Từ ông bí thư xã đến 'bác Tứ của người lao động'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Ở Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Cảnh Tứ thường được tất cả mọi người trìu mến, kính trọng gọi thân mật là “bác Tứ”. "Bác Tứ" là người đã có nhiều cách làm hay để đưa Công ty trở thành ngôi nhà thứ 2 của tất cả đoàn viên, người lao động.

Vị chủ tịch công đoàn tâm huyết với công tác Đảng

Từng là Bí thư Đảng ủy của xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn, năm 2013, sau khi nghỉ hưu, ông Nguyễn Cảnh Tứ (sinh năm 1956) về công tác tại Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH. Trong vai trò Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn công ty, ông Tứ đã trăn trở nhiều giải pháp để đưa công tác Đảng, đoàn thể tại đơn vị ngày một mạnh lên.

Từ ông bí thư xã đến 'bác Tứ của người lao động' ảnh 1

Ông Nguyễn Cảnh Tứ - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH. Ảnh: Diệp Thanh

Phòng làm việc của ông Nguyễn Cảnh Tứ tại Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH là một căn phòng đơn giản, nhỏ gọn, được bố trí ngăn nắp dù lưu trữ rất nhiều giấy tờ, sổ sách. Kể từ khi về làm việc tại công ty, ông là người trực tiếp hoàn thiện tất cả những thủ tục, giấy tờ liên quan đến công tác Đảng, bao gồm cả việc thành lập các chi bộ, phát triển đảng viên, tổ chức sinh hoạt… Bên cạnh đó, ông còn là một Chủ tịch công đoàn đầy tâm huyết, cũng là một nhân tố đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của Đoàn Thanh niên công ty.

Ở tuổi 67, ông vẫn tự mình xử lý phần lớn công việc trên máy tính và giữ cho mình luôn ở trạng thái vận động, minh mẫn. Đồng nghiệp có thể bắt gặp ông ở khắp nơi, khi thì vào nhà máy để nắm tình hình sản xuất, khi thì đi thăm trang trại, khi thì bàn công việc ở sảnh, khi thì đến tận chỗ làm của nhân viên để trao đổi… Những ngày này, người ta cũng dễ dàng gặp ông có mặt ở Nhà máy nước tinh khiết và thảo dược Núi Tiên hay Công ty Lâm nghiệp Tháng Năm…

“Mấy ngày này tôi đang hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ để thành lập chi bộ Đảng tại Nhà máy nước và thảo dược Núi Tiên nên hơi bận. Vì việc vận động thành lập cũng đã chiếm thời gian và công sức rồi nên cần tranh thủ đẩy nhanh những công đoạn còn lại. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục vận động và hỗ trợ thành lập Đảng tại Công ty cổ phần Lâm nghiệp Tháng Năm” – ông Tứ chia sẻ.

Từ ông bí thư xã đến 'bác Tứ của người lao động' ảnh 2

Ông Nguyễn Cảnh Tứ (thứ 3 từ trái sang) được biết đến là vị "thuyền trưởng" mẫu mực của Công đoàn Công ty CP Thực phẩm sữa TH. Ảnh: ĐVCC

Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân lâu nay vẫn được xem là một nhiệm vụ khó vì lãnh đạo doanh nghiệp thường né tránh, nhân viên thì ngần ngại.

Ông Tứ nói: “Hầu hết các doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lợi nhuận, tình hình kinh doanh, sản xuất, chưa nhìn nhận đúng vai trò của tổ chức Đảng và cho rằng, thành lập Đảng chỉ mất thời gian và tốn kém. Ít người hình dung ra sức mạnh lãnh đạo và tiên phong của Đảng trong vận hành hoạt động doanh nghiệp. Vì từng là một Bí thư xã nên tôi hiểu rõ điều này và mong muốn các doanh nghiệp có thể phát huy sức mạnh tối đa của nó. Để thay đổi suy nghĩ của mọi người, ngoài sự kiên nhẫn ra thì cũng cần có những lập luận, minh chứng đủ thuyết phục”.

Quả thật, dưới sự lãnh đạo của tổ chức Đảng, với tổng số 130 đảng viên, Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH luôn là một trong những đơn vị đoàn kết, tiên phong trong mọi hoạt động, phong trào của tập đoàn, dù là hoạt động của công đoàn, đoàn thanh niên, phong trào văn hóa, thể thao, lao động, sản xuất hay thiện nguyện, quyên góp…

Từ ông bí thư xã đến 'bác Tứ của người lao động' ảnh 3

Đoàn viên, người lao động Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH hăng hái tham gia các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về vị chủ tịch công đoàn cơ sở lớn tuổi, anh Trần Văn Dương – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn nói: “Trong hệ thống Công đoàn huyện Nghĩa Đàn, không ai không biết bác Tứ và ai cũng dành cho bác sự kính nể. Dù là Bí thư xã hay là Chủ tịch Công đoàn, bác cũng luôn làm tròn vai của mình với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết cao nhất. Bác Tứ chính là một tấm gương sáng mà mỗi chúng tôi đều cần phải noi theo”.

“Tấm gương” ấm áp

Ông Nguyễn Cảnh Tứ thường được nhiều người xem như một hình mẫu, một tấm gương, chỉ có điều, “tấm gương” này chẳng hề xa vời, khó với. Ngược lại, luôn ấm áp và gần gũi.

Không khó để nhận ra ông Tứ giữa mọi người. Dù đã lớn tuổi nhưng người ta vẫn thấy ông phong độ với dáng người cao ráo, gương mặt sáng, trang phục chỉnh tề, phẳng phiu, mỗi câu từ nói ra đều chắc chắn, đáng tin. Là Chủ tịch công đoàn, một trong những hoạt động ông Tứ tham gia thường xuyên nhất chính là kêu gọi gây quỹ và thăm hỏi đoàn viên, người lao động. Vì thường xuyên thăm hỏi, trò chuyện với mọi người trong công ty, ông Tứ gần như là người đầu tiên nắm được thông tin về những hoàn cảnh khó khăn và luôn là người trực tiếp đến thăm hỏi, sẻ chia với họ.

Từ ông bí thư xã đến 'bác Tứ của người lao động' ảnh 4
Ông Tứ trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Nguyễn Thị Huệ để kịp thời mổ tim chữa bệnh cho con. Ảnh: ĐVCC

Sau khi xác minh thông tin, ngoài tiền kinh phí hoạt động của công đoàn, ông huy động, kêu gọi thêm từ doanh nghiệp và đồng nghiệp. Từ lời kêu gọi đó, tính riêng trong năm 2022, 1 đoàn viên có con mắc bệnh tim bẩm sinh nhận được hỗ trợ hơn 160 triệu đồng, 1 đoàn viên mắc ung thư phổi nhận được hỗ trợ 136 triệu đồng, 1 đoàn viên mắc ung thư gan nhận được hỗ trợ hơn 137 triệu đồng…

“Tôi không bao giờ nghĩ rằng, làm việc ở một doanh nghiệp tư nhân sẽ được đối xử, quan tâm chu đáo như vậy. Không chỉ là những giá trị vật chất, chúng tôi còn được động viên về tinh thần rất nhiều…” - chị Nguyễn Thị Huệ, một lao động của Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm sữa TH không giấu nổi những giọt nước mắt xúc động khi đón nhận số tiền hỗ trợ từ đồng nghiệp.

“Một cách âm thầm, tinh thần trách nhiệm, sự chu đáo và lòng nhân ái của bác Tứ đã lan tỏa đến mọi người xung quanh. Không biết từ bao giờ, yêu thương và chia sẻ đã trở thành nét văn hoá đáng tự hào ở đơn vị chúng tôi. Từ ngày bác về, các phong trào đều mạnh hơn, tập thể đoàn kết hơn, người lao động hạnh phúc vì được quan tâm, hưởng lợi nhiều hơn” - chia sẻ về người lãnh đạo đáng kính của mình, chị Nguyễn Thị Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH nói.

Từ ông bí thư xã đến 'bác Tứ của người lao động' ảnh 5
Ông Nguyễn Cảnh Tứ và đồng nghiệp trao quà hỗ trợ cho đoàn viên bị ung thư gan. Ảnh: ĐVCC

Ở góc độ công việc, chị Nguyễn Thị Ngọc chia sẻ thêm: “Tôi nể nhất ở bác Tứ tinh thần học hỏi và chủ động trong mọi tình huống. Hiểu rõ hạn chế của mình trong ứng dụng công nghệ thông tin khi làm việc nhưng bác luôn không né tránh mà rất chịu khó tranh thủ học hỏi từ mọi người. Khi có những kiến thức mới, bác ghi lại cẩn thận từng thao tác vào sổ và tự thực hành, rút kinh nghiệm để lần tới không làm phiền mọi người nữa. Dù khoảng cách tuổi tác cách xa nhau nhưng bác luôn biết cách khiến chúng tôi thoải mái, tự tin bày tỏ ý tưởng, quan điểm của mình và có những góp ý, khen ngợi chân thành”.

Trong khi người đồng nghiệp dành cho mình rất nhiều tình cảm và những lời khen thì ông Nguyễn Cảnh Tứ lại khiêm tốn cho rằng, những thành quả đạt được đến từ sức mạnh tập thể.

Tôi may mắn được làm việc với những người lãnh đạo có tâm, luôn sẵn lòng ủng hộ các hoạt động chăm lo cho người lao động và những nhân viên giỏi với trình độ học vấn, luôn có rất nhiều ý tưởng hay. Tôi chỉ là người kết nối và giúp cho quá trình làm việc luôn trôi chảy và các hoạt động luôn đa dạng, thu hút người lao động thôi.

Ông Nguyễn Cảnh Tứ - Chủ tịch Công đoàn - Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.