Từ những năm tháng nghĩa tình

(Baonghean) - Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ, tôi được bổ dụng về dạy học khoa Văn Trường Đại học Sư phạm Vinh vào năm 1961.
 
Một hôm, thầy chủ nhiệm khoa Văn đi với giáo sư Nguyễn Thúc Hào đến thăm anh em cán bộ giảng dạy tại tầng hai và tầng ba khu nhà Dòng (gọi là Tu viện ngã Sáu). Giáo sư Hào ghé vào phòng tôi và nói: Anh là nhà giáo và có biết làm thơ, nay thử sáng tác một bài nói về Trường Sư phạm Vinh xem sao?
 
Một tuần sau, tôi đã hoàn thành 12 câu lục bát tặng trường ĐHSP Vinh. Tôi cuốc bộ đến Toà soạn Báo Nghệ An. Anh Nguyễn Hường - Chủ bút báo, đang cặm cụi làm việc. Tôi định ra về thì gặp ngay một người vóc dáng tầm thước, có vầng trán rộng và cao. Đó là anh Phan Đình Sung. Anh bắt tay tôi, rồi mời trà nóng. Tâm sự một lúc, anh hỏi tôi: "Thầy có bài viết gì, em xin nhận. Trân trọng cảm ơn các thầy góp phần phong phú cho Báo Nghệ An".
 
Một tuần sau nữa, bài thơ được đăng. Báo biếu gửi về khoa Văn, và tất cả anh chị em trong khoa xúm nhau đọc, tíu tít chúc mừng tôi. Từ đó tôi làm cộng tác viên cho Báo Nghệ An. Ngoài giờ giảng dạy 12 tiết một tuần, đêm đêm tôi thức khuya viết các bài tản văn, hồi ức, hồi ký hoặc sáng tác thơ gửi báo. Cứ dăm ngày tôi lại cuốc bộ đến Toà soạn. Ở đó, tôi cảm thấy có cái gì đầm ấm, thân mật và rất lý thú: Tình người, tình đời, đầy hữu hảo và nhân ái.
 
Cơ ngơi của Toà soạn rất đơn giản, nép mình trên con đường vừa đất vừa đá. Toà báo chỉ có hai dãy nhà tranh mộc mạc, một hướng ra phía nam làm chỗ tiếp khách, một nhìn về hướng đông làm Trụ sở biên tập.
 
Một năm sau, Trường ĐHSP Vinh chuyển đến khu Tạp Phúc (nay là phường Hưng Bình). Tôi rút được một quãng đường ngắn hơn để lui tới toà soạn báo. Tôi được làm quen với các anh Thanh Phong, Dương Huy, Duy Liễu, Cô Hảo, cô Huy... Cũng từ đó, tôi có nhiều duyên nợ với báo. Tiền nhuận bút không đáng là bao, nhưng tình người giữa tôi và anh em trong Báo Nghệ An ngày càng thắm thiết. Tôi nhớ mãi hình ảnh anh Hường, anh Sung thường cứ đến ngày hội, ngày lễ, ngày Tết, bao giờ cũng mang tận tay đến chỗ tôi những thiệp mời chúc mừng, hay tổ chức toạ đàm thân mật tại Trụ sở báo. Tôi chỉ là một cây bút "nghiệp dư", nhưng cảm thấy được khích lệ, càng cố gắng viết nhiều cho báo.
 
Năm 1964, Trường ĐHSP Vinh phải sơ tán qua hàng trăm cây số đường rừng, đường sông từ Thanh Chương ra Hà Trung, Thạch Thành (Thanh Hoá) rồi lại về Yên Thành, Quỳnh Lưu. Có những ngày tôi phải băng qua làn bom đạn ác liệt của giặc Mỹ giữa trời giông bão, về thăm lại nơi sơ tán của Báo Nghệ An tại vùng đất đỏ bazan Đô Lương, gặp lại những gương mặt khói bom đen sạm, đầy ý chí và nghị lực, gồng mình lên trong hoàn cảnh khốn khó, dè xẻn từng trang giấy để viết báo. Tôi xúc động đến rơi nước mắt khi tất cả anh chị em trong toà soạn nắm tay tôi mừng mừng tủi tủi... Tôi nghĩ rằng, tôi không phải là người sinh nghề tử nghiệp với báo, nhưng luôn canh cánh một cái gì đó mà chính tôi vô hình đã đeo bám nó mãi cho đến hôm nay.
 
Suốt 50 năm cộng tác với Báo Nghệ An, tôi chỉ là một giọt nước trong hàng nghìn giọt nước giữa dòng suối ở một khu rừng đại ngàn đầy hoa thơm, quả ngọt. Xin góp một món quà nhỏ qua bài viết này đến với Báo Nghệ An nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập.

Nguyễn Trọng Tuất

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.