Trồng ngô non làm thức ăn cho bò thu 25 tỷ đồng mỗi vụ

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay, Nghi Lộc sản xuất gần 2.800 ha ngô các loại, trong đó có tới 700 ha của các xã vùng phía Tây của huyện trồng giống ngô đỏ non để cung ứng thức ăn cho trang trại bò Úc. Sản lượng ngô đỏ ước đạt 28.000 tấn, mỗi năm cây ngô cho thu hoạch 3 vụ, doanh thu đạt 75 tỷ đồng/năm. 

Để đáp ứng nhu cầu thức ăn chăn nuôi của trang trại bò Úc đóng trên địa bàn xã Nghi Lâm, từ năm 2014 đến nay, huyện Nghi Lộc chuyển đổi, mở rộng diện tích trồng giống ngô đỏ. Riêng xã Nghi Lâm, trang trại bò Úc đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm từ cây ngô cho nông dân các xóm 4, 5, 12 và 13.

Xã đã chuyển đổi 80 ha diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô đỏ. Thời gian cho thu hoạch của giống ngô này 3 tháng, năng suất trung bình đạt 40 tấn/ha. Mỗi vụ toàn xã Nghi Lâm thu hoạch khoảng 3.200 tấn ngô cây bán cho trang trại bò Úc, giá trị ước đạt 2,7 tỷ đồng/vụ.

Gia đình chị Nguyễn Thị Vân (xóm 1) phấn khởi khi bán ngô cây được giá, ước chừng 2 sào ngô vụ xuân năm nay của gia đình chị cho thu nhập 3,6 triệu đồng
Gia đình chị Nguyễn Thị Vân (xóm 1) phấn khởi khi bán ngô cây được giá, ước chừng 2 sào ngô vụ xuân năm nay của gia đình chị cho thu nhập 3,6 triệu đồng.

Hiện, các xã vùng bán sơn địa như Nghi Văn, Nghi Kiều, Nghi Mỹ - những địa bàn thường khô hạn, thiếu nước trồng trọt cũng đã chuyển đổi diện tích trồng hành tăm, ngô lấy hạt trước đây sang trồng ngô thu hoạch cây. Trung bình mỗi hộ trồng từ 2 đến 5 sào.

Giống ngô đỏ cung cấp thức ăn cho bò được bà con trồng là các giống: CT888, CT919, CT999, CT989 … có ưu điểm nổi trội là thời gian sinh trưởng ngắn (3 tháng), ngắn hơn ngô hạt 1 tháng; mật độ cây cao hơn, năng suất cao và giá trị kinh tế cao hơn (ước đạt 1,8 triệu/sào) cao hơn cây ngô lấy hạt (1,2 triệu/ sào). Bởi thế, người dân địa phương rất hưởng ứng chuyển đổi sang trồng ngô cây để cung cấp cho trang trại bò Úc.

Để đáp ứng nhu cầu trang thu mua ngô cây của trang trại bò Úc, vụ xuân năm nay xã Nghi Văn trồng 425 ha ngô đỏ. Gia đình chị Nguyễn Thị Vân (xóm 1) đã chuyển 2 sào trồng ngô lấy hạt trước đây sang thu hoạch cây. Hiện tại, gia đình chị đang tập trung thu hoạch, chị Vân vui vẻ cho biết: Năm nay, ngô năng suất khá, ước đạt 2 tấn ngô cây/sào. Giá ngô cây trang trại bò Úc thu mua 900 đồng/kg, gia đình, gia đình tôi thu về 3,6 triệu/vụ; cao hơn gấp 1,5 lần so với trồng ngô lấy hạt.

Người dân tấp nập chuyển ngô về nhập cho trang trại bò Úc (Nghi Lâm)
Người dân tấp nập chuyển ngô về nhập cho trang trại bò Úc (Nghi Lâm).

Ông Nguyễn Văn  Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Văn cho biết: Phương thức trồng ngô bán cây vừa tốn ít công chăm sóc, thu nhập cao hơn bán ngô hạt. Bởi vậy, người dân trong xã hào hứng chuyển đổi sang trồng, bán ngô cây. Diện tích ngô đỏ trên địa bàn mở rộng tới 425 ha, tăng 60 ha so với năm trước; doanh thu trên 15 tỷ đồng/vụ.

Còn xã Nghi Kiều là một trong những xã có diện tích trồng ngô đỏ, bán cây khá lớn, 260ha, giá trị ước đạt trên 9 tỷ đồng/ vụ. Ông Hoàng Đình Phương - Chủ tịch UBND xã Nghi Kiều cho biết:  Đây là một cách làm mới, đem lại lợi ích cho bà con nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục liên kết với trang trại bò Úc trong việc thu mua sản phẩm cho bà con, đồng thời khuyến khích các hộ dân mở rộng diện tích trồng ngô.

1
Nông dân thu hoạch ngô bán cho doanh nghiệp.

Trang trại chăn nuôi bò Úc vỗ béo ở xã Nghi Lâm đang phát triển khá nhanh, với tổng đàn hiện có trên 3.000 con. Ngoài thu mua sản phẩm từ ngô cây, tạo đầu ra ổn định, giá trị kinh tế cao cho người dân trên địa bàn xã và các xã lân cận, trang trại bò Úc còn cung cấp số lượng lớn phân chuồng, tạo điều kiện cho nông dân trong sản xuất; giảm chi phí đầu tư và tăng hiệu quả cây trồng.

Toàn huyện Nghi Lộc có tới 700 ha của các xã vùng phía Tây của huyện trồng giống ngô đỏ để cung ứng cho trang trại bò Úc, doanh thu đạt trên 25 tỷ đồng/ vụ
Toàn huyện Nghi Lộc có 700 ha của các xã vùng phía Tây của huyện trồng giống ngô đỏ để cung ứng cho trang trại bò Úc, doanh thu đạt trên 25 tỷ đồng/ vụ

Sự phát triển của trang trại bò Úc đã mở ra cho nông dân vùng bán sơn địa ở Nghi Lộc hướng phát triển kinh tế mới. Ông Nguyễn Xuân Quang - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Với hình thức thức thu hoạch ngô cây cung ứng cho trang trang trại bò Úc đã đưa giá trị kinh tế của cây ngô đỏ lên gấp gần 1,5 lần so với trồng ngô lấy hạt.

Việc trang trại bò Úc thu mua sản phẩm ngô cây cho dân đã mở ra cho huyện hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng chống hạn cho khu vực các xã phía Tây Nghi Lộc, vùng bán sơn địa thường thiếu nước sản xuất. Vụ hè thu này, Nghi Lộc đang có kế hoạch chuyển 400 ha đất không chủ động nước chuyển sang trồng ngô.  

Nguyệt Minh  - Thu Hiền      

Tin mới

Trận đấu giữa CAHN vs Khánh Hoà được bù giờ đến 11 phút.

Vì sao trận Công an Hà Nội vs Khánh Hòa được bù giờ… 11 phút?; Kết quả Bình Định 1-1 Hải Phòng: Trận hòa đẳng cấp cao ở V.League

(Baonghean.vn) - Trận đấu giữa Công an Hà Nội vs Khánh Hòa ở loạt đấu sớm vòng 10 V.League 2023 lại được bù giờ đến 11 phút; Hòa chung cuộc 1-1 với 2 hiệp đấu chất lượng được chia đều cho cả đôi bên, Bình Định tạm thời xếp thứ 4. Đó là thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Năng lực sống một mình

Năng lực sống một mình

(Baonghean.vn) - Sống một mình thực sự là một loại năng lực đặc biệt. Người biết sống một mình, biết tận hưởng và tạo ra những giá trị từ cuộc sống này vẫn cảm nhận được hạnh phúc chẳng khác gì cuộc sống “nhiều mình”.
Đường bộ cao tốc đoạn qua Hưng Nguyên: Tìm phương án xử lý vướng mắc tại hầm chui Hưng Yên Nam

Đường bộ cao tốc đoạn qua Hưng Nguyên: Tìm phương án xử lý vướng mắc tại hầm chui Hưng Yên Nam

(Baonghean.vn) - Theo Ban quản lý dự án 6 - Bộ GTVT, trước đây, thiết kế kỹ thuật hầm chui qua xóm 4, xã Hưng Yên Nam đã được các cơ quan, đơn vị liên quan ký duyệt. Đến nay khi công trình triển khai thực tế đã phát sinh các vấn đề vướng mắc. Để giải quyết, một số phương án đã được đưa ra...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.