Trường Sa: Nơi mùa Xuân chưa bao giờ đến muộn

(Baonghean.vn) - 70 phần quà trị giá 146 triệu đồng cùng nhiều lương thực, thực phẩm hàng quân nhu, quân trang đang được tàu 744 của Hải đoàn 129 Hải quân thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn vượt sóng to gió lớn qua hàng ngàn hải lý đến với cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa.

Xuân Nhâm Dần 2022 đã chớm nở trong tim của những người lính ở quần đảo thân thương xa nhất của Tổ quốc.

Cuộc tiễn chân không có người thân

Khác với sự náo nhiệt, ồn ào của những chuyến tàu đem mùa Xuân ra Trường Sa, mùa Xuân 2021, tiễn tàu 744 đem quà Xuân cho quân, dân 4 đảo Trường Sa Lớn, Sinh Tồn, Tốc Tan, Núi Le chiều 23/12/2021 trên quân cảng Hải đoàn 129 Hải quân chỉ có lãnh đạo của Hải đoàn và sĩ quan chủ chốt. Cuộc chia tay đặc biệt trong mùa đại dịch Covid-19 không có vợ, con tiễn chân; cũng không có phóng viên báo đài dân sự đến viết bài đưa tin, chỉ có những người lính đã thực hiện nghiêm ngặt cách ly 21 ngày, hoặc công tác tại đơn vị trước khi đi đảo.

Chuyển quà Xuân xuống tàu đi đảo Trường Sa
Chuyển quà Xuân xuống tàu đi đảo Trường Sa. Ảnh: Mai Thắng

Đã nhiều năm gắn bó với tàu 744 và hàng chục chuyến chỉ huy tàu vượt sóng gió hành trình đi đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, nhưng đây là cuộc tiễn chân đầu tiên đi đảo không có người thân. Thiếu tá Lê Minh Sum - Thuyền trưởng tàu 744 cho biết, trước diễn biến của đại dịch Covid-19 phức tạp, và để an toàn tuyệt đối cho bộ đội tàu, việc vợ, con tiễn chân các thủy thủ trước khi đi Trường Sa đành gác lại. Tuy nhiên, các thủ tục tiễn tàu vẫn diễn ra bình thường, chỉ khác không có người thân của các thủy thủ, chỉ có lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, hạn chế tối đa số người tập trung.

“Đây là chuyến tàu đặc biệt sớm nhất đem mùa Xuân cho quân dân Trường Sa. Chuyến đi này sẽ gặp nhiều sóng gió. Song dù gian khổ sóng gió thế nào, chúng tôi cũng quyết tâm chuyển quà Xuân đến tận tay cán bộ, chiến sĩ và ngư dân đang công tác, sinh sống trên 4 đảo Trường Sa Lớn, Sinh Tồn và hai làng chài Núi Le và Tốc Tan” - Thiếu tá Lê Minh Sum chia sẻ.

Cũng theo Thiếu tá Sum, sau bão số 9 (Rai), hoàn lưu của bão đang làm cho các vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa có sóng lớn cấp 6, gió chướng cuối mùa thổi mạnh, biển động, việc chuyển hàng, quà Tết lên các đảo thực hiện theo phương án truyền tải. Trong chuyến đi chúc Tết này, lãnh đạo Hải đoàn 129 sẽ kết hợp kiểm tra các mặt công tác, năng lực quản lý vận hành trong năm 2021 và bổ sung trang thiết bị vật tư, nhu yếu phẩm để các âu tàu, làng chài tiếp tục thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ ngư dân trong thời gian tới.

Trường Sa: Nơi mùa Xuân chưa bao giờ đến muộn ảnh 2
Tiễn tàu 744 đem quà Xuân đi Trường Sa mùa đại dịch Covid-19. Ảnh:  Mai Thắng

Không bịn rịn chia tay người thân gia đình như những lần đi đảo trước, chuyến đi lần này Thượng úy QNCN Bùi Tấn Vương (Máy trưởng Tàu 744) chỉ biết đứng trên cầu cảng đưa tay vẫy chào người thân đang tạm biệt từ xa. Dẫu vẫn hiểu đại dịch Covid-19 đã làm anh và gia đình “cách trở” nhiều ngày không gặp mặt. Nỗi nhớ gia đình, người thân có đêm quặn thắt, nhưng đành nén lại. Tất cả vì an toàn của con tàu trước giờ đi đảo.

Những ngày qua, Thượng úy Vương nỗ lực hoàn thành xuất sắc phần việc của mình, để tàu 744 có chuyến hải trình đặc biệt an toàn tuyệt đối. “Để con tàu có sức sống toàn diện, an toàn cho chuyến hải trình đi Trường Sa, ngoài chuẩn bị chu đáo các khâu, các bước đời sống khác; thì bảo dưỡng, bảo quản, kiểm tra vận hành máy tàu là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng số 1. Máy hoạt động tốt, tàu mới chạy; máy có khỏe, tàu với vượt qua sóng to gió lớn. Đây là chuyến đem hơi ấm mùa Xuân từ đất liền đến Trường Sa nên tất cả phải chuẩn bị chu đáo”, Thượng úy Vương bộc bạch.

Đem mùa xuân đi đảo, ảnh Mai Thắng
Đem mùa Xuân đi đảo. Ảnh: Mai Thắng

Thiếu tá Hoàng Đình Ngà - Chính trị viên Hải đội 922, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết: “Đi thăm, chúc Tết quân và dân trên quần đảo Trường Sa là hoạt động thường niên của Hải đoàn. Đây là tình cảm, là sự quan tâm động viên, tạo sự gắn kết của các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu Tổ quốc. Đồng thời, đây cũng là đợt bổ sung vật tư, trang thiết bị kỹ thuật của Hải đoàn, giúp các âu tàu, làng chài đáp ứng các nhu cầu cấp bách của ngư dân khi đang khai thác hải sản trên biển một cách hiệu quả nhất”.

Thầm lặng

Trong khi tàu 744 đang vượt qua hàng ngàn hải lý sóng to gió lớn, thì cũng là thời điểm mùa Xuân đã nhen lên trong tim những người lính đảo.

Đảo chìm, ảnh Mai Thắng
Đảo chìm. Ảnh: Mai Thắng

Từ đảo Tiên Nữ, nhân viên Thông tin - Trung úy QNCN Mai Văn Thịnh (quê ở Hà Trung, Thanh Hóa) chia sẻ qua điện thoại: “Mùa Xuân đang về trong tim bộ đội đảo Tiên Nữ rồi anh ơi. Tất cả anh em đang chờ đợi tàu đem quà Tết ra. Mặc dù diễn biến dịch Covid-19 gặp khó khăn trong việc tiếp xúc, nhận hàng quà, nhưng không vì thế mà kém đi không khí mùa Xuân. Ở đảo đón Tết cũng như ở đất liền, chỉ khác không có vợ con, bố mẹ, nhưng có đồng đội luôn bên cạnh, nỗi nhớ đất liền cũng vơi đi”.

Trung úy Thịnh cũng chia sẻ thêm, anh đã công tác ở đảo Tiên Nữ thời gian gần năm. Giữa năm 2021, vợ anh “vượt cạn” một mình ở quê nhà. Anh chỉ biết mặt con qua Zalo vợ gửi. “Lính đảo Trường Sa ai cũng như tôi. Thầm lặng và cống hiến là bản lĩnh của lính Trường Sa. Khi Tết đến Xuân về ai cũng mong muốn ở cạnh người thân gia đình. Nhưng nếu không có những người canh đảo, thì ai giữ chủ quyền Tổ quốc. Sứ mệnh thiêng liêng nhất của lính đảo là bảo vệ yên bình Trường Sa. Trường Sa có bình yên vững chắc, thì đất liền mới đón Tết vui, Xuân an bình, hạnh phúc”,Trung úy Thịnh nói.

Chào cờ đầu năm mới trên đảo Trường Sa, ảnh Thế Anh
Chào cờ đầu năm mới trên đảo Trường Sa. Ảnh: Thế Anh

Gắn bó với Cô Lin qua mấy mùa giông bão. “Đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi” với đồng đội 365 ngày dãi nắng dầm mưa, đảo trưởng Cô Lin - Đại úy Nguyễn Văn Cường đã “chai lỳ” với nắng gió thời tiết khắc nghiệt. Vậy mà mỗi dịp Tết, đến Xuân về, niềm vui trong anh háo hức như cậu lính binh nhì: “Trong khi ở đất liền người người nhà nhà quây quần bên nhau đón Tết, thì chúng tôi tuần tra, canh gác bảo vệ biển đảo. Dẫu không kém nhọc nhằn, gian khổ, nhưng cũng rất tự hào thiêng liêng. Chúng tôi chỉ hoàn thành nhiệm vụ khi quần đảo Trường Sa được bảo vệ vững chắc. Đây cũng là cơ sở để nhân dân cả nước đón Tết yên bình” - Đại úy Nguyễn Văn Cường chia sẻ.

Đại úy Cường cho biết thêm, quê ở Thanh Chương, Nghệ An, nhưng có vợ con hiện sinh sống tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Anh đang thực sự háo hức, mong chờ sớm được về đất liền để gặp con gái mới sinh. Trước khi nhận công tác ở đảo Cô Lin, vợ chồng anh đã có một bé trai hơn 2 tuổi. Ra đảo nhận nhiệm vụ công tác được khoảng 3 tuần, anh nhận được tin vui từ vợ. Khi biết tin vợ sinh bé gái anh không kìm nổi cảm xúc. “Do điều kiện thông tin, mình vẫn chưa biết mặt con. Công tác ở Trường Sa nhiều năm, ra đảo, về bờ nhiều lần nhưng chuyến về đất liền tới đây có ý nghĩa thực đặc biệt với tôi”, anh Cường tâm sự.

Trường Sa mùa Xuân đến sớm

Những ngày cuối cùng của năm 2021, khắp 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân thuộc quần đảo Trường Sa như khoác lên mình màu áo mới. Tất cả các đảo nổi, đảo chìm đang “tăng tốc” thực hiện “3 mục tiêu kép”. Vừa bảo vệ vững chắc đảo, vừa chống dịch Covid-19, vừa chuẩn bị chu đáo cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết, vui Xuân.

Trường Sa: Nơi mùa Xuân chưa bao giờ đến muộn ảnh 6
Quân dân đảo Sinh Tồn viếng chùa Sinh Tồn ngày Tết. Ảnh: Trọng Thiết

Từ đảo Đá Thị, Trung úy QNCN Nguyễn Văn Cảnh, nhân viên lái xuồng chia sẻ, những ngày qua, anh và đội tích cực huấn luyện SSCĐ, hoàn thành chỉ tiêu cuối năm. Những căn nhà được quét sơn trắng. Công trình thanh niên, cây xanh được sửa sang làm đẹp. Đảo cũng đang “biên tập” tờ báo tường “Mùa Xuân biển đảo” để “phát hành” đêm Giao thừa.

Trong khi đó, thầy giáo Bành Hữu Tình ở đảo Trường Sa Lớn cho hay, thầy và các em học sinh cùng phụ huynh đang tập luyện văn nghệ để cùng bộ đội Trường Sa biểu diễn đêm 29 Tết. Còn các chiến sĩ đảo Sơn Ca thì tranh thủ thời gian cuối tuần sơn mới gốc cây, làm mới đường nối liền giữa các phân đội để sẵn sàng đón Tết.

Trường Sa đã vào Xuân - một mùa Xuân đặc biệt không có Covid - 19 như ở đất liền. Dù cách xa đất liền hàng ngàn ki lô mét, nhưng Trường Sa là nơi có không khí mùa Xuân sớm nhất cả nước. Ở nơi đầu sóng ngọn gió ấy, trong bất luận điều kiện hoàn cảnh nào, mùa Xuân chưa bao giờ đến muộn.

 Trong khi ở đất liền nhà nhà đón Tết vui Xuân, thì bộ đội Trường Sa đứng gác trong gió gào sương biển, căng thẳng theo dõi mục tiêu và “mời” ra khỏi lãnh hải những con tàu “không mời mà đến”. Các anh đang đối mặt với gian khổ. Những việc các anh đang thầm lặng hy sinh, tất cả vì Trường Sa thân thương, vì Tổ quốc đón Xuân bình yên cho sắc Xuân ngời mãi.

Tin mới

65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.