Triều Tiên: Lùi một bước, tiến mấy bước?

(Baognhean) - Trái ngược với sự căng thẳng ám ảnh mối quan hệ hai nước trong thời gian qua, Bắc và Nam Triều Tiên đã có những động thái "làm hoà" từ cả hai phía vào thứ 6 ngày 14/2. Cụ thể, trong cuộc gặp song phương diễn ra tại đường biên giới nơi tập trung lực lượng quân sự lớn, hai bên đã thoả thuận ngừng công kích nhau.

Kim Kyou-hyun, một nhân viên an ninh cấp cao của Hàn Quốc cho biết sau khi cuộc gặp kết thúc rằng hai bên hi vọng thoả thuận này và những thoả thuận sắp tới sẽ cho phép xây dựng lòng tin giữa Pyongyang và Seoul. Sở dĩ như vậy là vì Bắc Triều Tiên trước nay vẫn luôn đặc biệt khó chịu trước các lần tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Hoa Kì và không ngừng yêu cầu Hàn Quốc dừng động thái này. Lần tập trận tiếp theo được lên kế hoạch vào cuối tháng 2 này, Bắc Triều Tiên nhìn nhận sự kiện này như là "màn dạo đầu" của cuộc xâm lăng. Năm ngoái, phản ứng của Pyongyang trong đợt tập trận chung mạnh mẽ đến mức độ báo động, đẩy tình hình căng thẳng trong khu vực leo thang. Tuần trước, Bắc Triều Tiên đã đe doạ nếu đợt tập trận tháng 2 vẫn tiến hành như dự định, Pyongyang sẽ hoãn kế hoạch thăm thân của các gia đình bị chia cắt kể từ cuộc nội chiến những năm 1950. Tuy nhiên, thứ 6 vừa rồi, Bắc Triều Tiên lại tuyên bố đồng ý cho tiến hành cuộc gặp mặt.

Trưởng phái đoàn Hàn Quốc Kim Kyou-hyun (phải) bắt tay người đồng cấp phía  Triều Tiên Won Tong Yon trong cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước, ngày 14/2.
Trưởng phái đoàn Hàn Quốc Kim Kyou-hyun (phải) bắt tay người đồng cấp phía Triều Tiên Won Tong Yon trong cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước, ngày 14/2.
Dự tính khoảng 200 người tham gia cuộc gặp mặt, 100 người của mỗi nước, diễn ra từ ngày 20 đến 25 tháng 2 tại một khu nghỉ dưỡng ở phía Bắc biên giới. Sự kiện này diễn ra cùng lúc với đợt tập trận Hàn Quốc-Hoa Kì. Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon thúc giục hai nước đi đến thoả thuận cuối cùng trên quan điểm hai bên cùng xây dựng, đảm bảo cho cuộc gặp mặt thân nhân của nhân dân hai nước được diễn ra. Trong một thông cáo đưa ra vào thứ 6, ông Ban cho biết "Căng thẳng giữa hai nước rất lớn và mối quan hệ hai nước bị trì trệ trong khoảng thời gian quá lâu. Bởi thế, diễn tiến gần đây là một bước phát triển quan trọng và đi đúng hướng trong việc hàn gắn quan hệ hai nước". Ông cũng khuyến khích cả hai nước tiếp tục những đàm phán cấp cao và đi những bước xa hơn nữa trên nền móng của sự tin tưởng.
Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc và Hoa Kì vẫn từ chối lời kêu gọi huỷ tập trận quân sự chung của Bắc Triều Tiên. Tháng 9 vừa qua, Bắc Triều Tiên đã hoãn một cuộc gặp mặt thân nhân chỉ vài ngày trước thời điểm dự định, cáo buộc Seoul vi phạm thoả thuận giữa hai nước. Quan chức Bắc Triều Tiên nói với  đoàn đại biểu từ phía Nam vào thứ 6 vừa rồi rằng Pyongyang cảm thấy có mối liên hệ giữa đợt tập trận quân sự và vấn đề nhân đạo. Phía Hàn Quốc phủ nhận mối liên hệ này, đồng thời yêu cầu Bắc Triều Tiên tin tưởng hơn vào Hàn Quốc để giải quyết căng thẳng liên quan đến hợp tác quân sự giữa Hàn Quốc và Hoa Kì. Hiện tại, Bắc Triều Tiên đã đồng ý với quan điểm này, dự kiến một cuộc gặp khác sẽ diễn ra trong tương lai gần.
Có thể thấy Pyongyang đang đi những bước chủ động trong việc hàn gắn mối quan hệ hai nước, bởi cuộc gặp diễn ra vào thứ 4 và thứ 6 vừa rồi tại Nhà Hoà Bình Panmunjom cũng là do phía Bắc Triều Tiên đề nghị. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã có chuyến thăm Seoul vào thứ 5 vừa qua. Trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ông nhắc lại quan điểm của Hoa Kì về việc không chấp nhận một Triều Tiên vũ trang hạt nhân và chỉ trích sự thiếu thiện chí của Pyongyang trong đàm phán liên quan đến vấn đề này. Thứ 6, John Kerry có chuyến thăm Bắc Kinh, đàm phán với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về ảnh hưởng của đất nước tỉ dân đối với Pyongyang. Phải chăng một Triều Tiên "cứng rắn" cũng đã bắt đầu lép vế trước sức ép đa chiều của quốc tế, mà đứng đầu là Hoa Kì? Pyongyang có thực sự thiện chí trong những bước đi mới nhất, hay lãnh đạo trẻ họ Kim đang có ý đồ gì ẩn sau chiêu bài "hoà hiếu"? Đến hồi căng thẳng của ván bài, một "bước lùi" như thế này có khi còn cần phải đề phòng hơn nhiều, nhất là khi đối phương nổi tiếng là kẻ "rắn mặt"...
Nấm Linh Chi

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.