Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Diệp Thanh 05/10/2022 09:37

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Lê Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.

Nữ cán bộ lăn xả vì công nhân

Lần đầu tiên tôi gặp Ánh Lâm là cách đây khoảng 5 năm, trong một buổi làm việc với Công ty TNHH Điện tử BSE (Khu Công nghiệp Nam Cấm). Hồi đó, qua câu chuyện của những người đồng nghiệp, tôi thấy Lâm được khen lắm, thành thử tôi để ý Lâm rất kỹ. Lâm có phong thái rất tự tin, dễ dàng trình bày quan điểm cá nhân một cách rõ ràng. Trong khi những người Việt ở công ty tỏ ra khá dè dặt khi tiếp xúc với nhóm lãnh đạo người Hàn Quốc thì Lâm lại rất tự nhiên, thoải mái đề xuất, trao đổi ý kiến với những người này. Có lẽ chính vì điều này nên Lâm được ban lãnh đạo công ty rất tín nhiệm, lắng nghe.

Chị Lê Thị Ánh Lâm - cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất của tỉnh Nghệ An được bố trí làm việc tại doanh nghiệp đông công nhân lao động. Ảnh: CSCC.

Gặp lại Lâm trong một buổi làm việc của Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam về các kiến nghị liên quan đến người lao động vào năm ngoái, Lâm gần như không khác đi so với 5 năm trước với tác phong năng nổ, nhanh nhẹn. Tại cuộc làm việc, Lâm là cán bộ công đoàn xung phong phát biểu đầu tiên trong cuộc làm việc, cũng là người đưa ra nhiều ý kiến kiến nghị với công đoàn cấp trên nhất. Với lập luận sắc sảo, dẫn chứng thuyết phục, Lâm đã khiến nhiều thành viên trong cuộc họp đồng tình với ý kiến của mình: Cải thiện chất lượng bữa ăn ca, đặt thêm cây ATM rút tiền trong khu công nghiệp, xử lý tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa ở các tuyến đường đông công nhân qua lại, lắp thêm đèn chiếu sáng ở đường vào Nam Cấm… Ý kiến nào cũng xác đáng, đầy trăn trở, tâm huyết.

Trong lần gặp tiếp theo tôi đã tìm được lý do vì sao Ánh Lâm hiểu công nhân đến vậy, khi ở lại phòng làm việc của Lâm trong một buổi chiều thứ Bảy, sau giờ tan ca tại Công ty TNHH Điện tử BSE. Nói là phòng làm việc, nhưng căn phòng đó chỉ rộng khoảng 10 m2, nằm ngay ở cửa căng-tin, chất đầy những túi quà, đồ dùng, 2 chiếc tủ tài liệu to đùng choán gần hết diện tích.

Ánh Lâm (áo nâu) trao quà cho đoàn viên, công nhân Công ty TNHH Điện tử BSE. Ảnh: CSCC.

“Phòng tôi hơi tách biệt so với các văn phòng khác, không đẹp, không rộng, nhưng lại rất tiện. Ở đây tôi vừa có thể dễ dàng kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn hàng ngày, vừa thuận tiện cho công nhân gặp gỡ, hỏi han” - Lâm nói. Buổi gặp gỡ hôm đó chúng tôi không có thời gian trò chuyện với nhau nhiều, bởi Lâm bị xoay quanh bởi rất nhiều công nhân và những câu hỏi, những vấn đề, những kiến nghị… Khi trời đã tối mịt, nhà xe chỉ còn đôi, ba chiếc, đồng hồ đã chỉ đến 18h30’, phòng làm việc của Lâm vẫn sáng đèn. Hình dung quãng đường dài một mình từ nhà máy về nhà ở của gia đình phường Nghi Hải (TX. Cửa Lò) bằng xe máy của Lâm, trong cái rét cuối Đông với mưa lất phất, tôi không khỏi có những suy nghĩ, có phần lo lắng cho Lâm...

Vì yêu cầu công việc, từ sau lần đó, tôi gặp Ánh Lâm thường xuyên hơn. Khi thì ở giải thể thao cho công nhân, khi thì ở buổi gặp gỡ, giao lưu của cán bộ công đoàn cơ sở, khi thì Tết Sum vầy, khi thì Trung thu cho con lao động nghèo… Lần nào cũng thấy Lâm là người nổi bật nhất, khuấy động phong trào nhất, lăn xả nhất.

Ánh Lâm (thứ 4 từ trái sang, hàng trên) cùng công nhân lao động tham gia giải thể thao. Ảnh: CSCC

Phía sau những niềm vui

Kể về hành trình gần 10 năm gắn bó với tổ chức công đoàn, Ánh Lâm thổ lộ: “Tôi được tuyển dụng về làm cán bộ công đoàn tại Công ty TNHH Điện tử BSE vào năm 2015, sau khi doanh nghiệp này xuất hiện đình công. Dù sau đó đình công đã được giải quyết, nhưng mâu thuẫn trong quan hệ lao động giữa đội ngũ quản lý là người nước ngoài và công nhân người Việt vẫn luôn âm ỷ, đây là một thử thách lớn đối với một cán bộ công đoàn mới ra trường được 1 năm như tôi. Ở thời điểm đó, BSE là doanh nghiệp FDI lớn nhất của tỉnh với số lượng công nhân đông nhất, sự bỡ ngỡ cùng với khối lượng công việc khổng lồ khiến tôi bắt đầu công việc với rất nhiều khó khăn. May mắn là tôi không đơn độc, tôi đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tận tình từ các anh, chị ở công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, ban lãnh đạo công ty, ban chấp hành công đoàn công ty và sự phối hợp nhiệt tình của anh, chị tổ trưởng, tổ phó công đoàn… Từ sự giúp sức đó, tôi mới có cơ hội được học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm và trưởng thành mỗi ngày”.

Ánh Lâm luôn là cán bộ công đoàn tiên phong, chủ động với nhiều ý kiến và trăn trở. Ảnh: Diệp Thanh

Trưởng thành có, kinh nghiệm có, nhưng với đặc thù doanh nghiệp và tính chất công việc, Ánh Lâm chưa bao giờ có một ngày làm việc nhàn nhã. Chính điều này đã góp phần làm nên một Ánh Lâm luôn nghĩ nhanh, nói nhanh, trình bày ngắn gọn, rõ ràng và dứt khoát với từng nhiệm vụ. Tháo vát, lăn xả là thế, Ánh Lâm vẫn không tránh được những tình huống phát sinh như chị em công nhân nạnh kẹ nhau, thắc mắc của công nhân về những thay đổi trong chính sách của nhà máy, thậm chí cả những cuộc đình công mới.

Nhận xét về nữ cán bộ công đoàn chuyên trách tại công ty, chị Nguyễn Thị Nga - công nhân Công ty TNHH Điện tử BSE nói: “Không như những cán bộ công đoàn khác trong công ty, Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách, thuộc quản lý của Liên đoàn Lao động tỉnh, nhưng lại làm việc trực tiếp với công nhân chúng tôi và nhận lương từ lãnh đạo doanh nghiệp. Với những mối quan hệ đó, bản thân Lâm sẽ có nhiều tình huống khó xử. Tuy nhiên, vì Ánh Lâm luôn công bằng, rạch ròi, sẵn sàng chịu thiệt thòi vì mọi người, nên ai cũng tin tưởng, yêu quý. Có thắc mắc nào của công nhân, Lâm đều trả lời ngay. Tôi cho rằng, sẽ khó có thể tìm được một người nào khác thay thế người nữ cán bộ công đoàn ấy ở vị trí này”.

Đồng tình với nhận xét của chị Nga, chị Nguyễn Hoàng Yến - cán bộ Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam nói về Lâm: “Biết và làm việc với Lâm trong nhiều năm, tôi thật sự trân quý sự nhiệt thành, sôi nổi và tinh thần trách nhiệm mà Lâm dành cho công việc. Lâm có được sự trẻ trung cần thiết và sự công tâm tiên quyết của một cán bộ công đoàn điển hình. Dù nhà xa, con nhỏ, nhưng việc của cấp trên giao, Lâm luôn hoàn thành đúng hạn, ở đâu cần sự xông pha, Lâm luôn tiên phong. Hơn hết, Lâm cởi mở đón nhận những góp ý và luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi, lắng nghe để hoàn thiện bản thân mỗi ngày”.


Trong suốt gần 10 năm gắn bó với công đoàn, Ánh Lâm đã nhiều lần nhận được những lời mời gọi hấp dẫn từ các nhà tuyển dụng khác, từng có những cơ hội công việc tốt hơn, nhưng cho đến cuối, Lâm vẫn chọn ở lại. Hỏi lý do, Lâm cười: “Với tôi, công đoàn không đơn thuần là công việc, nó đã là gia đình từ lúc nào - một gia đình ấm áp, tình cảm, vui vẻ với sự giúp đỡ, yêu thương của các anh, chị em. Hơn nữa, với vai trò cán bộ công đoàn, tôi được tiếp xúc hàng ngày với công nhân, được trực tiếp đem đến cho họ niềm vui và những phúc lợi, tôi cảm thấy hạnh phúc, ý nghĩa lắm. Cũng chính vì vậy nên tôi muốn gắn bó lâu dài với công việc này”./.

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO