Trường lớp bộn bề sau lũ

(Baonghean.vn) - Cùng với tài sản của hàng chục ngàn hộ dân và nhiều công trình hạ tầng khác, các trường học trên địa bàn thị xã Hoàng Mai đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt lũ lịch sử vừa qua.

>>Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt, trao quà cứu trợ

Do đó, việc khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định trường lớp để học sinh sớm trở lại trường đang được ngành giáo dục và các trường học trên địa bàn thị xã tiến hành một cách khẩn trương.

Trường mầm non Quỳnh Dỵ một ngày sau trận lũ lịch sử. Sân trường vẫn ngập trong nước. Dấu vết của những đợt nước hung hãn vẫn còn lưu lại trên những bức tường, cửa sổ. Phía trong các phòng học là cảnh tượng ngổn ngang, trên sàn nhà nước vẫn chưa rút hết. Tất cả các trang thiết bị, đồ dùng dạy học như bàn ghế, giường, tủ, đồ chơi… đều bị phủ một lớp bùn đất, rác rưởi. Cô giáo hiệu trưởng Nguyễn Thị Phượng dường như chưa hết bàng hoàng, kể lại: “Từ chiều 30/9, trước ảnh hưởng của cơn bão số 10, trường đã cho học sinh nghỉ học và tập trung toàn bộ giáo viên, nhân viên để chống bão. Nhưng đến sáng 1/10, nước về nhanh quá nên mọi người không kịp thu dọn thiết bị, đồ dùng dạy học. Hiện nay, toàn bộ sách vở, đồ chơi, đồ dùng bán trú như chăn, chiếu và các thiết bị dạy học khác như máy vi tính, đàn organ đều bị hư hỏng, dự kiến phải đến hết tuần này các cháu mới có thể trở lại trường”. 

Phơi hồ sơ, sổ sách ở trường THPT Hoàng Mai
Phơi hồ sơ, sổ sách ở trường THPT Hoàng Mai

Cách trường mầm non phường Quỳnh Dỵ vài chục mét là trường tiểu học Quỳnh Dỵ. Do nền sân trường cao nên nước đã rút hết nhưng để lại một lớp bùn dày. Ở các phòng học, các cô giáo và một số phụ huỳnh đang tập trung kê lại bàn ghế bị nước xô đổ, dọn rửa bùn đất trên sàn. Thầy Văn Huy Tiềm – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường tiểu học Quỳnh Dỵ có 16 lớp, 502 học sinh và hơn 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đợt lũ vừa qua, tất cả các phòng học ở tầng 1 của trường đều bị hư hỏng bàn nghế và các đồ dùng bán trú. Đặc biệt, trường có 4 phòng học trọng điểm, mỗi phòng học được đầu tư 20 triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa để trang bị màn chiếu, tivi, máy vi tính… nhưng các thiết bị trên đều đã bị nước lũ làm hư hỏng, không thể sử dụng được. 

Ngổn ngang một phòng học ở Trường Mầm non Quỳnh Dỵ
Ngổn ngang một phòng học ở Trường Mầm non Quỳnh Dỵ

Tuy vậy, ngay trong sáng 1/10, dù gia đình thầy cô cũng bị ảnh hưởng nặng do lũ nhưng tất cả giáo viên đều đến trường để cùng khắc phục hậu quả của lũ. Đặc biệt,  ngay trong buổi sáng, đã có hơn 20 phụ huynh học sinh, dù bề bộn với việc nhà, vẫn tự nguyện đến trường để chung tay với các giáo viên vệ sinh các phòng học. Dự kiến trong 2-3 ngày tới, trường sẽ cơ bản khắc phục những thiệt hại để đón các em trở lại trường.

Tại phòng học lớp 4A, chị Nguyễn Thị Hiền – mẹ cháu Nguyễn Trọng Khôi vừa tất đổ nước rửa nền nhà, vừa nói: “Nhà tôi ở khối Yên Ninh – nơi ngập sâu nhất của phường Quỳnh Dỵ. Dù nhà cửa cũng ngổn ngang sau lũ nhưng vì không muốn việc học của cháu Khôi bị gián đoạn, tôi đã rủ một số phụ huynh khác đến trường để cùng các thầy cô giáo dọn dẹp, vệ sinh các lớp học”.

Các giáo viên dọn dẹp phòng học ở Trường Tiểu học Quỳnh Dỵ
Các giáo viên dọn dẹp phòng học ở Trường Tiểu học Quỳnh Dỵ

Còn tại trường THPT Hoàng Mai, tất cả các thầy cô giáo đều xắn quần lội giữa sân trường ngập nước để dọn dẹp các phòng học, phơi các tài liệu bị ướt sau trận lũ. Thầy Bùi Huy Liêu – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường THPT Hoàng Mai là trường THPT công lập duy nhất trên địa bàn Thị xã nên tập trung rất đông học sinh ở 10 phường, xã. Trường có 45 lớp với 1.780 học sinh, 106 cán bộ, giao viên, nhân viên. Sau trận lũ, toàn bộ hồ sơ, sổ sách của cán bộ, giáo viên, học sinh đều bị nước lũ làm ướt hoặc rách nát. Những thiết bị, máy móc phục vụ cho việc dạy học như máy vi tính, máy photocopy ở tầng 1 các dãy nhà đều bị hư hỏng. Ước tính thiệt hại của trường khoảng vài trăm triệu đồng. Hiện nay, nước ở khuôn viên trường đã rút nhiều nhưng khoảng 2/3 học sinh của trường ở các xã bị ngập nặng như Quỳnh Vinh, Mai Hùng, Quỳnh Trang, Quỳnh Dỵ… vẫn chưa thể đến trường. Từ ngày mai (3/10),  cùng với các giáo viên, trường sẽ huy động những học sinh, phụ huynh ở những điểm thuận lợi đến trường để dọn vệ sinh, phấn đấu hết tuần này tất cả các học sinh sẽ được trở lại trường. 

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Viết Lộc – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Hoàng Mai cho biết: “Hiện ở nhiều trường nước lũ vẫn chưa rút hết nên chưa thể đánh giá được thiệt hại. Dù phòng Giáo dục và Đạo tạo huyện mới được thành lập, chỉ có một lãnh đạo và 2 chuyên viên nhưng trong ngày 2/10, các cán bộ của phòng đã cố gắng đến hơn 20 trường để nắm bắt tình hình, chỉ đạo các trường trong những ngày tới sau khi nước lũ rút hết sẽ huy động giáo viên, học sinh, phụ huynh dọn dẹp, vệ sinh các phòng học bị ảnh hưởng do nước lũ, sữa chữa một số đồ dùng bị hư hỏng nhẹ để ổn định trường lớp cho các em học sinh được đến trường. Mong rằng trong thời gian tới, các ban ngành, các tổ chức, cá nhân hảo tâm sẽ sớm có các biên pháp hỗ trợ các trường học trên địa bàn thị xã khắc phục những thiệt hại sau lũ để các giáo viên, học sinh tiếp tục năm học mới một cách thuận lợi”. 

Trên địa bàn Thị xã Hoàng Mai có 40 trường học ở các cấp học, trong đó có 2 trường THPT và 38 mầm non, tiểu học, THCS do Phòng Giáo dục thị xã quản lý. Trong trận lũ vừa qua, hầu hết các trường đều chìm trong nước lũ, trong đó những trường ở các địa bàn như các phường Quỳnh Thiện, Quỳnh Vinh, Quỳnh Dỵ, Mai Hùng, xã Quỳnh Trang, Quỳnh Xuân bị ngập nặng, nhiều trang thiết bị - đặc biệt là các trang thiết bị cho học sinh bán trú, và đồ dùng dạy học, bị hư hỏng nặng. Đến cuối chiều ngày 2/10, vẫn còn một điểm trường mầm non ở xã Quỳnh Xuân bị nước lũ cô lập, phải vào ra bằng thuyền.

Minh Quân

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.