Trung Quốc phản pháo chỉ trích của Mỹ về cuộc chiến chống khủng bố

(Baonghean.vn) - Trung Quốc vừa yêu cầu Mỹ tôn trọng Bắc Kinh về vấn đề chống khủng bố ở vùng Tân Cương, sau khi Washington bày tỏ mối lo ngại về sự thiếu minh bạch trong chiến dịch chống khủng bố của Trung Quốc.

Hình ảnh một cuộc diễn tập chống khủng bố ở Tân Cương
Hình ảnh một cuộc diễn tập chống khủng bố ở Tân Cương.

Trong vài năm trở lại đây, hàng trăm người đã thiệt mạng ở vùng Tân Cương do những vụ bạo lực liên quan đến người Hồi giáo Uighur.

Nguyên nhân được cho là sự xung đột giữa Bắc Kinh và các chiến binh Hồi giáo ly khai; tuy nhiên theo các tổ chức nhân quyền thì lý do bạo lực bởi khủng bố nhiều hơn là sự phản ứng với các chính sách của chính phủ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng có một sự thiếu minh bạch thông tin từ phía Trung Quốc về sự cố mà Bắc Kinh gọi là khủng bố và việc hạn chế hợp tác chống khủng bố. Thông tin này được Mỹ đưa ra trong báo cáo thường niên về chủ nghĩa khủng bố trên toàn thế giới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố Trung Quốc “không hài lòng” với cáo buộc trên của Mỹ, đặc biệt là các “đánh giá không khách quan” về sự hợp tác chống khủng bố của Trung Quốc. Bà trả lời trong cuộc họp báo thường nhật:

“Chúng tôi không thể chấp nhận tuyên bố của Mỹ trong bản báo cáo. Đây là những nhận xét thiếu suy nghĩ về chính sách chống khủng bố không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở cả các nước khác”.

Bên cạnh đó, Bà Hoa cũng cho biết Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) đang là mối quan tâm rất lớn của Trung Quốc trong công cuộc chống khủng bố. Trung Quốc hy vọng các nước có liên quan sẽ tôn trọng quan điểm này.

Bộ Ngoại giao Mỹ còn chỉ trích những can thiệp của Trung Quốc về các tín ngưỡng tôn giáo ở Tân Cương, ví dụ như việc cấm mạng che mặt phụ nữ. Mỹ lo ngại nhiều chính sách của chính phủ Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng sắc tộc vùng Tân Cương dẫn đến góp phần thúc đẩy bạo lực từ phía chủ nghĩa cực đoan.

Trung Quốc tiếp tục phủ nhận mạnh mẽ cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Như một động thái để chứng minh, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ không có sự can thiệp nào trong tháng ăn chay Ramadan (bắt đầu từ ngày 6/6) của người Hồi giáo.

Quân Lê

(Theo Reuters)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.