UBND huyện Diễn Châu xử lý vấn đề báo nêu

Trong số báo ra ngày 9 và 10/5, Báo Nghệ An cóbài viết 2 kỳ nêu những "Khuất tất trong khai thác rừng trồng xã Diễn Lợi", phản ánh những sai phạm của UBND xã Diễn Lợi (Diễn Châu) trong việc quản lý và cho doanh nghiệp khác đến khai thác rừng thông của nhân dân. Sau khi nhận được thông tin báo nêu, Huyện uỷ, UBND huyện Diễn Châu đã chỉ đạo các phòng, ban tiến hành kiểm tra, xác minh. Ngày 21/6/2011, UBND huyện Diễn Châu đã có Công văn số 300/UBND- NN báo cáo kết quả xử lý, đồng thời thông tin thêm về vụ việc này như sau:

Thứ nhất, việc các hộ, cá nhân tại xã Diễn Lợi đã được giao đất giao rừng từ năm 1997 và được Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu chuyển lâm bạ cho UBND xã để giao cho dân nhưng đến nay UBND xã Diễn Lợi vẫn chưa giao cho các hộ, cá nhân mà tự ý giữ lại để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSD đất lâm nghiệp mà không xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện và không trao đổi với các hộ, cá nhân là không đúng với quy định của pháp luật.


Việc UBND xã lập hồ sơ thiết kế khai thác trình lên UBND huyện để thẩm định và cấp phép là đúng với quy định. Tuy nhiên, việc UBND xã giả mạo một số chữ kí của các hộ, cá nhân để hợp lý hoá hồ sơ trước khi trình UBND huyện cấp phép là vi phạm pháp luật. Trách nhiệm này thuộc về UBND xã Diễn Lợi đã không trung thực trong việc lập hồ sơ thiết kế và UBND huyện thiếu kiểm tra cụ thể để phát hiện xử lý kịp thời.


Trong quá trình thực hiện khai thác, đơn vị khai thác đã lợi dụng để khai thác một số cây có D1,3 nhỏ hơn 20 cm (không có trong hồ sơ thiết kế) và khai thác cả hai mặt cây khi cây có D1,3 nhỏ hơn 40 cm là vi phạm quy trình, quy phạm khai thác nhựa thông. Trách nhiệm này thuộc về UBND xã và cơ quan chuyên môn của UBND huyện chưa kiểm tra, giám sát chặt chẽ đơn vị, cá nhân khai thác trong quá trình thi công sau khi cấp phép.


Việc UBND xã trích nguồn thu 20% của đơn vị khai thác để chi trả tiền chăm sóc, bảo vệ cho các hộ, cá nhân nhận trồng rừng hàng năm tương đương theo chế độ bảo vệ của Dự án 661 là không hợp lý vì chế độ bảo vệ rừng của các dự án trước đây là chỉ hỗ trợ công tác bảo vệ rừng cho người dân nhận rừng, còn đây là nguồn thu từ khai thác lâm sản. Vì vậy, trước khi ký kết hợp đồng với đơn vị nhận thầu khai thác, UBND xã phải thống nhất, thoả thuận với các chủ rừng về số tiền (hoặc tỷ lệ %) mà chủ rừng được hưởng trong từng năm khai thác nhựa thông.


Về việc UBND xã kí hợp đồng với đơn vị khai thác là HTX chế biến Nông lâm Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu là không vi phạm quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc ký hợp đồng với đơn vị khai thác chỉ được thực hiện sau khi có sự thống nhất của các hộ về phần hưởng lợi của các chủ rừng và có Quyết định cấp phép khai thác của cấp thẩm quyền.


Trước những sai phạm trên, UBND huyện Diễn Châu đã yêu cầu UBND xã Diễn Lợi tiến hành giao lâm bạ cho các hộ, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật trước ngày 30/6/2011; đồng thời, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với các cán bộ và các cá nhân liên quan trong việc giữ lâm bạ không giao cho dân trong suốt thời gian qua và việc giả mạo chữ ký của các hộ dân để lập hồ sơ thiết kế khai thác nhựa thông.


Riêng đối với diện tích rừng thông UBND xã quản lý (khu vực Động Ghi) giao cho UBND xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Hạt Kiểm lâm tiến hành triển khai làm thủ tục để giao đến tận hộ, cá nhân và cộng đồng dân cư có nhu cầu nhận đất nhận rừng.


Ngoài việc giao Hạt Kiểm lâm kiểm tra báo cáo và đề xuất xử lý đối với các tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm trong giám sát và thi công khai thác nhựa không đúng thiết kế, sai quy trình, UBND huyện Diễn Châu đã đình chỉ khai thác nhựa thông toàn bộ diện tích mà UBND xã Diễn Lợi kí hợp đồng khai thác với HTX chế biến nông lâm xã Quỳnh Văn.

Mỹ Hà

tin mới

Ngăn chặn vi phạm pháp luật về pháo nổ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Ngăn chặn vi phạm pháp luật về pháo nổ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

(Baonghean.vn) - Mặc dù ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo. Thế nhưng, vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn cố tình vi phạm, nhất là những tháng cuối năm.

Nhiều ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Nhiều ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

(Baonghean.vn) -Chiều 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Tại hội nghị này, đại diện các sở, ngành liên quan đã có nhiều ý kiến đóng góp để các dự thảo luật hoàn thiện hơn. 

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

(Baonghean.vn) - Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh về hành vi "Cho vay lãi nặng" trong giao dịch dân sự, thu lợi bất chính với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Đại diện nhà trường, phụ huynh và học sinh tham gia ký cam kết 9 tiêu chí về việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Học sinh cần ghi nhớ thông điệp 'Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn'

(Baonghean.vn) - Đây là thông điệp xuyên suốt chương trình tuyên truyền “Học sinh với an toàn giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng các đơn vị chức năng thực hiện cho các em học sinh trong Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường – tháng 9/ 2023.

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

(Baonghean.vn) - "Tôi đang mắc bệnh ung thư, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi còn sống ngày nào thì sẽ có trách nhiệm với gia đình bị hại..." đó là những lời ruột gan của vợ bị cáo Phạm Văn Mạnh, trú tại huyện Quỳ Hợp gửi tới gia đình nạn nhân đã bị chồng mình sát hại.

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.