Tuyển sinh quân sự đúng quy chế, quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Quốc phòng

Phong Quang – Trần Dũng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chiều 14/2, tại Thủ đô Hà Nội, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển sinh quân sự năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ và tập huấn nghiệp vụ công tác tuyển sinh năm 2019.

Tham gia hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị cùng đại biểu các điểm cầu trong toàn quân. Trung tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Nghệ An có sự tham gia của lãnh đạo và cán bộ làm công tác tuyển sinh quân sự của 21 Ban CHQS huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh. Đại tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó Chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Công tác tuyển sinh quân sự có vai trò quan trọng trong việc bổ sung nguồn cán bộ, sĩ quan có chất lượng cao cho các cơ quan, đơn vị của toàn quân, góp phần quan trọng xây dựng Quân đội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới hiện nay.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nghệ An (Trần Dũng)
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Trần Dũng

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất đánh giá: Công tác tuyển sinh quân sự năm 2018 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tất cả các khâu tuyển sinh đúng quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điểm chuẩn trúng tuyển của các trường trong Quân đội tăng so với năm 2017. Đặc biệt, thí sinh nữ, thí sinh là người dân tộc thiểu số trúng tuyển vào các trường đại học quân sự tăng hơn so với năm 2017. Các học viện, nhà trường Quân đội trong năm 2018 tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để xét tuyển, và cơ bản đã tuyển đủ chỉ tiêu…

Bên cạnh những kết quả đạt được đó, hội nghị cũng đã chỉ ra những hạn chế thiếu sót cần khắc phục của công tác tuyển sinh quân sự năm 2018 như: Công tác làm hồ sơ tuyển sinh vẫn còn sai sót thông tin; Công tác khám sức khỏe ở cấp huyện, thị, thành có nơi thực hiện chưa tốt, còn để nhà trường Quân đội trả thí sinh trúng tuyển về địa phương do không đủ tiêu chuẩn sức khỏe; cán bộ tuyển sinh một số địa phương nhập hồ sơ chưa chính xác đối tượng ưu tiên của thí sinh; công tác tuyên truyền hướng nghiệp quân sự của các nhà trường quân đội và các địa phương chưa đạt kết quả cao; tỉ lệ các cháu đạt Học sinh giỏi Quốc tế, Quốc gia vào các trường Quân đội chưa nhiều…

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Nghệ An (Trần Dũng)
Đại tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Trần Dũng

Là mảnh đất có truyền thống hiếu học, nhiều năm qua, tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương trong cả nước có nhiều thí sinh trúng tuyển vào các trường Quân đội. Năm 2018, toàn tỉnh có 20.370 thí sinh dự thi vào các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài quân đội (chiếm 6,3% so với dân số toàn tỉnh); trong đó có 2.108 thí sinh dự thi vào các trường Quân đội (chiếm 11% số lượng thí sinh toàn tỉnh), và đã có 496 thí sinh trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trong Quân đội (chiếm 23,53% số thí sinh dự thi quân sự). Các địa phương có nhiều thí sinh thi đậu các trường Quân đội tiêu biểu như huyện Đô Lương (có 76 thí sinh trúng tuyển), Diễn Châu (có 65 thí sinh trúng tuyển), Thành phố Vinh (có 54 thí sinh trúng tuyển), Thanh Chương, Yên Thành, Quỳnh Lưu…

Kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Tân Cương nêu rõ: “Năm 2019, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị, học viện, nhà trường trong toàn quân tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp cho các đối tượng quân nhân và học sinh, sinh viên, nhất là ở khu vực vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chú trọng các trường chuyên lớp chọn, trường dân tộc nội trú. Tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp thông qua nhiều hình thức phong phú đa dạng như thành lập các đoàn công tác tư vấn, phối hợp cơ quan báo chí, thông qua băng đĩa, Học kỳ Quân đội…Tổ chức tiếp nhận hồ sơ, xét tuyển chặt chẽ, nghiêm túc, tránh sai sót; tổ chức khám, kết luận sức khỏe đảm bảo chất lượng, chặt chẽ; tiến hành tuyển sinh đúng quy chế và quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Quốc phòng…”./.

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.