Trường THPT Anh Sơn III: Ươm mầm tài năng nơi miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean) - Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Anh Sơn III đã vượt mọi gian khó, vươn lên trở thành ngọn cờ đầu trong hệ thống các cơ sở giáo dục vùng miền Tây; góp phần thúc đẩy giáo dục nói riêng và sự phát triển chung của tỉnh.

Tập thể thầy, cô giáo Trường THPT Anh Sơn III.
Tập thể thầy, cô giáo Trường THPT Anh Sơn III.

Trường THPT Anh Sơn III được thành lập năm 1976, đứng chân trên vùng đất hoang sơ thuộc xóm Già Ổi, xã Hội Sơn với tên gọi Trường Vừa học  vừa làm (VH-VL) Anh Sơn. Những ngày đầu thành lập, Trường VH-VL Anh Sơn chỉ có 11 cán bộ, giáo viên, thầy Nguyễn Văn Anh làm Hiệu trưởng; cơ sở  vật chất gồm phòng học làm bằng tre nứa, với 4 lớp có 188 học sinh.

Trường vừa học vừa làm nên không có tên trong hệ thống trường cấp 3 do Sở và Bộ Giáo dục quản lý, công tác quản lý, điều hành gặp nhiều khó khăn. Mỗi cán bộ, giáo viên như là một chiến sỹ vừa khai sơn, xây dựng, mở đường vào trường, vừa khai trí cho người dân khu vực phía Bắc của huyện. Chính trong gian khó đã gắn kết tình đồng nghiệp, thầy trò, tiếp thêm động lực cho tập thể nhà trường vươn lên phát triển.

Từ năm 1980, Trường VH-VL Anh Sơn chuyển lên đóng tại xã Đỉnh Sơn. Hành trình tiếp tục những gian nan mới của công việc dựng lớp, mở trường, chiêu sinh nơi vùng bán sơn địa. Thời gian này, thầy Nguyễn Viết Nghiệm làm Hiệu trưởng. Được sự giúp đỡ của địa phương, phụ huynh, từ nhà tranh vách đất tạm bợ, nhà trường đã xây dựng được trường lớp khang trang. Trường tuyển sinh ở 6 xã miền Tây huyện Anh Sơn là Tam Sơn, Đỉnh Sơn, Cẩm Sơn, Thành Sơn, Bình Sơn, Thọ Sơn và Nông trường Bãi Phủ. Năm học đầu tiên 1980 -1981 ở địa bàn mới, nhà trường đã có 12 lớp gồm 3 khối học. Nhưng, cuối những năm 80, số lượng học sinh không ngừng giảm.

Năm học 1990 -1991, số lượng toàn trường chỉ còn 67 em, trò thiếu và thầy thừa. Trước tình hình đó, lãnh đạo ngành Giáo dục đã cùng lãnh đạo huyện Anh Sơn quyết định nhập Trường cấp 2 Đỉnh Sơn với Trường VH-VL Anh Sơn lấy tên là Trường Phổ thông trung học cấp 2,3 Anh Sơn 3. Từ năm học 1991 - 1992, Sở GD&ĐT đã bổ nhiệm thầy Nguyễn Bá Tý - giáo viên môn Toán, làm Hiệu trưởng. Năm 1996, ngôi nhà 3 tầng đầu tiên của trường đã được khởi công xây dựng, gồm có 18 phòng học và năm sau đó, nhà hiệu vụ 2 tầng cũng được xây dựng. 

Với tinh thần tiếp tục đổi mới, trường cấp 2 được bàn giao về cho xã Đỉnh Sơn. Đảm nhận nhiệm vụ quản lý trường học từ năm học 2007 - 2008 cho đến nay là thầy giáo Phan Đình An. Trường đứng chân ở địa bàn mới dân trí thấp, đường sá đi lại khó khăn. Hàng năm, có khoảng gần 300 học sinh phải ở trọ. Đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường hầu hết còn trẻ, ở ngoài huyện đến công tác nên thiếu chỗ ở, sinh hoạt thiếu thốn. Giai đoạn này, số lượng học sinh liên tục giảm, số lớp co lại theo từng năm tạo nên sự thừa, thiếu cục bộ trong từng bộ môn.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh mới, ban lãnh đạo nhà trường luôn chú trọng yếu tố then chốt là chất lượng đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất. Từ sự định hướng ấy, nhà trường tập trung mọi nguồn lực để thúc đẩy sự phát triển chung của phong trào giáo dục trên tất cả các lĩnh vực. Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư, bộ mặt nhà trường thay đổi dần theo từng năm. Hiện trường có 2 dãy nhà cao tầng và tiếp tục được xây dựng; đáp ứng đủ phòng học và phòng thực hành, phòng bộ môn phục vụ cho các hoạt động dạy và học.

Trường THPT Anh Sơn III trong ngày khai giảng năm học 2016 - 2017.
Trường THPT Anh Sơn III trong ngày khai giảng năm học 2016 - 2017.

Đầu năm học 2016 - 2017, nhà trường được Bộ GD&ĐT đầu tư xây thêm một dãy nhà 2 tầng, 6 phòng học tiêu chuẩn. Từ nguồn xã hội hoá giáo dục hàng năm, nhà trường cũng đã từng bước tu sửa xây mới hệ thống phòng học, tôn tạo lại hệ thống cây xanh, sân vận động... Nhờ đó, hệ thống cơ sở vật chất của trường ngày càng đáp ứng nhu cầu việc dạy và học, với hệ thống thực hành thí nghiệm của các bộ môn Lý, Hóa, Sinh, 1 phòng học Ngoại ngữ, có 2 phòng thực hành tin học, mua hệ thống máy lọc nước hiện đại, cung cấp nước lọc an toàn, đầy đủ cho học sinh... 

Qua hơn 40 năm xây dựng, trưởng thành, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường không ngừng lớn mạnh về cả số lượng lẫn trình độ, chất lượng. Hiện tại, nhà trường có 100% giáo viên đều đạt chuẩn đào tạo, 15 giáo viên có trình độ thạc sỹ trên chuẩn. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường luôn tâm huyết, đã và đang ngày đêm miệt mài góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nguồn lực con người ở khu vực miền Tây Anh Sơn.

Từ năm học 2006 - 2007, trường không có học sinh giỏi toàn diện thì nay tỷ lệ này đã lên đến trên 11%; tỷ lệ lên lớp đạt trên 95%; tốt nghiệp đạt từ 57% - 100%. Nhà trường có nhiều học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và các huy chương về thể dục thể thao. Từ mái trường đã chắp cánh cho nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, trở thành sĩ quan, bác sỹ, nhà giáo, kỹ sư, những nhà quản lý trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự, văn hóa, xã hội trên nhiều miền đất nước. 

Năm 2005 Trường THPT Anh Sơn III được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2016 được Bộ trưởng Bộ Giáo dục  và Đào tạo tặng Bằng khen. Hàng năm trường được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận là đơn vị khá trong tỉnh; Chi bộ, Công đoàn, Đoàn trường nhiều năm được công nhận là đơn vị vững mạnh và vững mạnh xuất sắc.

Những kết quả nhà trường đạt được trong 40 năm qua là minh chứng cho sự đồng lòng, chung sức của đội ngũ nhà giáo, nhân viên và học sinh. Những năm qua, nhà trường thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể các cấp, Sở GD&ĐT. Đây chính là sự cổ vũ, động viên rất lớn để thầy và trò nhà trường tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao; tiếp tục viết thêm trang sử truyền thống và niềm tự hào trong phong trào giáo dục của đất học xứ Nghệ.

 Phan Đình An

(Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường)

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….