Trợ giúp pháp lý đồng hành cùng người dân

(Baonghean)- Chính thức khởi động từ tháng 1 năm 2015 với phương châm “ hiệu quả, khách quan, đúng  pháp luật”, Văn phòng Trợ giúp pháp lý do Báo Nghệ An phối hợp với Văn phòng Luật sư Trọng Hải & cộng sự tổ chức đã để lại nhiều tình cảm, dấu ấn cho người dân, bạn đọc…

Tin cậy, sẻ chia

Những người  tìm tới Văn phòng Trợ giúp pháp lý Báo Nghệ An đóng tại số 3 đại lộ Lê Nin thuộc nhiều thành phần, lứa tuổi. Họ là những người dân lao động nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên... đến từ các địa phương trong tỉnh và cả tỉnh bạn.

Mỗi người một hoàn cảnh, một số phận nhưng ở họ đều có chung mong muốn là được trợ giúp, hướng dẫn các thủ tục pháp lý liên quan để bảo đảm quyền lợi của bản thân và gia đình. Đa phần trong số họ là người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Lĩnh vực tư vấn cũng rất đa dạng từ hôn nhân gia đình đến lao động việc làm, quyền thừa kế, thi hành án... nhưng chiếm 90% vẫn là những vấn đề liên quan đến đất đai.

Các luật sư tư vấn cho người dân tại Văn phòng TGPL miễn phí Báo Nghệ An
Các luật sư tư vấn cho người dân tại Văn phòng TGPL miễn phí Báo Nghệ An

Nhiều người hoàn cảnh rất khó khăn, kinh tế phụ thuộc vào mấy sào lúa, tài sản lớn nhất là mảnh đất thổ cư, tuy nhiên trong quá trình sử dụng đã xẩy ra tranh chấp và  họ tìm đến văn phòng trợ giúp pháp lý để xin được tư vấn giải quyết. Như trường hợp của bà Nguyễn Thị. H ( xã Quỳnh Thuận,Quỳnh Lưu), bà Trần. Thị. Y ( xã Tân Sơn,Đô Lương)...là những ví dụ.

Mỗi một vụ việc đều gắn liền với những số phận, hoàn cảnh éo le, những góc khuất trong cuộc sống đời thường. Có người dân đến với Văn phòng trợ giúp pháp lý chỉ để giãi bày, tâm sự với các luật sư về những khúc mắc, bế tắc phát sinh từ mâu thuẫn, tranh chấp giữa vợ chồng, cha - con, anh em trong gia đình hay giữa hàng xóm láng giềng với nhau. Những lúc ấy, các luật sư không chỉ tư vấn những vấn đề liên quan đến chính sách pháp luật, mà còn dành thời gian lắng nghe, chia sẻ nỗi niềm và đưa ra những lời khuyên có lý, có tình đối với người được tư vấn để giải quyết các mâu thuẫn, xử lý sự việc theo hướng tốt nhất. Như trường hợp chị H.T.TH ở phường Bắc Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) hay ông H.T.Q tạm trú ở Nghi Phú (TP Vinh) có dấu hiệu bất ổn về tâm lý xuất phát từ bi kịch gia đình kéo dài nhiều năm. Sau khi được các luật sư chia sẻ, tư vấn, họ đã bình tâm,ổn định hơn. 

Nhiều trường hợp, người dân đã phải đi khiếu nại, kiến nghị nhiều nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết như vấn đề liên quan đến chế độ chính sách của ông T.V.V ở xã Châu Phong ( Quỳ Châu) và P.Đ.Q ở xã Thanh Long (Thanh Chương). 13 năm bế tắc dù đã gõ cửa nhiều nơi, sau khi trao đổi với luật sư và được tư vấn, xác định đúng tính pháp lý, các ông chia sẻ: “Cảm thấy vui vì đã xác định được hướng đi và cách làm...”, “Văn phòng trợ giúp pháp lý là “phao cứu sinh” cho người nghèo, người yếu thế như chúng tôi...”.

Hiệu quả, đúng luật

Mục đích của Báo Nghệ An khi đưa Văn phòng Trợ giúp pháp lý miễn phí vào hoạt động là nhằm giúp người dân tháo gỡ những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến luật pháp, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của nhân dân. Đồng thời là một kênh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ công lý, bảo đảm công bằng xã hội, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt; góp phần ổn định địa bàn cơ sở. Do vậy, dù là “ miễn phí” nhưng cả tòa soạn và các luật sư đều xác định công tác tư vấn phải đạt các tiêu chí “hiệu quả, khách quan, đúng luật” tạo niềm tin cho nhân dân.

Có những vụ việc không chỉ dừng lại ở tư vấn của luật sư mà Báo Nghệ An đã vào cuộc điều tra, tìm hiểu, thu thập những tài liệu, chứng cứ viết tin, bài chỉ ra cái sai, cái chưa đúng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý một cách tốt nhất. Đối với những trường hợp chính quyền cơ sở đã quan tâm giải quyết nhưng người dân vẫn không đồng thuận, tiếp tục khiếu kiện đông người, kéo dài, Văn phòng Trợ giúp pháp lý đã kiên trì tư vấn, giải thích một cách thấu tình, đạt lý, cuối cùng người dân đã rút đơn kiện,vui vẻ ra về.

Sau khi được tư vấn, người dân phấn khởi ra về
Sau khi được tư vấn, người dân phấn khởi ra về

Người làm công tác trợ giúp pháp lý miễn phí không chỉ đòi hỏi bản lĩnh, tâm lý, nắm vững luật, lòng trong, tâm sáng mà còn phải có đức tính kiên trì, nhẫn nại và thần kinh “thép”. Bởi  không thiếu trường hợp người được tư vấn “nổi khùng” , có những lời lẽ xúc phạm, cãi cùn, lý sự một cách bảo thủ với luật sư để bảo vệ thành kiến, định kiến, bảo vệ sự phiến diện hoặc chủ quan của mình, hay có những đối tượng tư vấn có vấn đề về thần kinh, tâm lý, tuần nào cũng đến ngồi chờ hàng tiếng đồng hồ để được “tâm sự” với các luật sư … “Nếu như không có sự chia sẻ, khéo léo, kiên trì cộng thêm chút kinh nghiệm thì rất khó thuyết phục được họ ra về”- Luật sư Thái Sỹ Oai bày tỏ.

Đồng hành với Văn phòng trợ giúp pháp lý miễn phí Báo Nghệ An ngay từ những ngày đầu thành lập, Luật sư Trọng Hải ( Trưởng văn phòng luật sư Trọng Hải và Cộng sự) chia sẻ:“ Chúng tôi rất vinh dự được phối hợp với Báo Nghệ An trong công tác trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân trong một năm qua.Đây làm một hoạt động thiết thực và nhân đạo của báo đảng. Chúng tôi  mong hoạt động tuyên truyền sẽ rộng hơn, xa hơn để người dân biết và tìm đến với văn phòng trợ giúp pháp lý..”. Còn đối với những người trẻ như luật sư Nguyễn Văn Giảng, Nguyễn Linh “Những tích cóp từ việc tư vấn trực tiếp, nghiên cứu hồ sơ của từng trường hợp cụ thể đã giúp họ đúc kết thêm những kinh nghiệm, bài học quý từ thực tiễn để trau dồi thêm bản lĩnh nghề nghiệp của mình...”

Nỗi niềm trăn trở

Thực tiễn hơn 1 năm hoạt động cũng để lại trong lòng những người làm công tác trợ giúp pháp lý Báo Nghệ An những nỗi niềm trăn trở. Bởi không ít trường hợp người dân do thiếu hiểu biết, nhận thức pháp luật mơ hồ dẫn tới các hành vi vi phạm pháp luật. Thậm chí có người tìm đến luật sư với động cơ “ cá nhân” như muốn hạ uy tín, chơi xấu  người khác.

Cũng có những trường hợp người dân chịu thiệt thòi vì vấn đề nằm ngoài qui định của luật hoặc do không nắm vững quy trình, kiến nghị không đúng địa chỉ nên khi tìm tới luật sư để được tư vấn thì đã quá thời hạn để được xem xét, giải quyết. Có tình trạng người dân phải quay lại văn phòng gặp luật sư nhiều lần để trao đổi cùng một vấn đề vì mặc dù đã được tư vấn, hướng dẫn cách tháo gỡ nhưng không được chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng, tiếp nhận, giải quyết một cách rốt ráo Những lúc đó, văn phòng Trợ giúp pháp lý đóng vai trò là “ cầu nối” cấp ủy, chính quyền và người dân, định hướng dư luận, giải tỏa bức xúc, ổn định tình hình cơ sở.

Lắng nghe và chia sẻ với người dân
Các luật sư lắng nghe và chia sẻ với người dân

Đi vào hoạt động mới gần 1 năm và còn những hạn chế nhất định, nhưng những người làm công tác trợ giúp pháp lý miễn phí của Báo Nghệ An và các luật sư  cảm thấy hạnh phúc vì ngày càng được bạn đọc, người dân tin tưởng.Trong năm 2015, Văn phòng đã tổ chức được 50 buổi, tư vấn miễn phí cho 142 lượt người về các vấn đề liên quan đến pháp luật. Ngoài đến trực tiếp, người dân còn gửi yêu cầu tư vấn qua thư tay, email và được văn phòng hồi âm trên báo in và báo điện tử. Có những trường hợp sau khi được tư vấn, hướng dẫn cách giải quyết đã quay lại cảm ơn các luật sư và Văn phòng Trợ giúp pháp lý bằng những thứ đặc sản “cây nhà lá vườn”  như  chanh, ổi, nhút, tương...

Sau một năm hoạt động, niềm tin và sự kỳ vọng của bạn đọc, của công dân là động lực để Văn phòng Trợ giúp pháp lý miễn phí Báo Nghệ An phát huy tinh thần, trách nhiệm, hoạt động uy tín và hiệu quả,góp phần đem lại niềm tin trong nhân dân vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

                                                                                        Khánh Ly

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.