Ukraina: Bạo động trước tòa nhà quốc hội khiến nhiều người thương vong

01/09/2015 15:35

(Baonghean.vn)- Ngày 31/8, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraina Arsen Avako cho biết, một cảnh sát đã thiệt mạng và có ít nhất 90 cảnh sát bị thương trong vụ bạo động xảy ra trước tòa nhà quốc hội đặt tại thủ đô Kiev, Ukraina.

Ngay
Đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát Ukraina ngay trước tòa nhà quốc hội hôm 31/8. AFP

Ngày 31/8, phía cảnh sát và những người biểu tình đã xảy ra đụng độ ngay bên lề cuộc bỏ phiếu của quốc hội về dự luật trao nhiều quyền tự chủ hơn cho các vùng lãnh thổ phía đông Ukraina. Cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo động khi một vụ nổ xảy ra khiến cho nhiều người của lực lượng an ninh Kiev bị thương vong. Ít nhất 90 cảnh sát bị thương và 1 cảnh sát khác đã thiệt mạng do mảnh vỡ từ vụ nổ bắn vào tim. Sau khi vụ nổ xảy ra, cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay và vũ lực để giải tán đám đông.

Ngay khi nhận được tin, Tổng thống Petro Poroshenko đã lên tiếng chỉ trích đồng thời hứa hẹn sẽ trừng phạt mạnh tay đối với những người có trách nhiệm trong vụ nổ. Ông Poroshenko cho rằng vụ bạo động là một hành động chống lại người Ukraina và cáo buộc chính những người theo đảng cánh hữu Svoboda đứng sau giật dây.

Các nước phương Tây cũng bày tỏ sự quan ngại của mình về vụ bạo động vừa xảy ra tại Kiev. Bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của châu Âu tuyên bố, bản dự thảo luật trao quyền tự chủ cho các vùng lãnh thổ phía đông Ukraina sẽ không thể bị đe dọa bởi bạo lực. Tuy nhiên, theo bà Federica, sự cố trước tòa nhà quốc hội hôm 31/8 thực sự là một mối lo ngại lớn. Bởi việc bản dự thảo luật nói trên có được thông qua hay không sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực thi các thỏa thuận Minsk - lệnh ngừng bắn giữa chính phủ Kiev và quân ly khai tại miền đông Ukraina vốn rất mong manh và đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Chu Thanh

(theo Le Monde)

TIN LIÊN QUAN

Ukraina: Bạo động trước tòa nhà quốc hội khiến nhiều người thương vong
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO