Trung vệ Quế Ngọc Hải - đẳng cấp của một thủ lĩnh

A.T

(Baonghean.vn) - Trung vệ Quế Ngọc Hải vừa có trận đấu thứ 42 của đội tuyển Việt Nam được đánh giá là thành công. Anh đã đảm nhận tốt vai trò thủ lĩnh của đội tuyển cả trong phòng ngự lẫn phát động tấn công.

Khi Trọng Hoàng không thi đấu thì đội trưởng Quế Ngọc Hải là người có thâm niên ăn cơm đội tuyển nhiều nhất và được ông Park giao trọng trách đeo tấm băng đội trưởng. Đây là trận đấu, thủ môn Văn Lâm không thi đấu nên vai trò đá trung tâm của hàng phòng ngự của trung vệ xứ Nghệ này cực kỳ quan trọng. Anh vừa phải truyền lửa cho đồng đội, động viên thủ môn Tấn Trường vững vàng tâm lý trong khung gỗ.

Nhu khắc cương

Khi đội bóng xứ Vạn đảo chọn lối đá áp sát, đầy bạo lực để hạn chế chiến thuật cầm bóng, ban chuyền kỹ thuật của các cầu thủ Việt Nam thì vai trò thủ lĩnh của Quế Ngọc Hải rất quan trọng. Trung vệ số 3 này liên tục xuất hiện tại các điểm nóng, biết cách gây sức ép cần thiết đối với trọng tài Ahmad Al Ali khi đối phương thi đấu.

Sơ đồ chiến thuật của 2 đội trên sân Ai Maktoum. Ảnh Livescore
Sơ đồ chiến thuật của 2 đội trên sân Ai Maktoum. Ảnh: Livescore

Đội trưởng của đội tuyển Việt Nam đã luôn bên cạnh Tuấn Anh, Quang Hải, Hồng Duy trong các pha bóng phải nằm sân do lối đá giống hệt các võ sỹ pencak silat của A.Irianto, P.Arhan và nhiều cầu thủ Indonesia khác. Chúng ta cũng “ăn miếng, trả miếng” tỏ ra không hề lép vế đối phương nhưng cách vào bóng được cho là mềm mại, kỹ thuật hơn rất nhiều. Ý đồ của thầy Park là dùng “nhu để thắng cương”, lấy kỹ thuật để chế ngự lối đá bạo lực thì Quang Hải, Tuấn Anh và Quế Ngọc Hải là những cầu thủ được giao nhiệm vụ nút chặt nơi trung lộ.

Tư chất thủ lĩnh

Lối đá vờn bóng của đội tuyển Việt Nam, khiến cho các cầu thủ xứ Vạn đảo được cho là trẻ, khỏe có nền tảng thể lực tốt nhất, nhì Đông Nam Á mệt lử. Đối phương chỉ cầm bóng 29% nhưng đã phạm lỗi tới 16 lần nhận 5 thẻ vàng trong khi đó, cầm bóng 71% nhưng các cầu thủ Việt Nam chúng ta chỉ phạm lỗi 10 lần, bị 2 thẻ vàng. Khá nhiều pha bóng cầu thủ đối phương vì ức chế đã bỏ bóng đá người, bị trọng tài Ahmad Al Ali thổi phạt cho thấy chất quái của các cầu thủ chúng ta, trong đó Quế Ngọc Hải đóng vai trò đầu tàu.

Với tinh thần không có gì để mất, HLV Shin Tae-Yong đã chơi với sơ đồ chiến thuật 4-1-2-3 với ý đồ lấy công bù thủ. Không những hóa giải tốt trung phong Yudu khiến HLV Shin  phải thay tiền đạo này ra sân, Quế Ngọc Hải còn hỗ trợ rất tốt các đồng đội Duy Mạnh, Tiến Dũng. Không ít lần, Quế Ngọc Hải còn xuất hiện bên phần sân Indonesia để phát động tham gia tấn công. Miếng đánh mới trên sân Ai Maktoum, chứng tỏ cầu thủ xứ Nghệ này được thầy Park tin dùng như thế nào.

Không ghi bàn nhưng chắc chắn đội trưởng Quế Ngọc Hải vẫn được chấm điểm vào nhóm cầu thủ thi đấu ấn tượng nhất trận đấu. Ảnh VFF
Không ghi bàn nhưng chắc chắn đội trưởng Quế Ngọc Hải vẫn được chấm điểm vào nhóm cầu thủ thi đấu ấn tượng nhất trận đấu. Ảnh: VFF

Ngoài ra, những đường chuyền dài có điểm rơi sau lưng hậu vệ đối phương đã giúp Văn Đức, Văn Toàn có những cuộc đua tốc độ với các hậu vệ đối phương. Miếng đánh này khiến cho tiền vệ Dimas, cầu thủ có kinh nghiệm nhất phía Indonesia không dám mạo hiểm dâng cao.

Khi đội tuyển có bàn thắng, Quế Ngọc Hải là nút chặn, xử lý các đường chuyền về của tuyến tiền vệ. Sự cơ động khắp bề rộng của mặt sân đã khiến cho các cầu thủ Indonesia dù đã thua 4-0 vẫn không thể tìm đường vào khung thành của thủ môn Tấn Trường. Tình huống nguy hiểm duy nhất của các cầu thủ Indonesia trên sân Ai Maktoum trong 90 phút chỉ là cú sút xa, bóng trúng xà ngang cho thấy hàng phòng ngự của Việt Nam thi đấu bản lĩnh, chắc chắn như thế nào.

Không ghi bàn nhưng chắc chắn đội trưởng Quế Ngọc Hải vẫn được chấm điểm vào nhóm cầu thủ thi đấu ấn tượng nhất. Anh đã khẳng định chất thủ lĩnh của mình tại đội tuyển Việt Nam./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An; Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân còn chậm tiến độ; Chơi trên lan can cầu Cửa Hội, bé gái bất ngờ ngã nhào trước đầu ô tô… là những thông tin nổi bật ngày 15/8.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Văn Trường

Sớm hoàn thiện chính sách, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An hoạt động hiệu quả

(Baonghean.vn) - Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được thành lập từ năm 2013, tuy nhiên đang hoạt động kiêm nhiệm còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần sớm hoàn thiện thể chế, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An vào hoạt động quản lý Nhà nước để cao năng lực quản lý.
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cuộc làm việc của đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tại tỉnh Nghệ An nhằm nắm bắt, thu thập thông tin tình hình chấp hành pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhằm phục vụ công tác xây dựng, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Thông tin nổi bật ngày 14/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/8

(Baonghean.vn) - Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nhân dịp lễ Vu Lan; Nghệ An thẩm định 127 dự án, công trình, cắt giảm 78 tỷ đồng... là những nội dung đáng chú ý trong ngày 14/8.