Trung Quốc và Mỹ sẽ thông qua thỏa thuận Paris trong năm nay

(Baonghean.vn) – Trung Quốc và Mỹ, hai quốc gia đứng đầu trong việc xả khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã hứa sẽ chính thức thông qua thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu vào cuối năm nay, hứa hẹn đẩy nhanh hơn dự kiến tốc độ đưa thỏa thuận vào thực thi.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ ký kết thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại trụ sở LHQ, New York vào ngày 22/4
Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ ký kết thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại trụ sở LHQ, New York vào ngày 22/4

Liên Hợp Quốc nói việc 175 quốc gia cùng tham gia ký kết vào thứ Sáu (22/04) là một bước tiến toàn cầu về vấn đề biến đổi khí hậu. 15 quốc gia trong số này cũng đã chính thức phê chuẩn thỏa thuận, trong khi rất nhiều nước khác vẫn còn cần thông qua Quốc hội trước. Thỏa thuận chỉ đi vào thực thi khi được thông qua bởi ít nhất 55 quốc gia, và các quốc gia này phải chiếm 55% trong tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Riêng Trung Quốc và Mỹ đã chiếm tới 38% trong tổng lượng khí thải xả ra môi trường hàng năm. Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ nói nước này sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý để thông qua thỏa thuận này trước Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu vào tháng 9 năm nay.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Kerry nói nước này sẽ chính thức thông qua thỏa thuận Paris trong năm nay bằng quyền hành của Tổng thống Barrack Obama.

Thỏa thuận yêu cầu các nước giảm thiểu hiện tượng nóng lên của Trái đất bằng cách giữ mức nhiệt độ trung bình chỉ 2 độ C (3.6 độ F) trên mức nhiệt độ tiền công nghiệp. Tuy nhiên, theo Liên Hợp Quốc, ngay cả khi thỏa thuận được thực thi, việc cắt giảm lượng khí thải nhà kính cũng không đủ để ngăn chặn hiện tượng nóng lên.

Nhiệt độ đã đạt mức kỉ lục trong ba tháng đầu năm 2016; và 2015 được ghi nhận là năm nóng nhất kể từ thế kỷ 19, cùng với một loạt đợt nóng kéo dài, hạn hán, và nước biển dâng.

Thanh Hiền

(Theo Reuters)

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.