Trung Quốc và Bỉ ký một loạt thoả thuận hàng chục tỷ USD

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 29/6 cho biết nước này và Bỉ vừa ký một loạt thoả thuận hợp tác trị giá hơn 18 tỷ euro (khoảng 20 tỷ USD). Các thoả thuận trên bao gồm các lĩnh vực như phát triển kết nối, tài chính, viễn thông, điện tử và giáo dục.

Trung Quốc và Bỉ ký nhiều thỏa thuận kinh tế trị giá 18 tỷ USD. (Nguồn: straitstimes)

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Charles Michele, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Bắc Kinh và Brussels đã nhất trí cùng tìm hiểu thị trường thứ ba.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đề cao mối quan hệ giữa Trung Quốc và Bỉ, vốn được xây dựng trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, đôi bên cùng có lợi, công bằng cũng như sự phát triển nhanh chóng của hợp tác song phương. Ông nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Brussels nhằm tận dụng hệ thống liên kết bao gồm cả đường bộ, đường biển và đường hàng không, cũng như đưa Bỉ trở thành trung tâm phân phối quan trọng giữa Trung Quốc và châu Âu.

Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi các thể chế tài chính của hai nước hợp tác chiến lược, thúc đẩy giao lưu nhân dân trong các lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học, du lịch và văn hoá nhằm tăng cường tình hữu nghị hai nước. Ông nêu rõ Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác sản xuất ba bên với Bỉ cũng như hợp tác trong lĩnh vực sản xuất trang thiết bị ở những khu vực như châu Phi nhằm thúc đẩy công nghiệp hoá địa phương.

Về phần mình, Thủ tướng Michele khẳng định việc cùng hợp tác ba bên với Trung Quốc không chỉ mang lại lợi ích cho Bỉ và Trung Quốc mà còn giúp phục hồi kinh tế châu Âu. Bỉ mong muốn trở thành cửa ngõ để các doanh nghiệp Trung Quốc vào châu Âu, và sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh nhằm có thêm nhiều đường bay thẳng giữa hai quốc gia.

Ngày 28/6, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đến Bỉ để tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Trung Quốc - Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 17 cũng như gặp giới lãnh đạo Bỉ. Theo kế hoạch, tối 29/6, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ thăm chính thức Pháp./.

(Theo VN+)