Từ những clip xấu, nghĩ về vai trò gia đình, xã hội

(Baonghean) - Thời gian gần đây, trên mạng Internet xuất hiện ngày càng nhiều clip không đẹp, nếu không muốn nói là thiếu văn hóa về các nữ sinh, đặc biệt là những clip quay cảnh nữ sinh đánh bạn, những sinh hoạt không lành mạnh, trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Đây là kết quả của nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến yếu tố gia đình, đặc biệt là vai trò của người mẹ.
 
Một điều ai cũng thừa nhận là các em gái ngày này bước vào tình yêu khi độ tuổi còn quá sớm, kéo theo đó nhiều hệ lụy. Ở độ tuổi còn nhỏ, các em chưa đủ độ chín để lường hết mọi vấn đề, tỏ ra dễ dãi, sai lầm trong tình yêu để rồi chuốc lấy những hậu quả đáng tiếc, có khi gây nên những “vết thương” đeo đẳng suốt cuộc đời; thậm chí a dua theo các trào lưu lệch lạc về tình yêu, hạnh phúc như “sống thử”, “yêu trao hết mình”...
 
Từ cách nghĩ, cách nhìn và cách sống của thế hệ trẻ khác xa với thế hệ cha mẹ dẫn đến việc cha mẹ và con cái không tìm được “tiếng nói chung”. Vì thế, ngày nay không ít trường hợp con cái, kể cả con gái sẵn sàng cãi lại hoặc không chịu nghe lời cha mẹ. Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra bất lực trước việc làm của con cái.
 
Trước thực tế này, một yêu cầu cấp thiết được đặt ra đối với toàn xã hội là củng cố vai trò của gia đình đối với việc hình thành tư cách, phẩm chất và đạo đức của thế hệ trẻ, nhất là đối với các em gái. Đối với người phụ nữ, dù ở cương vị xã hội nào cũng phải dành thời gian đúng mức để chăm lo giáo dục con cái, sống gương mẫu và giữ ngọn lửa hạnh phúc gia đình. Để thực hiện được điều đó, xã hội cần tạo điều kiện về mặt thời gian cho người phụ nữ để họ có điều kiện quan tâm nhiều hơn tới cuộc sống gia đình và thực hiện một cách trọn vẹn thiên chức làm vợ, làm mẹ. Bên cạnh đó, cần tăng cường thời lượng giảng dạy chương trình giáo dục giới tính, giáo dục kỹ năng ứng xử cho học sinh phổ thông. Và các tổ chức, đoàn thể cần tăng cường mở rộng các hình thức giáo dục, tạo nhiều sân chơi lành mạnh cho giới trẻ, góp phần hình thành nhân cách lành mạnh cho các em. 

Công Kiên

tin mới

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.