Tưng bừng lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2012

Khán giả đã được chứng kiến những khoảnh khắc “chưa từng có” với những miếng đánh vô cùng độc đáo và đặc sắc.

Đến hẹn lại lên, ngày 24/9 (tức ngày 9/8 âm lịch), tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn (thành phố Hải Phòng) đã diễn ra vòng chung kết Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2012. Theo đánh giá của các chủ trâu và Ban Tổ chức, những cặp đấu trong vòng chung kết với những ông trâu dày dặn kinh nghiệm đã cống hiến cho khán giả những khoảnh khắc “chưa từng có” với những miếng đánh vô cùng độc đáo và đặc sắc.

Tưng bừng lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2012 ảnh 1

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn đã diễn ra sôi nổi (ảnh: baohaiphong)

Mặc dù vào 8 giờ sáng Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn mới bắt đầu, nhưng từ 6 giờ cùng ngày, suốt trục đường trung tâm quận Đồ Sơn dẫn tới sân vận động trung tâm quận đã đông kín người. Lượng khách đông gần gấp đôi vòng đấu loại là điều kiện thuận lợi để các “cò vé” có đất kiếm lời. Mặc dù vậy, điều ngạc nhiên - “đặc sản” của Lễ hội chọi trâu dường như xuất hiện ngay từ những chiêu trò bán vé của dân “cò” khi mà giá vé “bỗng dưng” được bán thấp hơn hẳn so với giá do Ban tổ chức niêm yết. Qua khảo sát của chúng tôi, có nhiều “cò vé” sẵn sàng bán 75 nghìn đồng/vé trong khi giá in trên vé là 100 nghìn đồng…

Đúng 8 giờ, dù thời tiết không thật thuận lợi khi không khí sớm oi nắng, song Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn chính thức diễn ra với phần lễ mang đậm màu sắc truyền thống trong sự cổ vũ nhiệt tình của hàng vạn khán giả. Bước vào vòng đấu, không giống như vòng loại với những trận đấu giằng co, những "ông trâu" trong vòng đấu chung kết với sự dạn dày và bản lĩnh của mình luôn biết cách sử dụng những miếng đánh độc, hiểm để kết thúc trận đấu sớm.

Theo đánh giá, các chủ trâu và Ban tổ chức lễ hội: những miếng đánh của các "ông trâu" trong vòng này thể hiện đậm chất kỹ thuật và có tính mỹ thuật cao mang đến cho khán giả những pha đánh “mát mắt”. Ngay từ trận đấu thứ ba - cặp đấu trâu số 18 và 30 đã cống hiến cho khán giả pha đánh vô cùng đẹp mắt khiến khán đài như “nổ tung” bởi tiếng vỗ tay. Pha đánh kịch tính xuất hiện ngay khi hai "ông trâu" vừa được đưa vào sân, trâu số 30 – trâu đánh hay nhất vòng loại đã ngay lập tức chạy đà từ xa tung miếng hổ lao dũng mãnh vào trâu số 18.

Tuy nhiên, với bản lĩnh của mình, trâu số 18 đã bình tĩnh đỡ đòn hổ lao và bất ngờ dáng ngược trở lại một miếng cáng sừng và đòn móc hầu như búa bổ khiến trâu số 30 nặng hàng tạ bị nâng bổng lên không. Dính phải miếng đánh độc đáo này trâu số 30 đã bị hoảng và dẫn đến thua cuộc.

Không dừng ở đó, miếng đánh độc đáo của trâu số 18 ngay sau đó bị lu mờ bởi miếng võ của "ông trâu" số 9 trong trận đánh kế tiếp với trâu số 1. Ngay khi được đưa vào sân, trâu số 1 với miếng đánh quen thuộc đã tung vó lấy đà lao vào trâu số 9 bằng miếng hổ lao thần tốc, dũng mãnh. Song miếng đánh hay cũng xuất hiện trong giây phút quyết định này khi trâu số 9 bình tĩnh đứng chờ trâu số 1 lao tới.

Tưởng chừng với miếng hổ lao sẽ giúp trâu số 1 sẽ chiếm ưu thế song trâu số 9 bất ngờ cúi cổ dùng miếng kê đầu vững vàng khiến trâu số 1 như đâm phải quả núi, lộn nhào trên không trung một vòng trước khi dáng thân hình đồ sộ của mình xuống đất. Mặc dù đứng lên ngay nhưng trâu số 1 đã không kịp chống đỡ những miếng đánh nhanh, liên tiếp sau đó của trâu số 9 và buộc phải bỏ chạy dành phần thắng cho đối phương.

Với những miếng đánh đặc sắc và đầy quyến rũ của các "ông trâu" suốt trong thời gian diễn ra các trận đấu, ban tổ chức đã liên tiếp đánh giá: Sẽ rất khó khăn khi phải lựa chọn và trao giải cho "ông trâu" có miếng đánh đẹp nhất trong mùa giải năm nay.

Mặc dù 15 trận đấu diễn ra với thời gian vừa phải, không quá giằng co song các cặp trâu vẫn mang đến cho khán giả những cảm xúc thăng hoa bởi những miếng đánh đậm chất kỹ thuật và vô cùng độc đáo.

Kết thúc, giải vô địch đã được trao cho trâu số 25 của ông Lê Văn Duy (phường Vạn Sơn), giải nhì được trao cho trâu số 01 của ông Đặng Văn Hữu (phường Minh Đức), giải ba được trao cho trâu số 11 của ông Lưu Đình Võ (phường Vạn Hương) và trâu số 04 của ông Bùi Đức Mạnh (phường Minh Đức).../.

Theo TTXVN - V.T

Tin mới

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.