Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Đô Lương - Điểm sáng đào tạo nghề

(Baonghean)- Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Đô Lương nỗ lực xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo viên đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề cho lao động địa phương.

Được thành lập từ năm 1983, trên cơ sở nâng cấp Trung tâm Dạy nghề huyện, Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Đô Lương đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu xây dựng cơ sở vật chất, tăng cường và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề cho lao động địa phương.

Thời gian qua, Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Đô Lương đã thực sự làm tốt vai trò đào tạo, góp phần đắc lực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ghi nhận thành tích đạt được, trong những năm qua, nhà trường liên tục được UBND tỉnh, Bộ LĐ-TB&XH tặng nhiều Bằng khen, Sở LĐ-TB&XH tặng nhiều Giấy khen; đặc biệt, nhà trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, giải quyết việc làm cho lao động. 
Giờ thực hành Tin học tại Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Đô Lương.
Giờ thực hành Tin học tại Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Đô Lương.
Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang là đòi hỏi cần thiết và cấp bách của huyện nhà. Muốn vậy, công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phải có những thay đổi mang tính đột phá...
Hiện nay, với cơ sở vật chất khang trang và hiện đại gồm 2 dãy nhà 3 tầng kiên cố, có 36 phòng học và 6 nhà xưởng thực hành,gồm 5 phòng, khoa chuyên môn, trên tổng diện tích hơn 10.000m2; đội ngũ cán bộ gồm 22 người biên chế và 26 hợp đồng đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn (có 12 thạc sỹ), phẩm chất đạo đức tốt, luôn ý thức trau dồi nghề nghiệp. Đơn vị thực sự đã là địa chỉ tin cậy để trang bị vững chắc hành trang cho mỗi học viên vào nghề.
Với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, ban, ngành, đơn vị đã hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ đào tạo của mình; tạo tiền đề, khích lệ để trường tập trung đầu tư, nâng cao chất lượng đào tạo nghề trong thời gian tới. Hiện nay, đơn vị đã mua sắm đầy đủ trang thiết bị thực hành như: Tin học, May công nghiệp, Điện dân dụng, Điện công nghiệp, Điện tử, Sửa chữa ô tô, xe máy, Cơ khí hàn… đáp ứng được nhu cầu học tập và giảng dạy của giáo viên và học viên. Trong suốt quá trình đào tạo, trường luôn gắn chặt lý thuyết với thực hành.
Thạc sỹ Trần Đình Trung, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi luôn chú trọng đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tiễn, đi đôi với việc tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; gắn lý thuyết và thực hành, từ đó có thể cung cấp số lao động đã qua đào tạo và thợ lành nghề cho các nhà máy, xí nghiệp, các thành phần kinh tế; đáp ứng nhu cầu việc làm của người lao động, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn cả nước”.
Thầy giáo, thạc sỹ Trần Đình Trung, Hiệu trưởng nhà trường trao bằng tốt nghiệp cho học viên trung cấp thú y khóa 2013 -2015.
Thầy giáo, thạc sỹ Trần Đình Trung, Hiệu trưởng nhà trường trao bằng tốt nghiệp cho học viên trung cấp thú y, khóa 2013 -2015.
Năm học 2014 – 2015, với ý chí và nghị lực, sự đoàn kết nhất trí, toàn tâm toàn lực, thầy và trò đã sát cánh đưa nhà trường vươn lên tầm cao mới. Bằng sự sáng tạo, linh hoạt, nhà trường đã khẳng định những bước đi vững chắc, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp từ Trung ương đến địa phương, đưa  cơ sở vật chất của đơn vị ngày càng hoàn thiện, từng bước hiện đại. Tất cả đã đưa thương hiệu của nhà trường ngày một xứng đáng là trường đào tạo nghề chất lượng của khu vực miền Tây Nghệ An.
Bằng tinh thần trách nhiệm với học trò, tâm huyết với nghề, các thầy, cô giáo nhà trường đã vượt qua mọi khó khăn, tích cực nghiên cứu, dìu dắt học sinh tiến bộ từng ngày. Kết quả qua 2 đợt thi tốt nghiệp trung cấp nghề và các đợt thi kết thúc hệ sơ cấp, nhà trường đã có 100% học sinh tốt nghiệp, trong đó có 25 - 30% đạt loại khá và giỏi. Các em học xong được xã hội chấp nhận, được các doanh nghiệp có uy tín về tiếp nhận và ký kết hợp đồng lao động như Công ty lắp máy Lylama 691 Hải Dương, Công ty lắp máy Lylama 692 Hải phòng, Công ty TNHH Tư vấn - Phát triển dệt may Việt Nam… với mức lương cao và ổn định.
Ghi nhận những thành tích của thầy và trò, trong năm học vừa qua, Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Đô Lương có 2 đồng chí được Bộ LĐ-TB&XH tặng Bằng khen, 8 đồng chí được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 6 đồng chí được Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tặng Giấy khen và tập thể nhà trường vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen; nhiều học sinh được khen thưởng vì có thành tích cao trong học tập và rèn luyện.
Hiện nay, trong vấn đề tuyển sinh nhà trường vẫn luôn duy trì số lượng học sinh đúng theo quy định. Đạt được kết quả đó là do lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH và cấp ủy, chính quyền huyện Đô Lương  cùng các huyện lân cận luôn quan tâm; nhà trường đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để tuyển sinh có hiệu quả: thường xuyên liên hệ với các địa phương tổ chức khảo sát lực lượng lao động trong độ tuổi và nhu cầu học tập để xây dựng kế hoạch tuyển sinh; phân công giáo viên đến từng địa phương để làm công tác tuyên truyền, tư vấn, vận động nhân dân cho con em đi học nghề; miễn, giảm học phí cho các đối tượng trong diện chính sách... Mục tiêu của nhà trường là đào tạo nghề có chất lượng thực sự và gắn với nhu cầu của xã hội, góp phần tích cực vào việc đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.
Hiền Mai

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.