UBND huyện Anh Sơn giải quyết đơn của công dân

(Baonghean) - Nhận được phiếu chuyển đơn của Báo Nghệ An về đơn tố cáo của ông Trần Văn Lợi, Trần Văn Đinh và bà Nguyễn Thị Thuận, công dân thôn 6 xã Long Sơn (Anh Sơn) tố cáo ông Trần Văn Long, trưởng thôn 6, xã Long Sơn: Trong quá trình chuyển hồ sơ hộ nghèo từ thôn lên xã, ông Long đã tự ý cắt danh sách 3 hộ trên ra khỏi danh sách hộ nghèo của thôn không thông qua tập thể.

Ngày 7/8/2013, UBND huyện Anh Sơn có công văn số 391/UBND.TTr gửi báo Nghệ An với nội dung sau:

UBND huyện Anh Sơn cũng nhận được đơn của 3 công dân xóm 6, xã Long Thành với nội dung trên. Sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân, Chủ tịch UBND huyện giao thanh tra huyện phối hợp với Phòng LĐTB&XH huyện tổ chức làm việc với UBND xã Long Sơn và Ban chỉ huy thôn 6, xã Long Sơn để kiểm tra, xác minh về các nội dung theo đơn tố cáo của ông Trần Văn Định và Trần Văn Lợi.

Xét nội dung đơn tố cáo của công dân (tố cáo việc làm sai của trưởng thôn) thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND xã Long Sơn. Do đó thanh tra huyện đã giao Chủ tịch UBND xã Long Sơn giải quyết. Về quy trình, thủ tục xử lý đơn tố cáo theo quy định.

Ngày 8/4/2013, UBND xã Long Sơn có báo cáo kết quả giải quyết, không đồng ý với kết quả giải quyết của UBND xã, ông Định, ông Lợi tiếp tục đến phòng tiếp dân huyện để trình bày. Qua xem xét việc giải quyết của UBND xã chưa bảm đảm quy trình của việc giải quyết đơn theo quy định.

Ngày 11/7/2013, Thanh tra huyện đã tiến hành làm việc với UBND xã để rà soát và hướng dẫn UBND xã Long Sơn tiếp tục giải quyết đúng quy trình giải quyết đơn tố cáo.

Ngày 26/7/2013, UBND xã Long Sơn có báo cáo số 40/BC.UBND báo cáo kết quả giải quyết đơn tố cáo của ông Trần Văn Định và Trần Văn Lợi với nội dung sau:

Qua kiểm tra thì hộ ông Trần Văn Định, Trần Văn Lợi và bà Nguyễn Thị Thuận không thuộc diện hộ nghèo năm 2013 (đã thoát nghèo). Và các hộ cũng không yêu cầu đưa vào danh sách hộ nghèo của xã nữa, mà chỉ yêu cầu xử lý đối với hành vi của ông Trần Văn Long, trưởng thôn khi đưa danh sách các hộ ra khỏi hộ nghèo đã không thông qua tập thể.

Việc ông Trần Văn Định và Trần Văn Lợi tố cáo ông Trần Văn Long trưởng thôn tự ý cắt danh sách hộ nghèo của hai hộ này mà không thông qua tập thể thôn là tố cáo đúng. Ông Trần Văn Long đã làm bản tự kiểm điểm, đã nhận khuyết điểm trước tập thể nhân dân thôn 6 và các hộ gia đình có đơn.

Căn cứ Nghị quyết liên tịch số 09/2008/NQLT-CP-UBTƯMTTQVN ngày 17/4/2008 của Chính Phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc hướng dẫn thi hành các Điều 11, Điều 14, Điều 16, Điều 22 và Điều 26 của Pháp lệnh Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn. UBND xã Long Sơn đã tổ chức họp kiểm điểm và tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với ông Trần Văn Long, trưởng thôn 6 theo đúng quy trình.

Kết quả bỏ phiếu: Số phiếu tín nhiệm đạt 92,8%, số phiếu không tín nhiệm chiếm 7,2%. Như vậy số phiếu tín nhiệm đối với ông Long trên 50%. Do đó ông Trần Văn Long vẫn đủ tư cách và tiếp tục giữ chức Trưởng thôn 6, xã Long Sơn (nhiệm kỳ 2013 - 2015).

Qua kiểm tra hồ sơ giải quyết của UBND xã Long Sơn, xét thấy việc giải quyết đơn thư tố cáo của ông Trần Văn Định và Trần Văn Lợi là đảm bảo quy trình, thủ tục, đúng pháp luật vì: Đối với ông Trần Văn Long thôn trưởng là quần chúng (không phải là đảng viên) do nhân dân trong thôn bầu, không phải là công chức cấp xã, do đó không áp dụng việc xử lý kỷ luật ông Long theo Pháp lệnh công chức.

Do vậy, UBND xã căn cứ Nghị quyết liên tịch 09/2008/NQLT-UBTƯMTTQVN ngày 17/4/2008 của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc hướng dẫn thi hành các Điều 11, Điều 14, Điều 16, Điều 22 và Điều 26 của Pháp lệnh Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, để tiến hành tổ chức kiểm điểm trước nhân dân của thôn và bỏ phiếu tín nhiệm.

Qua bỏ phiếu tín nhiệm ông Trần Văn Long có số tín nhiệm trên 50% nên ông Trần Văn Long vẫn tiếp tục giữ chức Trưởng thôn 6 là đúng quy định.

UBND huyện Anh Sơn

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.