Truy tìm tên tội phạm 12 năm lẩn trốn ở nước ngoài

(Baonghean) - Vừa qua, Công an tỉnh Nghệ An và lực lượng điều tra hình sự Quân khu 4 tổng kết Chuyên án 102- G, truy bắt Trần Ngọc Phương, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm sau 12 năm lẩn trốn ở nước ngoài. Trước khi bị bắt, Phương là một chủ doanh nghiệp kinh doanh lâm đặc sản thành đạt tại Lào với hàng trăm công nhân chủ yếu là những đối tượng nghiện hút ma túy, những tên đầu trộm đuôi cướp, thậm chí trốn lệnh truy nã.

Tại tá Lê Viết Hà - Phó trưởng Phòng Truy nã tội phạm Công an tỉnh, người được giao nhiệm vụ bắt tên Phương tại Lào, kể lại: 4h sáng ngày 22/10/2012, tổ công tác truy bắt Trần Ngọc Phương tại Lào gồm 8 đồng chí đã được lệnh lên đường. Đúng 7h 30 phút cùng ngày, tổ công tác đặc biệt đã qua Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) và đi vào bản Na, thuộc huyện U-thâm-phon - địa danh được xác định là nơi Trần Ngọc Phương lẩn trốn gần 12 năm nay.

Đối tượng Trần Ngọc Phương

Khi tổ công tác đến nơi mới biết Trần Ngọc Phương đã đi khỏi nơi đây. Nhận định tên Phương đã bỏ trốn lên khu vực Bắc Lào, tổ công tác tức tốc vượt hàng trăm km rừng núi hiểm trở. Xe chạy được hơn 100 km, khi xuống dốc do đường trơn trượt, xe của tổ công tác bất ngờ quay ngang đường và không may cán vào chân một con bò của hai thanh niên người Mẹo. Họ đã sừng sộ quát mắng, yêu cầu tổ công tác phải đền tiền. Đại tá Lê Viết Hà và Đại tá Lê Huy Thông khoác vội bộ quân phục, cảnh trang treo sẵn trên xe, xuống xin lỗi và dùng số tiền trang trải ăn uống cho chuyến đi đưa cho họ, hành trình truy bắt mới được tiếp tục theo kế hoạch.

Lần theo từng manh mối, đến giữa trưa cùng ngày, tổ công tác đã tìm đến đúng nơi Trần Ngọc Phương thường lui tới. Một lần nữa, các anh được biết, Phương đã quay lại bản Na, huyện U-thâm-phon. Lần thứ 2, tổ công tác buộc quay trở lại. Nhưng khi đến nơi, tổ công tác được một công nhân Việt Nam làm thuê cho Phương cho hay, Phương đã về nơi ăn nghỉ, cách xưởng chế biến gỗ khoảng 20km. Một người công nhân của Lào làm việc tại đây cho biết thêm, nơi ở của Phương là khu rừng sâu, hoang vu, xa dân cư, có lực lượng bảo vệ cẩn mật. Muốn vào đó phải đi bộ, hoặc thuê xe taxi. Từ thông tin trên, tổ công tác quyết định thuê xe taxi của Lào làm phương tiện đột nhập. Khi cách khu lán trại của Phương nghỉ khoảng hơn 1 km, tổ công tác chia làm 3 mũi trinh sát, tiến sâu, bao vây toàn khu lán trại của Phương. Tại đây, các trinh sát phát hiện có hơn 100 người làm thuê ở trong lán trại, rất khó cho công tác nhận diện đối tượng. Trong khi đó ảnh của Trần Ngọc Phương chụp cách đây đã hơn 12 năm, vì vậy, việc đối chiếu ảnh hầu như vô hiệu. Chỉ cần sơ hở nghiệp vụ, thì cả trăm công nhân sẽ nhảy ra cản trở và Trần Ngọc Phương sẽ trốn thoát. Với kinh nghiệm của một trinh sát từng trải trong các vụ truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, Đại tá Lê Viết Hà bàn với Đại tá Lê Huy Thông đóng vai người mua gỗ để tiếp cận đối tượng. Đồng nhất cao về phương pháp, một trinh sát làm nhiệm vụ phiên dịch quần xắn quá gối, lân la dò hỏi xin được gặp ông chủ để hợp tác, kinh doanh mua bán gỗ... Bỗng một người đàn ông gầy, da đen nói tiếng Lào xuất hiện. Qua trao đổi bằng tiếng Lào, người đàn ông cho biết chính ông là chủ doanh nghiệp chế biến lâm sản ở đây.  Đại tá Lê Viết Hà hỏi: “Sao anh lại nói được tiếng Việt?”. “Dạ em người Việt Nam”, ông chủ đáp gọn lỏn. Xác định đúng hắn là đối tượng truy nã Trần Ngọc Phương, nếu kéo dài thời gian thì cả trăm công nhân làm công cho Phương kéo đến bao vây và Phương lợi dụng sơ hở trốn thoát, vì vậy, Đại tá Lê Việt Hà hỏi phủ đầu: “Anh có phải tên là Trần Ngọc Phương không?”. Phương miệng ngọng líu: “Dạ! Em là Trần Ngọc Phương”. “Anh có tên gì khác nữa không”? Đại tá Lê Viết Hà hỏi tiếp. “Dạ không”… “Anh đã bị bắt. Mời anh lên xe đi cùng chúng tôi”... Trước khi lên xe về Việt Nam, Trần Ngọc Phương không yêu cầu gì khác, ngoài việc xin tổ công tác cho được gọi điện thoại bàn giao toàn bộ tài sản doanh nghiệp chế biến lâm sản cho một người Việt Nam mà hắn tin cậy cưu mang ở Lào.  Phương bảo, hắn biết một ngày nào đó mình cũng sẽ bị bắt. Vì vậy, Tết Nguyên đán hàng năm, thi thoảng Phương cũng trốn về quê một vài ngày rồi sang Lào ngay. Đã nhiều lần Phương nghĩ mình phải ra đầu thú, nhưng dự định để làm ăn một thời gian, con cái trưởng thành, Phương sẽ thực hiện.

Để dẫn giải Trần Ngọc Phương qua Cửa khẩu biên giới đúng quy định, tổ công tác một lần nữa phải ngược lên Thủ đô Viêng Chăn, nhờ Cục quản lý người nước ngoài của bạn lập biên bản chứng minh Trần Ngọc Phương có quá trình trốn tại Lào. Khoảng 12h kém 15 phút ngày 24/10/2012, sau cuộc hành trình đầy gian nan, vất vả, tổ công tác đặc biệt của Quân khu 4 và Công an tỉnh Nghệ An đã dẫn giải Trần Ngọc Phương, một đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội giết người và chống người thi hành công vụ sau 12 năm lẩn trốn tại nước bạn Lào về đến Nghệ An và bàn giao cho cơ quan điều tra hình sự Quân khu 4 để xử lý theo quy định của pháp luật.      
   
 Trần Ngọc Phương (SN 1965), trú tại xã Diễn Xuân, Diễn Châu. Trước đó,  ngày 29/11/2000, Phương và Phan Xuân Hiền (người cùng xã) lái xe ô tô BKS: 37H 0682 chở 1,84 m3 gỗ đi hướng Hà Nội. Khi đến Thanh Hóa thì bị Đội Kiểm lâm cơ động tỉnh ra tín hiệu dừng xe kiểm tra, nhưng Trần Ngọc Phương không chấp hành mà còn lái xe bỏ chạy. Đến Trạm thu phí Tào Xuyên thì xe ô tô chở gỗ của Phương đâm vào anh Vũ Văn Quang (binh nhất, chiến sỹ Đại đội 20, phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa) làm anh Quang chết tại chỗ rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Tại hội nghị tổng kết chuyên án ngày 3/11/2012, Ban chuyên án đã rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc bắt đối tượng truy nã lẩn trốn tại nước ngoài cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng công an và lực lượng Quân khu 4  trong công tác điều tra truy bắt đối tượng Trần Ngọc Phương. Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Phó Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, đánh giá cao kết quả của Ban chuyên án, tặng hoa chúc mừng, đồng thời đề nghị xét tặng bằng khen, giấy khen cho các cá nhân trong ban chuyên án.

Hữu Trọng

tin mới

Đeo khẩu trang, che biển số, mang hung khí đi đánh nhau

Đeo khẩu trang, che biển số, mang hung khí đi đánh nhau

Ngày 16/5, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 thanh, thiếu niên về các hành vi “Cố ý gây thương tích”, “Gây rối trật tự công cộng”. Để che giấu hành tung, các đối tượng đeo khẩu trang, che biển số xe máy khi gây án.

Nghệ An gắn trách nhiệm các ngành, địa phương trong quản lý, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

Nghệ An gắn trách nhiệm các ngành, địa phương trong quản lý, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

(Baonghean.vn) - Nhờ tăng cường tuyên truyền, vận động, thời gian qua công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn Nghệ An đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép trong nhân dân, nhất là ở khu vực miền núi.

Cưỡng chế thu hồi đất của 8 hộ dân tại huyện Hưng Nguyên để bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện Dự án VSIP

Cưỡng chế thu hồi đất của 8 hộ dân tại huyện Hưng Nguyên để bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện Dự án VSIP

(Baonghean.vn) - Sáng nay (14/5), UBND huyện Hưng Nguyên đã tiến hành cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất của 8 hộ dân tại xóm Phúc Long (xã Hưng Tây) để thực hiện Dự án Xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An. 

Huyện Hưng Nguyên sẽ cưỡng chế thu hồi đất của 8 hộ dân để bàn giao cho nhà đầu tư Dự án VSIP

Huyện Hưng Nguyên sẽ cưỡng chế thu hồi đất của 8 hộ dân để bàn giao cho nhà đầu tư Dự án VSIP

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã được các cấp, ngành, chính quyền địa phương vận động, thuyết phục, nhưng 8 hộ dân tại xóm Phúc Long, xã Hưng Tây (Hưng Nguyên) vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư để thực hiện Dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An (Dự án VSIP).