U23 Việt Nam dự Sea Games: 3 suất trên 23 tuổi nên trao cho ai?

Thanh Hưng 01/04/2022 08:41

(Baonghean.vn) - Theo quy định của BTC môn bóng đá nam Sea Games 31, mỗi đội bóng tham dự sẽ được tăng cường thêm 3 gương mặt trên 23 tuổi, thay vì 2 như Sea Games 30.

Đến thời điểm này, HLV Park Hang-seo vẫn chưa công bố 3 cầu thủ trên 23 tuổi sẽ cùng U23 Việt Nam tham gia chiến dịch bảo vệ tấm Huy chương Vàng môn bóng đá nam tại Sea Games năm nay. Tuy nhiên, giới truyền thông đã tiến cử một số ứng viên cho vị chiến lược gia người Hàn Quốc, tiêu biểu là Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Quang Hải và Nguyễn Hoàng Đức, 3 cầu thủ được nhắc đến nhiều nhất.

Đỗ Hùng Dũng (số 8) đang được truyền thông đề cử với HLV Park Hang-seo cho 1 trong 3 cầu thủ trên 23 tuổi dự SEA Games 31. Ảnh: Reuters


Xét về mặt chuyên môn thuần túy thì đây là những sự bổ sung cực kỳ cần thiết cho U23 Việt Nam. Nhưng nếu suy xét vấn đề một cách kỹ càng thì việc mang Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Quang Hải và Nguyễn Hoàng Đức đi dự SEA Games 31 là thiếu hợp lý. Đơn giản là họ và bóng đá Việt Nam đã giành được tấm Huy chương Vàng môn bóng đá nam tại kỳ Sea Games 30, diễn ra tại Philippines năm 2019. Tại sao, không trao cơ hội đó cho những cầu thủ khác?

Hãy nhìn cách làm của Olympic Brazil tại Olympic 2020, được tổ chức trên đất Nhật Bản vào năm ngoái. 3 cầu thủ trên 23 tuổi đã được HLV Andre Jardine triệu tập là Aderbar Santos, Dani Alves và Diego Carlos. Trong khi Dani Alves đã bên kia sườn dốc của sự nghiệp (sinh 1983), thì danh tiếng của 2 gương mặt còn lại là thủ môn Aderbar Santos (Paranaense) và trung vệ Diego Carlos (Sevilla) đều chỉ ở mức khiêm tốn.

2. Phan Văn Đức chưa từng được tham dự đấu trường Sea Games. Ảnh tư liệu
Phan Văn Đức chưa từng được tham dự đấu trường Sea Games. Ảnh tư liệu

Vì lý do gì mà HLV Andre Jardine và Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF) không triệu tập những Alisson (Liverpool), Ederson (Man City), Marquinhos (PSG) hay Neymar (PSG)? Câu trả lời chỉ có thể là "cơn khát" tấm Huy chương Vàng môn bóng đá nam Olympic của bóng đá Brazil đã được "giải" vào năm 2016, nên Aderbar Santos, Dani Alves và Diego Carlos mới được CBF trao cơ hội. Một quyết định nhận được sự tán đồng của giới truyền thông Brazil.

Đừng quên, nền bóng đá Brazil luôn đầy rẫy nhân tài. Đưa những siêu sao cỡ Marquinhos, Neymar đi thì chẳng khác nào "dùng dao mổ trâu để giết gà". Và quả thực, với một đội hình không quá hào nhoáng, Olympic Brazil vẫn xuất sắc bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng môn bóng đá nam tại kỳ Olympic Rio de Janeiro 2016. Thiết nghĩ, VFF và HLV Park Hang-seo nên học theo cách làm của CBF và HLV Andre Jardine.

Hiện tại, bóng đá Việt Nam không hề thiếu những cầu thủ đẳng cấp, điển hình như Quế Ngọc Hải, Phạm Xuân Mạnh, Phan Văn Đức (SLNA), (Viettel), Nguyễn Văn Quyết (CLB Hà Nội), Tô Văn Vũ (B.Bình Dương), Lê Văn Thắng (Thanh Hóa)... Nếu được trao cơ hội, những gương mặt vừa nêu hoàn toàn có thể tỏa sáng để giúp U23 Việt Nam bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng Sea Games./.


U23 Việt Nam dự Sea Games: 3 suất trên 23 tuổi nên trao cho ai?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO