Trồng thanh long ở vùng ven biển vẫn thu nhập cao

(Baonghean) - Với mong muốn tìm cây trồng thích hợp cho vùng đất cát nghèo dinh dưỡng, sau một thời gian tìm hiểu, học tập kinh nghiệm, chị Lê Thị Lạc ở xóm 3, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) đã quyết định chọn cây thanh long để trồng thử nghiệm. Kết quả bước đầu cho thấy đây là cây trồng có triển vọng cho vùng đất cát ven biển.

Đến thăm mô hình trồng cây thanh long của gia đình chị Lê Thị Lạc, chúng tôi ngỡ ngàng và khâm phục ý chí vươn lên làm giàu của chị, bởi một vườn cây thanh long bạt ngàn đang trong thời kỳ thu hoạch, quả chín đỏ khoe sắc. Đang thu hoạch thanh long, chị Lạc vui vẻ cho biết: “Thanh long năm nay được mùa, sai quả, chúng tôi phải huy động thêm công nhân đến thu hoạch để kịp bán cho các thương lái, thu hoạch đến đâu, thương lái thu mua hết, không có đọng lại trong ngày”. Để có được thành quả này là nhờ sự quyết tâm và nỗ lực trong việc đầu tư chăm sóc. Chị kể, qua tìm hiểu trên sách báo, kinh nghiệm của những người đi trước cho rằng: thanh long là loại cây có thể trồng ở bất cứ vùng đất nào, từ đất khô cằn đến đất cát, đất phèn.. do đó, gia đình chị đã mạnh dạn đưa giống cây thanh long về trồng. Với 3 ha đất, chị dành 2 ha để trồng cây thanh long. Hiện nay, vườn thanh long của gia đình chị đang thời kỳ thu hoạch quả, năng suất bình quân từ 6 - 7 tấn/năm. Với giá bán ngoài thị trường từ 15 - 17 nghìn đồng/kg, mỗi năm trừ chi phí, gia đình chị có thu nhập 60 – 70  triệu đồng tiền lãi. Chị Lạc chia sẻ: “Trồng thanh long đầu tư  kinh phí lớn, nên vụ đầu tiên thu nhập không được cao, nhưng sang năm thứ 2 này, năng suất cao gấp 3 lần, thu nhập cao hơn và bắt đầu có lãi”.
Thu hoạch thanh long ở vườn của chị Lê Thị Lạc.
Thu hoạch thanh long ở vườn của chị Lê Thị Lạc.
Hiện nay, trong vườn thanh long của gia đình chị Lạc có 1.200 gốc được trồng phân bố theo mật độ  đều nhau. Gốc thanh long được nâng đỡ bởi các cọc trụ bê tông xi măng, mỗi trụ xây cao 2m, cạnh 12-15cm, trụ được chôn sâu 0,5 – 0,6 m và tiến hành làm mô. Chị Lạc cho biết, qua thời gian trồng và chăm sóc cho thấy, thanh long là loại cây chịu hạn tốt, thích nghi với đất cát, lại ít sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc, chỉ cần phủ rơm rạ để giữ ẩm và bổ sung thêm phân chuồng là cây phát triển tốt. Thanh long được trồng tại vùng đất cát mặn ven biển này cần chăm sóc kỹ hơn, cần bón lượng phân lân nhiều hơn so với trồng ở vùng đất đồi và đất khác. Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc nên vụ thu hoạch lứa thứ hai này đạt năng suất cao hơn so với vụ đầu. Vụ đầu tiên, mỗi trụ thanh long chỉ cho thu hoạch bình quân trên 8kg quả, nhưng sang vụ thứ hai, nhiều trụ cho thu trên 17 kg quả. Ngoài phát triển kinh tế cho gia đình, chị còn tạo việc làm cho một số lao động địa phương. Hiện giờ, trong vườn thanh long lúc nào cũng có từ 8 -10 công nhân làm việc. Chị Phạm Thị Màng, một công nhân làm việc tại vườn cây thanh long của gia đình chị Lạc cho biết: Đây là vườn thanh long lớn nhất ở Quỳnh Lưu mà tôi thấy, đã thu hoạch 1 tháng rồi nhưng cây vẫn đang rất sai quả, thu hoạch đến đâu khách này mua hết đến đó.
 Ngoài việc bán trái, chị Lạc đang tìm tòi, học hỏi để tự ươm mầm thanh long ruột đỏ đạt chất lượng để bán cho những hộ có nhu cầu nhằm tăng thu nhập từ mô hình này. 
Việt Hùng
(Đài Quỳnh Lưu)

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.