởng và phát triển tốt. Ở tháng đầu chưa cần thay nước nhưng sang tháng thứ 2 thì phải thay theo biên độ lên xuống của thuỷ triều; khi thuỷ triều xuống thì xả khối lượng nước trong đầm từ 40- 60%, thuỷ triều lên lại lấy nước vào.

Mỗi con nước phải thay từ 6 - 8 ngày liên tục, bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi, khi cua đã lớn thì 10 ngày mới thay nước 1 lần để đảm bảo cho môi trường nước luôn sạch, nhằm tạo điều kiện cho cua hoạt động và lột xác tốt, phải kiểm tra thường xuyên để không cho cua bò lên bờ, thoát ra ngoài. Cứ 15 ngày thì bắt cua lên kiểm tra sức khỏe và tốc độ tăng trưởng để xử lý kịp thời khi có tình huống xấu xẩy ra. Và khi cua đạt từ 250- 300g/con, lúc chắc thịt hoặc đã đầy gạch (cua cái) thì tiến hành thu tỉa dần, tránh tình trạng để cua lệch đàn, chúng sẽ ăn nhau khi lột xác...


Theo tính toán của anh Sơn, sau 6 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt 60%, trọng lượng cua khoảng 3 con/kg; với giá bán 250.000 đồng/kg tại đầm, mô hình cho thu về khoảng 220 triệu đồng, trừ tiền giống, thức ăn và các chi phí khác cho thu lãi hơn 80 triệu đồng. Nuôi cua từ nguồn giống tự nhiên, để tránh hao hụt, tỷ lệ sống cao nên chọn con giống từ 150-200 con/kg, mật độ thả 0,8- 1m2/con và thả cùng cỡ; thả giống ở nhiều điểm khác nhau trong ao.

Mô hình nuôi cua xanh thương phẩm lần đầu tiên được thực hiện tại xã Quỳnh Lương bước đầu đã thu được hiệu quả kinh tế nhất định. Với thắng lợi này sẽ là điều kiện để người dân phát triển mạnh hơn nữa nghề nuôi cua, phù hợp với xu hướng phát triển bền vững và lâu dài, đặc biệt là khai thác hết tiềm năng diện tích mặt nước hiện có.

Ngọc Anh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.