Tuyển sinh quân sự đúng quy chế, quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Quốc phòng

Phong Quang – Trần Dũng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chiều 14/2, tại Thủ đô Hà Nội, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển sinh quân sự năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ và tập huấn nghiệp vụ công tác tuyển sinh năm 2019.

Tham gia hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị cùng đại biểu các điểm cầu trong toàn quân. Trung tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Nghệ An có sự tham gia của lãnh đạo và cán bộ làm công tác tuyển sinh quân sự của 21 Ban CHQS huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh. Đại tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó Chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Công tác tuyển sinh quân sự có vai trò quan trọng trong việc bổ sung nguồn cán bộ, sĩ quan có chất lượng cao cho các cơ quan, đơn vị của toàn quân, góp phần quan trọng xây dựng Quân đội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới hiện nay.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nghệ An (Trần Dũng)
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Trần Dũng

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất đánh giá: Công tác tuyển sinh quân sự năm 2018 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tất cả các khâu tuyển sinh đúng quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điểm chuẩn trúng tuyển của các trường trong Quân đội tăng so với năm 2017. Đặc biệt, thí sinh nữ, thí sinh là người dân tộc thiểu số trúng tuyển vào các trường đại học quân sự tăng hơn so với năm 2017. Các học viện, nhà trường Quân đội trong năm 2018 tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để xét tuyển, và cơ bản đã tuyển đủ chỉ tiêu…

Bên cạnh những kết quả đạt được đó, hội nghị cũng đã chỉ ra những hạn chế thiếu sót cần khắc phục của công tác tuyển sinh quân sự năm 2018 như: Công tác làm hồ sơ tuyển sinh vẫn còn sai sót thông tin; Công tác khám sức khỏe ở cấp huyện, thị, thành có nơi thực hiện chưa tốt, còn để nhà trường Quân đội trả thí sinh trúng tuyển về địa phương do không đủ tiêu chuẩn sức khỏe; cán bộ tuyển sinh một số địa phương nhập hồ sơ chưa chính xác đối tượng ưu tiên của thí sinh; công tác tuyên truyền hướng nghiệp quân sự của các nhà trường quân đội và các địa phương chưa đạt kết quả cao; tỉ lệ các cháu đạt Học sinh giỏi Quốc tế, Quốc gia vào các trường Quân đội chưa nhiều…

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Nghệ An (Trần Dũng)
Đại tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Trần Dũng

Là mảnh đất có truyền thống hiếu học, nhiều năm qua, tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương trong cả nước có nhiều thí sinh trúng tuyển vào các trường Quân đội. Năm 2018, toàn tỉnh có 20.370 thí sinh dự thi vào các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài quân đội (chiếm 6,3% so với dân số toàn tỉnh); trong đó có 2.108 thí sinh dự thi vào các trường Quân đội (chiếm 11% số lượng thí sinh toàn tỉnh), và đã có 496 thí sinh trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trong Quân đội (chiếm 23,53% số thí sinh dự thi quân sự). Các địa phương có nhiều thí sinh thi đậu các trường Quân đội tiêu biểu như huyện Đô Lương (có 76 thí sinh trúng tuyển), Diễn Châu (có 65 thí sinh trúng tuyển), Thành phố Vinh (có 54 thí sinh trúng tuyển), Thanh Chương, Yên Thành, Quỳnh Lưu…

Kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Tân Cương nêu rõ: “Năm 2019, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị, học viện, nhà trường trong toàn quân tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp cho các đối tượng quân nhân và học sinh, sinh viên, nhất là ở khu vực vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chú trọng các trường chuyên lớp chọn, trường dân tộc nội trú. Tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp thông qua nhiều hình thức phong phú đa dạng như thành lập các đoàn công tác tư vấn, phối hợp cơ quan báo chí, thông qua băng đĩa, Học kỳ Quân đội…Tổ chức tiếp nhận hồ sơ, xét tuyển chặt chẽ, nghiêm túc, tránh sai sót; tổ chức khám, kết luận sức khỏe đảm bảo chất lượng, chặt chẽ; tiến hành tuyển sinh đúng quy chế và quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Quốc phòng…”./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.