"Từ nay mẹ đỡ vất vả hơn rồi!"

(Baonghean) - Em Nguyễn Duy Trí, học sinh lớp 11 chuyên tin Trường PTTH chuyên Đại học Vinh đã thốt lên như vậy khi biết mình đạt giải 3 Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ XX năm 2014 với sản phẩm “Thiết bị tự động sưởi ấm cho gà con”.

Em Nguyễn Duy Trí
Em Nguyễn Duy Trí

Đến khu công vụ thuộc Trạm khách T50, Quân khu 4, chúng tôi được nghe câu chuyện về cậu học trò có dáng người mảnh khảnh, thư sinh, hiếu thảo, ham học. Trong căn phòng nhỏ của khu tập thể không có nhiều đồ vật giá trị, nhưng góc học tập của 2 chị em Trí ngay ngắn, ngăn nắp, cùng chiếc máy tính là niềm đam mê nghiên cứu phần mềm của em. Tìm hiểu qua sản phẩm của Trí sáng chế ra, chúng tôi thấy rõ ưu điểm vượt trội, vì với thiết bị này sẽ giúp người chăn nuôi duy trì, đảm bảo được nhiệt độ phù hợp với từng ngày tuổi của gà con, việc điều hòa nhiệt độ cho chuồng gà được thực hiện tự động, khi nhiệt độ cao hơn mức cần thiết, bóng đèn sẽ tự động tắt, do đó tiết kiệm và tránh hao phí điện năng, giá thành thấp, lắp đặt đơn giản, sử dụng dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị căn cứ vào nhiệt độ cần thiết cho gà con theo từng ngày tuổi. Trên cơ sở sử dụng Bo mạch Intel Galileo, hệ thống điều khiển thiết bị qua kết nối không dây, bóng đèn sợi đốt, cảm biến nhiệt LM35 và thiết bị relay. Sử dụng cảm biến nhiệt LM35 đo nhiệt độ trong chuồng, ứng với từng ngày tuổi của gà. Nếu nhiệt độ đo được cao hơn khoảng nhiệt thích hợp, thông qua Bo mạch Intel được lập trình sẵn phù hợp với số ngày tuổi gà con, điều khiển thiết bị Relay tự động tắt bóng đèn để ngừng tỏa nhiệt. Ngược lại nhiệt độ đo được thấp hơn khoảng nhiệt thích hợp thì relay sẽ tự động bật bóng đèn để tỏa nhiệt. Quá trình đó được lặp đi lặp lại, từ đó, nhiệt độ trong chuồng nuôi luôn được điều hòa phù hợp với gà con. 

Khi chúng tôi hỏi về lý do chọn đề tài này để nghiên cứu, em tâm sự: “Mẹ em làm nhân viên nuôi quân trong quân khu bộ, được phân công chăn nuôi. Mỗi lần đến đợt gà con nở thì thấy mẹ đi sớm và về muộn hơn mọi ngày. Em hỏi thì mới biết là mẹ phải vào cơ quan sớm để bật, tắt đèn sưởi ấm cho gà con. Từ đó, em suy nghĩ phải làm sao có một thiết bị bật, tắt bóng đèn sưởi ấm tự động để giúp mẹ. Sau hơn 1 tháng nghiên cứu và thử nghiệm thành công, em rất mừng vì sản phẩm của em phần nào giúp mẹ đỡ vất hơn trong công việc...”.

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là sự kiện thường niên do Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam tổ chức từ năm 1995. Sản phẩm dự thi “Thiết bị sưởi ấm cho gà con” của Trí được đánh giá cao, đạt giải 3 và em vinh dự được nhận giải thưởng tại Hà Nội vào ngày 10/8 vừa qua.

Được biết, Trí là con thứ 2 của vợ chồng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Duy Tâm, công tác tại Đội xe Quân khu 4 và Trung úy QNCN Nguyễn Thị Lý, nhân viên nuôi quân thuộc Phòng Hậu cần, Bộ tham mưu Quân khu 4. Công việc của bố thường xuyên phải vắng nhà, còn mẹ thì luôn phải đi sớm, về muộn, nên từ nhỏ, 2 chị em Trí không những chăm ngoan, học giỏi mà còn biết giúp mẹ những việc nhà. Hiện nay, chị gái của Trí đang học năm thứ 2 Trường Đại học Vinh. Thầy giáo Phan Xuân Vọng, Chủ nhiệm lớp của Trí cho chúng tôi biết: “Trí là một học sinh chăm ngoan, học giỏi đều các môn. Đặc biệt, ở em có niềm đam mê nghiên cứu các phần mềm máy tính, nên trong học tập, em có rất nhiều ý tưởng sáng tạo. Tôi hy vọng, với sản phẩm đầu tay này sẽ là động lực để Trí tiếp tục nghiên cứu thành công nhiều ứng dụng có giá trị thực tiễn trong thời gian tới...”.

Bài, ảnh: Nguyễn Đức Cương

(Hòm thư: 5NK -129, TP Vinh)

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.