Trốn tránh cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 bị xử phạt thế nào?

(Baonghean.vn) -Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số người thuộc diện cách ly y tế đông. Cá biệt có những trường hợp thiếu ý thức, trốn tránh cách ly y tế. Vậy, trường hợp trốn, từ chối cách y tế bị xử phạt như thế nào?

Xử lý nghiêm hành vi trốn tránh cách ly y tế

Thực tế ở Nghệ An đã xảy ra trường hợp trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế bị xử phạt. Điển hình vào khoảng 12 giờ 00 phút, ngày 13/6/2021, sau khi phát hiện anh Lê Văn Th., SN 2000, trú tại thôn Đỉnh Cường (xã Đỉnh Sơn) đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn  bỏ trốn khỏi khu cách ly, Công an thị trấn Anh Sơn đã tiến hành xác minh, truy tìm đối tượng.

Đến khoảng 12 giờ 45 phút lực lượng chức năng đã làm việc với những người liên quan và liên lạc với Lê Văn Th. thì anh này mới trở lại khu cách ly để tiếp tục thực hiện việc cách ly theo quy định.

Cơ quan chức năng làm việc với Lê Văn Th. Ảnh tư liệu: Thái Hiền ảnh 1
Cơ quan chức năng làm việc với Lê Văn Th. Ảnh tư liệu: Thái Hiền
Quá trình làm việc với lực lượng chức năng, Lê Văn Th. đã thừa nhận hành vi vi phạm trên của mình. Để xử lý nghiêm minh những trường hợp cố tình vi phạm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tạo sự răn đe, nhắc nhở chung đối với cộng đồng, ngày 16/6/2021, Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Lê Văn Th.về hành vi “Vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế” với số tiền 5 triệu đồng.

Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 447/QĐ-TTg công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc. Theo đó, xác định rõ bệnh Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

Hành vi của Lê Văn Th. đã vi phạm điểm b khoản 1 điều 11 Nghị Định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể : Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi :

...b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 điều này;

Bên cạnh đó theo điểm b, khoản 2, Điều 11 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP thì mức phạt sẽ được áp dụng từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối hành vi: "..b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu".

Ngoài bị phạt tiền, người bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế, trốn tránh cách ly y tế còn buộc phải tiếp tục thực hiện việc cách ly y tế theo Khoản 3 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP . Trường hợp bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng  còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể:

- Nếu người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được cách ly mà trốn khỏi nơi cách ly gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015

- Nếu người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 Bộ Luật hình sự 2015.

Nghiêm túc chấp hành hướng dẫn cách ly của Sở  Y tế

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, với thực tế số lượng người thuộc diện cách ly y tế đông,  mới đây Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản số 2479/SYT-NVY ngày 23/6/2021 hướng dẫn rõ việc cách ly đối với các đối tượng trở về từ khu vực đang phong tỏa, thực hiện Chỉ thị 16, Chỉ thị 15. Trong đó nêu rõ:

-Đối với các trường hợp trở về từ các khu vực đang thực hiện cách ly y tế (phong tỏa) theo Quyết định số 3968/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Covid-19”: Tổ chức cách ly tập trung ít nhất 21 ngày kể từ ngày rời khỏi khu vực cách ly y tế và lấy mẫu theo quy định.

Văn bản hướng dẫn của Sở Y tế về việc cách ly các đối tượng trở về từ vùng dịch. Ảnh: Thành Chung
Văn bản hướng dẫn của Sở Y tế về việc cách ly các đối tượng trở về từ vùng dịch. Ảnh: Thành Chung

Đối với các trường hợp trở về từ các khu vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách Phòng, chống dịch Covid-19 thì yêu cầu khai báo y tế, xác minh, điều tra thông tin và triển khai các biện pháp phòng chống dịch:

- Đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) yêu cầu tổ chức cách ly tập trung ít nhất 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19; trường hợp còn lại cách ly tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định số 879 QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế…

Gần 1.000 lao động Nghệ An từ Bắc Giang được đón về quê. Ảnh tư liệu Thành Cường
Gần 1.000 lao động Nghệ An từ Bắc Giang được đón về quê. Ảnh tư liệu Thành Cường

Hiện nay số người thuộc diện cách ly y tế ở Nghệ An tương đối đông, cộng với việc tỉnh vừa tổ chức đón gần 1000 con em là lao động từ Bắc Giang trở về quê. Đây là số công nhân trong đợt đầu tiên trong số hơn 2.200 công nhân làm việc ở tỉnh Bắc Giang được tỉnh Nghệ An hỗ trợ đưa về cách ly.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân và cộng đồng, mọi người dân nhất là những người thuộc diện cách ly y tế cần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm hướng dẫn của Sở Y tế, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Những trường hợp cố tình trốn tránh cách ly y tế, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

tin mới

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

(Baonghean.vn) - Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh về hành vi "Cho vay lãi nặng" trong giao dịch dân sự, thu lợi bất chính với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Đại diện nhà trường, phụ huynh và học sinh tham gia ký cam kết 9 tiêu chí về việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Học sinh cần ghi nhớ thông điệp 'Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn'

(Baonghean.vn) - Đây là thông điệp xuyên suốt chương trình tuyên truyền “Học sinh với an toàn giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng các đơn vị chức năng thực hiện cho các em học sinh trong Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường – tháng 9/ 2023.

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

(Baonghean.vn) - "Tôi đang mắc bệnh ung thư, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi còn sống ngày nào thì sẽ có trách nhiệm với gia đình bị hại..." đó là những lời ruột gan của vợ bị cáo Phạm Văn Mạnh, trú tại huyện Quỳ Hợp gửi tới gia đình nạn nhân đã bị chồng mình sát hại.

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây: