Trốn tránh cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 bị xử phạt thế nào?

Gia Huy

(Baonghean.vn) -Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số người thuộc diện cách ly y tế đông. Cá biệt có những trường hợp thiếu ý thức, trốn tránh cách ly y tế. Vậy, trường hợp trốn, từ chối cách y tế bị xử phạt như thế nào?

Xử lý nghiêm hành vi trốn tránh cách ly y tế

Thực tế ở Nghệ An đã xảy ra trường hợp trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế bị xử phạt. Điển hình vào khoảng 12 giờ 00 phút, ngày 13/6/2021, sau khi phát hiện anh Lê Văn Th., SN 2000, trú tại thôn Đỉnh Cường (xã Đỉnh Sơn) đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn  bỏ trốn khỏi khu cách ly, Công an thị trấn Anh Sơn đã tiến hành xác minh, truy tìm đối tượng.

Đến khoảng 12 giờ 45 phút lực lượng chức năng đã làm việc với những người liên quan và liên lạc với Lê Văn Th. thì anh này mới trở lại khu cách ly để tiếp tục thực hiện việc cách ly theo quy định.

Trốn tránh cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 bị xử phạt thế nào? ảnh 1
Cơ quan chức năng làm việc với Lê Văn Th. Ảnh tư liệu: Thái Hiền
Quá trình làm việc với lực lượng chức năng, Lê Văn Th. đã thừa nhận hành vi vi phạm trên của mình. Để xử lý nghiêm minh những trường hợp cố tình vi phạm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tạo sự răn đe, nhắc nhở chung đối với cộng đồng, ngày 16/6/2021, Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Lê Văn Th.về hành vi “Vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế” với số tiền 5 triệu đồng.

Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 447/QĐ-TTg công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc. Theo đó, xác định rõ bệnh Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

Hành vi của Lê Văn Th. đã vi phạm điểm b khoản 1 điều 11 Nghị Định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể : Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi :

...b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 điều này;

Bên cạnh đó theo điểm b, khoản 2, Điều 11 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP thì mức phạt sẽ được áp dụng từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối hành vi: "..b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu".

Ngoài bị phạt tiền, người bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế, trốn tránh cách ly y tế còn buộc phải tiếp tục thực hiện việc cách ly y tế theo Khoản 3 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP . Trường hợp bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng  còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể:

- Nếu người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được cách ly mà trốn khỏi nơi cách ly gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015

- Nếu người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 Bộ Luật hình sự 2015.

Nghiêm túc chấp hành hướng dẫn cách ly của Sở  Y tế

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, với thực tế số lượng người thuộc diện cách ly y tế đông,  mới đây Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản số 2479/SYT-NVY ngày 23/6/2021 hướng dẫn rõ việc cách ly đối với các đối tượng trở về từ khu vực đang phong tỏa, thực hiện Chỉ thị 16, Chỉ thị 15. Trong đó nêu rõ:

-Đối với các trường hợp trở về từ các khu vực đang thực hiện cách ly y tế (phong tỏa) theo Quyết định số 3968/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Covid-19”: Tổ chức cách ly tập trung ít nhất 21 ngày kể từ ngày rời khỏi khu vực cách ly y tế và lấy mẫu theo quy định.

Văn bản hướng dẫn của Sở Y tế về việc cách ly các đối tượng trở về từ vùng dịch. Ảnh: Thành Chung
Văn bản hướng dẫn của Sở Y tế về việc cách ly các đối tượng trở về từ vùng dịch. Ảnh: Thành Chung

Đối với các trường hợp trở về từ các khu vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách Phòng, chống dịch Covid-19 thì yêu cầu khai báo y tế, xác minh, điều tra thông tin và triển khai các biện pháp phòng chống dịch:

- Đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) yêu cầu tổ chức cách ly tập trung ít nhất 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19; trường hợp còn lại cách ly tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định số 879 QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế…

Gần 1.000 lao động Nghệ An từ Bắc Giang được đón về quê. Ảnh tư liệu Thành Cường
Gần 1.000 lao động Nghệ An từ Bắc Giang được đón về quê. Ảnh tư liệu Thành Cường

Hiện nay số người thuộc diện cách ly y tế ở Nghệ An tương đối đông, cộng với việc tỉnh vừa tổ chức đón gần 1000 con em là lao động từ Bắc Giang trở về quê. Đây là số công nhân trong đợt đầu tiên trong số hơn 2.200 công nhân làm việc ở tỉnh Bắc Giang được tỉnh Nghệ An hỗ trợ đưa về cách ly.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân và cộng đồng, mọi người dân nhất là những người thuộc diện cách ly y tế cần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm hướng dẫn của Sở Y tế, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Những trường hợp cố tình trốn tránh cách ly y tế, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.