UBND tỉnh Nghệ An thống nhất trình bổ sung 2 chức danh Thú y và Bảo vệ thực vật

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An thống nhất trình HĐND tỉnh sửa đổi Nghị quyết số 22/2019, bổ sung 2 chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã: Thú y; Bảo vệ thực vật - Khuyến nông - Khuyến lâm - Khuyến ngư. ​
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì phiên họp chuyên đề UBND tỉnh tháng 11/2021. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì phiên họp chuyên đề UBND tỉnh tháng 11/2021. Ảnh: Phạm Bằng

Tại phiên họp chuyên đề UBND tỉnh vào sáng 12/11, các đại biểu đã nghe Sở Nội vụ trình bày dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị quyết số 22/2019/NQ-HĐND ngày 12/12/2019 của HĐND tỉnh Nghệ An về số lượng, chức danh, mức phụ cấp, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và các đối tượng khác ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thực hiện Nghị định 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ, HĐND tỉnh Nghệ An đã ban hành Nghị quyết số 22/2019/NQ-HĐND ngày 12/12/2019 về số lượng, chức danh, mức phụ cấp, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và các đối tượng khác ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Sau gần 2 năm thực hiện, Nghị quyết đã được các địa phương thực hiện tốt, bố trí đúng số lượng, phụ cấp và giải quyết chế độ chính sách kịp thời cho những người dôi dư nghỉ việc. Nghị quyết số 22/2019/NQ-HĐND đã giảm được nhiều chức danh người hoạt động không chuyên trách, đảm bảo thực hiện đúng các quy định tại Nghị định 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, UBND tỉnh nhận được một số phản ánh từ cử tri, các đại biểu HĐND các cấp và một số sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị về những khó khăn vướng mắc của Nghị quyết số 22/2019/NQ-HĐND.

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Thông báo số 338-TB/TU ngày 6/8/2021 về việc điều chỉnh Kết luận số 134-KL/TU ngày 5/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ báo cáo những khó khăn vướng mắc, tổng hợp kiến nghị do các huyện, thành, thị và các sở, ban, ngành đề xuất liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 22/2019/NQ-HĐND.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT và một số huyện, thành, thị thì việc cắt giảm các chức danh Thú y và Bảo vệ thực vật đã gây khó khăn cho việc tuyên truyền thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về thú y, bảo vệ thực vật tại cấp xã; các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm chậm được phát hiện để xử lý kịp thời; một số địa phương không thuê được người làm dịch vụ vì mức thuê thấp.

Căn cứ các khó khăn vướng mắc, UBND tỉnh kiến nghị bổ sung một số chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã: Thú y; Bảo vệ thực vật - Khuyến nông - Khuyến lâm - Khuyến ngư. Đồng thời, giao UBND cấp huyện căn cứ đề xuất của UBND xã để lựa chọn bố trí chức danh cho phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương, nhưng không được vượt quá số lượng theo quy định tại Nghị quyết số 22/2019 của HĐND tỉnh và đảm bảo không vượt quá quỹ khoán phụ cấp theo quy định tại Nghị định số 34/2019 của Chính phủ.

Về quy định mức bồi dưỡng cho người trực tiếp tham gia công việc của xóm, khối, bản theo phụ cấp hàng tháng, UBND tỉnh đề xuất, thay vì khoán bồi dưỡng hàng năm như ở Nghị quyết 22/2019/NQ-HĐND, nay đề nghị sửa đổi thành mức bồi dưỡng hàng tháng cho các đối tượng gồm: Chi hội trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi xóm, khối, bản.

Cụ thể, đối với Chi hội trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội và Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi: Xóm, bản có từ 350 hộ gia đình trở lên; xóm bản thuộc xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; xóm, bản thuộc xã biên giới 400 ngàn đồng/tháng. Các xóm, khối, bản còn lại 350 ngàn đồng/tháng.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết. Ảnh: Phạm Bằng

Về kinh phí hoạt động cho Tổ dân vận khối, xóm, bản, UBND tỉnh đề nghị tách số kinh phí cho hoạt động của Tổ dân vận ở xóm, khối, bản ra thành mục riêng. Cụ thể, hỗ trợ 2.500.000 đồng và 2.000.000 đồng/năm tùy loại xóm, khối, bản, bằng với mức hỗ trợ tại Nghị quyết số 151/2014/NQ-HĐND ngày 12/12/2014 của HĐND tỉnh đã ban hành trước đây. Số kinh phí còn thiếu khi thực hiện việc tách nguồn này sẽ được Ngân sách tỉnh cấp bổ sung.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị Sở Nội vụ tiếp thu các ý kiến của các đại biểu và hoàn thiện dự thảo Nghị quyết trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua./.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.