Triều Tiên cảnh báo tàu sân bay Mỹ làm tăng nguy cơ chiến tranh

Triều Tiên cho rằng Mỹ triển khai ba tàu sân bay tập trận chung với Hàn Quốc làm gia tăng căng thẳng, có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân.

Ba tàu sân bay Mỹ tập trận gần bán đảo Triều Tiên ngày 12/11. Ảnh: Rêuters.

Ba tàu sân bay Mỹ tập trận gần bán đảo Triều Tiên ngày 12/11. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc và Mỹ ngày 11/11 bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung với sự tham gia của ba tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt. Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song-nam mô tả đây là "tình huống tồi tệ nhất xuất hiện trên và quanh bán đảo Triều Tiên".

Đợt triển khai ba tàu sân bay Mỹ đầu tiên kể từ năm 2007 này "khiến khó có thể dự đoán khi nào xảy ra chiến tranh hạt nhân do các thiết bị chiến tranh của Mỹ" đang vào "tư thế tấn công", Đại sứ Ja cho biết trong thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 13/11, AFP đưa tin.

Cuộc tập trận Mỹ - Hàn, dài 4 ngày, còn có sự tham gia của 7 tàu Hàn Quốc, trong đó có ba tàu khu trục.

Theo ông Ja, Mỹ đã tái kích hoạt việc cho oanh tạc cơ chiến lược B-52 xuất kích suốt ngày đêm, các máy bay ném bom B-1B và B-2 thường xuyên bay trên không phận Hàn Quốc.

"Những cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân quy mô lớn và hành động tống tiền... cho thấy lựa chọn của chúng tôi là đúng đắn. Chúng tôi nên tiếp tục đi theo con đường này đến cùng", ông Ja viết.

Triều Tiên gần đây thử hạt nhân lần 6 và phóng thử hàng loạt tên lửa, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Đáp trả, Mỹ thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn với Triều Tiên như cấm xuất khẩu, chặn nguồn tiền Bình Nhưỡng có thể dùng để phát triển hạt nhân.

Đại sứ Ja cáo buộc Hội đồng Bảo an "nhắm mắt làm ngơ cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân của Mỹ, quốc gia muốn mang đến thảm họa kinh hoàng cho loài người".

Theo VNE

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.