Úc hỗ trợ 4,2 triệu đô la thúc đẩy bảo vệ quyền phụ nữ

Ngày 19/2, Cơ quan đại diện Bộ Ngoại giao Úc tại Việt Nam đã công bố sáng kiến hỗ trợ tăng cường năng lực cho phụ nữ Việt Nam, trong đó Úc cam kết cung cấp gói hỗ trợ có tổng giá trị 4,2 triệu đô la Úc cho hai dự án hợp tác thông qua Hội LHPN Việt Nam nhằm thúc đẩy các quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.
 
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong buổi đón tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Úc, Julie Bishop ngày 18/2. Ảnh: VGP
 
Theo đó, 2,1 triệu đô la sẽ được dành cho dự án hợp tác nghiên cứu mới trên lĩnh vực nông nghiệp, triển khai thông qua Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế của Úc(ACIAR). Đây là dự án sẽ góp phần cải thiện đáng kể cuộc sống của người phụ nữ, giúp nâng thu nhập của hộ gia đình thông qua việc kết nối nhà nông và các thương lái với những thị trường giàu tiềm năng hơn ở khu vực thành thị.
 
Phụ nữ ở Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp. Hợp tác của ACIAR sẽ giúp các nhà khoa học của hai nước cùng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cải thiện khả năng sinh lợi và tính bền vững của việc canh tác rau tại hộ gia đình ở các khu vực vùng cao Tây Bắc của Việt Nam. Sẽ có hơn 2.000 phụ nữ dân tộc thiểu số và các hộ gia đình nghèo làm nông nghiệp nhỏ được hưởng lợi nhờ việc tăng thu nhập từ sản lượng trồng rau quả lên khoảng 3,4 triệu đô la mỗi năm.
 
Bạo lực gia đình hiện vẫn là vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam. Bạo lực liên quan đến vấn đề giới cản trở phụ nữ phát huy được năng lực cá nhân và khả năng đóng góp kinh tế của họ. Chính phủ Úc cam kết sẽ viện trợ 2,1 triệu đô la cho việc chống lại nạn bạo hành liên quan đến bất bình đẳng giới, thông qua chương trình Đối tác chính phủ vì sự phát triển của Úc (GPFD), một chương trình tài trợ cho việc kết nối các tổ chức công của Úc và quốc tế.
 
Gói hỗ trợ được công bố trong bối cảnh Ngoại trưởng Úc, bà Julie Bishop đang có chuyến công du Việt Nam từ ngày 18-19/2.
 
Theo phunuonline