Tư vấn, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chương trình có ý nghĩa thiết thực nhằm trang bị cho người cao tuổi những kiến thức về chăm sóc sức khỏe để bảo vệ bản thân và giải đáp những thắc mắc liên quan đến công tác người cao tuổi. 

Sáng 13/6, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Ban Công tác Dân số & Phát triển thành phố Vinh tổ chức Chương trình "Tư vấn, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe khỏe người cao tuổi" năm 2022.

Tư vấn, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ảnh 1

Bài biểu diễn của Hội Người cao tuổi phường Hưng Dũng tại chương trình truyền thông. Ảnh: Mỹ Hà

Đây là hoạt động thường niên được Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh triển khai nhiều năm nay và là nội dung nằm trong Kế hoạch của UBND tỉnh nhằm thực hiện Chương trình "Chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi giai đoạn 2021 - 2030". Trong năm nay, chương trình sẽ được thực hiện tại các đơn vị thành phố Vinh, Con Cuông, Yên Thành với sự tham gia của hơn 1.000 hội viên hội người cao tuổi

Mục đích của chương trình nhằm tư vấn và cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, giúp người cao tuổi nhận biết được tình trạng sức khỏe, cách điều trị; chương trình còn phát, cấp thuốc miễn phí cho một số đối tượng.

Tư vấn, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ảnh 2

Bài biểu diễn của Hội Người cao tuổi phường Hưng Dũng tại chương trình truyền thông. Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, thông qua việc triển khai các hoạt động tư vấn nhằm góp phần nâng cao sự hiểu biết cho cán bộ lãnh đạo và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi; vai trò, sự cống hiến của người cao tuổi trong mọi mặt của cuộc sống; trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy vai trò người cao tuổi tại cộng đồng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Tại chương trình, BS CKII Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHHGĐ tỉnh và đại diện Phòng Truyền thông - Dân số đã chia sẻ nhiều thông tin về các vấn đề tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi như: Chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý cho người cao tuổi, hướng dẫn giữ gìn vệ sinh sức khỏe người cao tuổi, những bệnh thường gặp ở người cao tuổi và cách phòng tránh.

Tư vấn, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ảnh 3

Bà Trần Thị Hường - Phó phòng Truyền thông và Dân số chia sẻ về vấn đề già hóa dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Một trong những nội dung quan trọng được nói đến trong chương trình đó là vấn đề già hóa dân số. Theo thống kê, Việt Nam đang là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh và số lượng người cao tuổi tăng cao trong những năm gần đây. Già hóa dân số có tác động ngày càng mạnh đối với phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta trong cả ngắn hạn và dài hạn, ảnh hưởng đến cơ cấu lực lượng lao động và đến tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Nếu nhịp độ già hóa dân số vẫn tăng nhanh đều như hiện nay thì chỉ trong khoảng vài chục năm tới, người cao tuổi ở nước ta sẽ gặp khó khăn về vấn đề chỗ ở, làm gia tăng áp lực lên hệ thống y tế và hệ thống trợ cấp lương hưu.

Trong khi đó hiện nay, người cao tuổi ở Việt Nam không có lương hưu đang chiếm số lượng lớn và chính sách an sinh xã hội cũng mới chỉ trợ giúp, đáp ứng được một phần nhu cầu cơ bản của một bộ phận người cao tuổi như người già neo đơn, không nơi nương tựa, người trên 85 tuổi...


Tư vấn, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ảnh 4

Phát và cấp thuốc cho người cao tuổi thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Hiện tuổi thọ bình quân của người dân Nghệ An là 72,9 tuổi và dân số cũng đang già hóa nhanh. Trong những năm qua, người cao tuổi đã có nhiều đóng góp cho xã hội nhưng một bộ phận người cao tuổi ở các vùng nông thôn vẫn đang phải sống phụ thuộc vào các con, không có lương hưu và điều đó đòi hỏi sớm phải có các giải pháp để thích ứng với giai đoạn già hóa dân số và giúp người cao tuổi có đủ các điều kiện để chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần và các vấn đề phúc lợi khác./.

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

(Baonghean.vn) - Sáng 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, dưới sự chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.
Ảnh minh hoạ

Trả lời cử tri huyện Diễn Châu về nâng cấp hệ thống mương tưới tiêu JICA

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu phản ánh hệ thống mương tưới tiêu JICA qua địa bàn xã Diễn Hạnh chưa phát huy được công năng sử dụng. Xã Diễn Hạnh không được thụ hưởng nguồn nước này. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo bàn giao hệ thống kênh mương để đưa vào tưới tiêu, sử dụng.
Nghệ An chấn chỉnh tình trạng dùng ô tô cá nhân 5 - 7 chỗ để kinh doanh vận tải khách trái phép

Nghệ An chấn chỉnh tình trạng dùng ô tô cá nhân 5 - 7 chỗ để kinh doanh vận tải khách trái phép

(Baonghean.vn) - Trước tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi (biển kiểm soát nền trắng) hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trái phép (xe dù), UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo tăng cường chấn chỉnh nhằm góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.