Ukraine đe dọa trục xuất người Nga ra khỏi Crimea

(Baonghean.vn) - Các thượng nghị sĩ và đại biểu của Duma Quốc gia Nga đã chỉ trích tuyên bố của Phó Thủ tướng Ukraine Aleksei Reznikov về những tuyên bố trục xuất người Nga ra khỏi bán đảo Crimea.
Bán đảo Crimea. Ảnh: Ria Novosti
Bán đảo Crimea. Ảnh: Ria Novosti

Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraine Alekxei Reznikov đưa ra lời tuyên bố rằng, sau khi đưa Crimea quay trở lại Ukraine, chính quyền Kiev sẽ trục xuất tất cả người Nga ra khỏi bán đảo.

Người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề SNG và Hội nhập Á-Âu của Duma Quốc gia, Leonid Kalashnikov đã khuyên Phó Thủ tướng Ukraine nên tập trung vào sự nghiệp của mình, chứ không phải số phận của Crimea.
"Các công dân Ukraine vào một thời điểm nào đó sẽ thức tỉnh và hiểu điều gì đang xảy ra trên đất nước mình, và sẽ yêu cầu bãi nhiệm tất cả những nhà lãnh đạo như vậy" - ông Leonid Kalashnikov nói. 
Ông Kalashnikov cũng nhấn mạnh rằng, bán đảo Crimea là một phần không thể tách rời của Nga.
Trong khi đó, Thứ trưởng Duma Quốc gia Nga Mikhail Sheremet tuyên bố cần phải trừng phạt chính trị gia Ukraine, thậm chí khởi tố vụ án hình sự đối với Reznikov do liên quan đến mối đe dọa đối với cuộc sống của công dân Nga.
Người đứng đầu nhóm công tác về các vấn đề pháp lý quốc tế thuộc Cơ quan đại diện thường trực của Nga tại Crimea cho rằng, tuyên bố của Phó Thủ tướng Ukraine không liên quan đến thực tiễn. Về phía các nhà chức trách Ukriane, dường như Moskva đang chứng kiến những diễn ngôn cứng rắn: thay vì thảo luận về các vấn đề thực tiễn của quan hệ song phương, Kiev đang cố gắng áp đặt lên Moskva những chủ đề khó khăn, không liên quan đến tình hình hiện tại.
Chủ tịch Hội đồng các dân tộc Slav thuộc vùng Crimea, Roman Chegrinets đã gọi vị trí của Kiev trên bán đảo là biểu hiện của sự cuồng loạn, do Ukraine không thể lấy lại Crimea.
"Ukraine đang cố gắng bảo toàn phần còn lại bằng những tuyên bố ảo tưởng. Tuy nhiên, theo tôi, những tuyên bố như vậy chỉ làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong xã hội Ukraine và tiến gần hơn đến sự tan rã không thể tránh khỏi của Ukraine" - ông Roman nhận định.
Chính quyền Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, việc sáp nhập Crimea vào Nga diễn ra hoàn toàn tuân theo luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Mặc dù vậy, Ukraine vẫn luôn xem khu vực này là lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của mình. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định rằng "vấn đề Crimea cuối cùng đã khép lại". 

tin mới

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

(Baonghean.vn)- Cựu Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer lập luận rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình để ngăn chặn Nga tốt hơn. Quan chức hiện đã nghỉ hưu này cũng cảnh báo EU cần phải tự đứng vững nếu mối quan hệ giữa khối này với Mỹ nguội lạnh.

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

(Baonghean.vn)-Khi mùa đông đến gần, Ukraine lo sợ sẽ bị các nước khối EU và Mỹ "lãng quên" khi xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra và trước nhiều tác động khác. Xung quanh vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an có những nhận định sau.

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.