Tư lệnh Mỹ quan ngại việc Trung Quốc xây ba đường băng ở Biển Đông

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc xây dựng ít nhất 3 đường băng trên các đảo mà nước này đang cải tạo ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Đô đốc Harry Harris
Phát biểu trong một phiên họp của Quốc hội Mỹ ngày 17/9, Đô đốc Harris cho biết việc Trung Quốc xây dựng 3 đường băng dài khoảng 3.000 mét ở đảo đá Chữ thập (trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) và 2 địa điểm khác "khiến tôi đặc biệt quan ngại về mặt quân sự". Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy Trung Quốc đang xây dựng trái phép một đường băng dài trên các bãi đá Subi, đá Vành Khăn.

Trước Ủy ban Quân lực của Thượng viện, Đô đốc Harris cảnh báo về khả năng Trung Quốc triển khai các hệ thống vũ khí tối tân, trong đó có các bãi phóng tên lửa và các máy bay chiến đấu mới đang sử dụng những đường băng này. Ông cũng lưu ý Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở cảng biển để phục vụ các tàu chiến. 

Ông Harris nhấn mạnh: "Trung Quốc đang thiết lập một cơ chế để có thể kiểm soát hiệu quả Biển Đông trong bất kỳ kịch bản chiến tranh nào". Các hoạt động của Trung Quốc đặt ra "mối đe dọa đối với tất cả các nước trong khu vực".
 

Theo Kyodo/Tin tức