Trường tiểu học ở thành phố Vinh yêu cầu Hội Phụ huynh trả lại tiền 'chạy' giáo viên chủ nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thông tin một hội phụ huynh đứng ra thu tiền để “chạy” cô giáo chủ nhiệm cho con đang được nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Vinh quan tâm và bày tỏ sự bức xúc.

Trước đó, vào khoảng 13h30' ngày 3/8, một phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Đội Cung (thành phố Vinh) chia sẻ về “chuyện nực cười” ở lớp con mình khi hội phụ huynh đề nghị mỗi gia đình góp 300.000 đồng để chọn giáo viên tốt dạy lớp 2 cho con.

Cùng với chia sẻ này, phụ huynh cũng đã chụp màn hình điện thoại nhóm kín Zalo của lớp, trong đó, có tin nhắn của một phụ huynh tên là P.M.N “xin ý kiến của phụ huynh trong lớp về việc chọn giáo viên chủ nhiệm cho con năm lớp 2”. Song song với đó, hội cũng phát động đóng góp 300.000 đồng/cháu và “phụ huynh nào có điều kiện đóng hơn càng tốt” để “tất cả vì lớp và vì các con của chúng ta”.

Khi thông tin này chia sẻ lên mạng xã hội, rất nhiều phụ huynh cũng bày tỏ ý kiến bức xúc, thậm chí có những ý kiến cho rằng, tình trạng này cũng diễn ra ở không ít trường. Nhiều ý kiến cũng băn khoăn, nếu đây là sự việc có thật sẽ “gieo mầm văn hóa chạy chọt, đi đêm cho con”.

Trường tiểu học ở thành phố Vinh yêu cầu Hội Phụ huynh trả lại tiền 'chạy' giáo viên chủ nhiệm ảnh 1
Trường Tiểu học Đội Cung (TP. Vinh). Ảnh: Mỹ Hà

Liên quan đến sự việc này, Báo Nghệ An đã trao đổi với lãnh đạo của trường học được nhắc đến trong chia sẻ trên và ban giám hiệu nhà trường khẳng định đây là sự việc có thật, xảy ra tại Hội Phụ huynh lớp 1A, của Trường Tiểu học Đội Cung.

Nói thêm về điều này, cô giáo Lại Thị Thái Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhận được thông tin, ngay trong chiều hôm qua, nhà trường đã mời Hội Phụ huynh của lớp 1A, vị phụ huynh đứng ra kêu gọi phụ huynh trong lớp và phụ huynh chia sẻ thông tin lên mạng lên làm việc.

Trường tiểu học ở thành phố Vinh yêu cầu Hội Phụ huynh trả lại tiền 'chạy' giáo viên chủ nhiệm ảnh 2

Tin nhắn của Hội Phụ huynh lớp 1A huy động tiền để chạy giáo viên chủ nhiệm được chia sẻ lên mạng xã hội.

Qua nắm bắt từ hội và các phụ huynh, hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: Các phụ huynh đều thừa nhận việc này với lý do “lớp 1A quá nhiều học sinh nam nên muốn tìm một giáo viên chủ nhiệm nghiêm khắc để làm chủ nhiệm lớp, rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật". Sau đó, hội đã xin ý kiến của phụ huynh và đề nghị mỗi người góp 300.000 đồng để chạy giáo viên chủ nhiệm. Trong quá trình triển khai, hội cũng đã đề nghị các phụ huynh nếu có thắc mắc thì nhắn tin riêng nhưng sau đó, đại diện của hội lại chặn tin nhắn phụ huynh nên dẫn đến bức xúc.

Trường tiểu học ở thành phố Vinh yêu cầu Hội Phụ huynh trả lại tiền 'chạy' giáo viên chủ nhiệm ảnh 3

Văn bản hướng dẫn tuyển sinh của Trường Tiểu học Đội Cung phát hành ngày 1/8/2022. Ảnh: Mỹ Hà

Về lý do vì sao lại tổ chức thu tiền thì hiệu trưởng nhà trường cho rằng, đây là ý kiến của 21 phụ huynh trong lớp và đến nay đã có 3 phụ huynh nộp tiền. Tuy nhiên “ngay trong sáng nay chúng tôi đã yêu cầu hội trả lại tiền cho phụ huynh”.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đội Cung khẳng định: Sau khi có kế hoạch bố trí giáo viên từng khối nhà trường sẽ cho giáo viên bốc thăm lớp chủ nhiệm. Vấn đề này đã được công khai trong Kế hoạch tuyển sinh và các phụ huynh đều đã rõ.

Trao đổi về vấn đề này, bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cũng cho biết: Sau khi nhận được thông tin, phòng đã chỉ đạo nhà trường sớm làm rõ nội dung để kịp thông tin đến phụ huynh.

Trường tiểu học ở thành phố Vinh yêu cầu Hội Phụ huynh trả lại tiền 'chạy' giáo viên chủ nhiệm ảnh 4

Văn bản hướng dẫn tuyển sinh của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh phát hành ngày 20/7/2022. Ảnh: Mỹ Hà

Về phía Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, để hạn chế tiêu cực trong việc chọn lớp, chọn giáo viên chủ nhiệm, từ 3 năm nay phòng đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện bốc thăm nhằm tạo khách quan.

Mới đây, ngày 20/7/2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh cũng đã ra Văn bản số 493 về việc thực hiện công tác tuyển sinh năm học 2022 - 2023, và hướng dẫn về việc bố trí lớp và bố trí giáo viên chủ nhiệm.

Cụ thể: Sau khi có kế hoạch bố trí giáo viên từng khối, nhà trường tổ chức cho giáo viên bốc thăm lớp chủ nhiệm (thực hiện ở tất cả các khối lớp đối với tiểu học và khối lớp 6 đối với THCS). Phương án phân công giáo viên chủ nhiệm được đưa vào kế hoạch tuyển sinh, niêm yết công khai, phổ biến rộng rãi để giáo viên, phụ huynh học sinh được rõ./.

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.