UBND tỉnh tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 4

(Baonghean.vn) - Chiều nay 22/4, Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục phiên họp thường kỳ  tháng 4 nghe và cho ý kiến một số chương trình, đề án quan trọng.

Mở đầu phiên họp, UBND tỉnh đã nghe, cho ý kiến, thông qua dự thảo Nghị quyết (trình HĐND tỉnh) ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí, khuyến khích các xã, phường thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2013- 2020. Theo đó mức hỗ trợ kinh phí khuyến khích các xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế là 20 triệu đồng/ xã. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kết luận: Việc ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí là hết sức cần thiết để khuyến khích, động viên các xã xây dựng xã đạt Bộ tiêu chuẩn quốc gia về y tế nhằm hoàn thành mục tiêu đến năm 2015 có 60% xã và đến năm 2020 có 80% số xã đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế. Tuy nhiên đối chiếu với tình hình thực tế hiện nay nên xin ý kiến nâng mức hỗ trợ từ 20 triệu lên 40 triệu đồng để chính sách ban hành phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 4 ảnh 1

Lãnh đạo sở Y tế báo cáo Đề án Nâng chất lượng khám, chữa bệnh

Tiếp theo phiên họp, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về Đề án nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tỉnh Nghệ An giai đoạn 2013-2015. Theo báo cáo của Sở y tế, hệ thống khám, chữa bệnh của tỉnh Nghệ An đến năm 2012 có 480 trạm y tế, 41 bệnh viện, 1 trung tâm y tế có giường bệnh và 4 Trung tâm chuyên khoa có giường bệnh hoạt động. Tỷ lệ giường bệnh trên một vạn dân ( không tính giường bệnh Trạm y tế) đạt 20,6 giường bệnh/vạn dân ( 6071 giường), ngoài ra còn có 546 giường bệnh của bệnh viện ngoài ngành đóng trên địa bàn. Tổng  số cán bộ công chức, viên chức y tế hiện có 8.887 người, bình quân 29,6 cán bộ y tế/ vạn dân, tỷ lệ bác sỹ đạt 6,7 bác sỹ/ vạn dân ( cả nước là 7,2 bác sỹ/ vạn dân).

Nhìn chung hệ thống khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh nhiều năm qua đã được đầu tư bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên dịch vụ kỹ thuật cả về số lượng và chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu, tình trạng quá tải bệnh viện chậm khắc phục, đặc biệt  một số lĩnh vực sản khoa, ung bướu, tim mạch, nội tiết…Đội ngũ cán bộ  y tế còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng nhất là ở tuyến xã. Y đức ở một số bộ phận cán bộ, nhân viên ngành y tế chưa tốt, còn biểu hiện tiêu cực khiến người dân kêu ca, phàn nàn….

Từ thực tế trên, mục tiêu của đề án là nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng cơ bản nhu cầu KBCB của nhân dân phù hợp với yêu cầu, sớm đưa Nghệ An trở thành Trung tâm y tế kỹ thuật cao của khu vực Bắc Trung Bộ. Trong đó từng bước giảm tình trạng quá tải bệnh viện ở hai khu vực khám bệnh và điều trị nội trú; phấn đấu không để người bệnh phải nằm ghép trong bệnh viện, giảm thời gian và lưu lượng người chờ khám bệnh ở một số khoa của các bệnh viện có số lượng người khám/ ngày còn cao; bảo đảm mỗi bác sỹ khám bệnh không quá 50 người bệnh/ ngày làm việc vào năm 2015 và 35 người bệnh/ ngày làm việc vào năm 2020, công suất giường bệnh 100-110% năm 2015 và 80-90% năm 2020…

Về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Đường cho rằng đề án còn dàn trải nhiều nội dung, đề nghị Sở y tế tiếp thu các ý kiến đóng góp xem xét, hoàn thiện để có tính khả thi hơn, tránh trùng lặp với các đề án khác của ngành đã ban hành, trong đó tập trung vào yếu tố con người, thái độ phục vụ, y đức của cán bộ y tế, chất lượng khám chữa bệnh ban đầu theo bảo hiểm y tế, nhất là ở các bệnh viện ngoài công lập; cải cách hành chính ở các khâu, xác định mục tiêu lớn nhất của đề án là tìm mọi giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân khi viện phí tăng.

Cũng trong chiều nay, UBND tỉnh thông qua Dự thảo Qui định phân công, phân cấp quản lý qui hoạch xây dựng. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đề nghị Sở xây dựng hoàn thiện, bổ sung và thông qua ý kiến của Sở Tư pháp trước khi trình Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định ban hành.

Tin,ảnh: Khánh Ly

Tin mới

‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.