Ukraine chỉ trích Nga gia tăng tàu sân bay mang tên lửa hành trình tại Biển Đen

Mỹ Nga (Theo Ria Novosti )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chỉ huy trưởng Hải quân Ukraine chỉ trích rằng, Nga đã tăng đáng kể khả năng chiến đấu của Hạm đội Biển Đen bằng cách tăng cường sự hiện diện của các tàu sân bay mang tên lửa hành trình "Calibre".
Chiến hạm của Hạm đội Biển Đen, Nga. Ảnh: Ria Novosti
Chiến hạm của Hạm đội Biển Đen, Nga. Ảnh: Ria Novosti

Phát biểu trước Hội nghị an ninh hàng hải quốc tế tại Odessa, Đô đốc Igor Voronchenko, Chỉ huy trưởng Hải quân Ukraine chỉ trích rằng, Nga đã tăng đáng kể khả năng chiến đấu của Hạm đội Biển Đen bằng cách tăng cường sự hiện diện của các tàu sân bay mang tên lửa hành trình "Calibre".

"Kể từ năm 2014, Nga đã tăng cường đáng kể tiềm năng chiến đấu của Hạm đội Biển Đen và các tàu ngầm mới mang tên lửa tấn công như tên lửa hành trình tầm xa Calibre. Hiện số lượng tên lửa này là 72 chiếc, và dự tính đến cuối năm sẽ đạt tới 168 tên lửa" - ông Voronchenko cho biết.

Theo Chỉ huy trưởng Hải quân Ukraine, Nga đã tạo ra hệ thống phòng thủ chống hạm nổi tiếng toàn khu vực, cũng như tăng cường hệ thống phòng không với các thiết bị S-400 thế hệ mới, củng cố các lực lượng không quân thông qua việc cung cấp máy bay chiến đấu và máy bay ném bom thế hệ mới. 

Đối với Kiev, trước "những mối đe dọa" này, ông Voronchenko cần phục hồi tiềm năng hải quân của Hạm đội Ukraine, đặc biệt đẩy mạnh hợp tác chiến lược với các nước của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tên lửa hành trình Calibre được Nga lên kế hoạch phát triển nhằm trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân đa năng Ash 88585 thế hệ mới nhất. Phạm vi hoạt động của Calibre đạt khoảng 2,5 nghìn km. 

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đã tuyên bố, an ninh tại Biển Đen được duy trì và đảm bảo dựa trên sự hợp tác của các nước trong khu vực.

"Tất cả các nước liên quan đều có trách nhiệm trong đảm bảo an ninh. Bên cạnh sự hợp tác kinh tế tại Biển Đen, trong lĩnh vực quân sự, sự hợp tác này được xem như biện pháp xây dựng lòng tin lẫn nhau ở đây" - Thứ trưởng Grushko nói, đồng thời chỉ ra rằng, hoạt động gia tăng quân sự của NATO ở Biển Đen đang làm suy yếu sự ổn định của khu vực. Điều này sẽ dẫn đến sự đáp trả của Moskva. 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.