Truông Bồn - địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho các thế hệ

(Baonghean.vn) - Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh ngay trên mảnh đất năm xưa các chiến sỹ TNXP đêm đêm với chiếc áo trắng làm "cọc tiêu sống” dẫn đường cho xe qua vẫn còn vang vọng mãi đến mai sau. Những chiến sỹ dũng cảm làm nên "Huyền thoại Truông Bồn" trở thành bất tử, là biểu tượng thiêng liêng, cao quý, tấm gương nghĩa liệt đó không chỉ trong cuộc chiến tranh ái quốc mà còn mãi mãi chói sáng cho các thế hệ trẻ nhân dân và đặc biệt là lực lượng TNXP - XDKT trong thời kỳ đổi mới, hội nhập.

>>Tuổi thanh xuân gửi lại Truông Bồn

Truông Bồn - địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho các thế hệ ảnh 1

Đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương đảng (nay là Chủ tịch nước) thăm và viết cảm tưởng tại Di tích lịch sử Truông Bồn nhân kỷ niệm 40 năm Truông Bồn chiến thắng (26/10/2008)

Để tỏ lòng tri ân và tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã không tiếc máu xương, cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, năm 2008, Đảng và Nhà nước quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể cán bộ, chiến sỹ Đại đội 317, Đội 65 Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước của tỉnh Nghệ An. Hàng năm, vào các ngày lễ tết, cán bộ, đảng viên và nhân dân lại về đây dâng hương dâng hoa thể hiện lòng thành kính, tri ân và báo công với các TNXP.

Truông Bồn - địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho các thế hệ ảnh 2

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo tỉnh Nghệ An thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ TNXP tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn

Năm 1994 tỉnh Nghệ An đã khánh thành "Nhà bia mộ”, quy tập hài cốt các liệt sỹ về đây để chăm sóc và tưởng niệm. Năm 1996, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin quyết định công nhận: Di tích lịch sử Truông Bồn (mộ các liệt sỹ Thanh niên xung phong hy sinh ngày 31/10/1968) xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An là di tích lịch sử - Văn hóa quốc gia.

Truông Bồn - địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho các thế hệ ảnh 3

Khu mộ các liệt sỹ Truông Bồn

Năm 2008, Đảng và Nhà nước quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể cán bộ, chiến sỹ Đại đội 317, Đội 65 Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước của tỉnh Nghệ An để tỏ lòng tri ân và tưởng nhớ tới công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã không tiếc máu xương, cống hiến cả tuổi thanh xuân cho Tổ quốc (theo quyết định số 1304/QĐ-CTN, ngày 23/9/2008).

P.V

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.