Ukraine nhường chỗ cho nhiều mối quan tâm khác tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Hoàng Bách (Theo AP)

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau 3 ngày tập trung bàn bạc, thảo luận về vấn đề Ukraine tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, các cuộc xung đột cùng các quan ngại khác bắt đầu nổi lên, thu hút sự chú ý của lãnh đạo thế giới.
Ukraine nhường chỗ cho nhiều mối quan tâm khác tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ảnh 1

Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77. Ảnh: AP

Một vài trong số đó là những vấn đề đã có từ lâu, với phạm vi ảnh hưởng trên toàn cầu, nhưng gần đây đã tạm lắng, rút khỏi sự chú ý của công chúng. Thủ tướng Israel đã kêu gọi thành lập Nhà nước Palestine trong bài diễn văn hôm 22/9, với trọng tâm về cuộc xung đột giữa 2 láng giềng này. Tổng thống Palestine cũng có phát biểu vào ngày 23/9.

Những vấn đề khác là các cuộc xung đột khu vực đã và đang bùng lên. Thủ tướng Armenia đã cảnh báo “nguy cơ Azerbaijan tiếp tục có hành vi gây hấn vẫn rất cao” sau khi giữa 2 đối thủ bùng lên ngọn lửa thù địch mạnh nhất trong vòng 2 năm qua. Các quốc gia thuộc Liên Xô cũ cũng đang vướng vào xung đột về Nagorno-Karabakh, vốn là một phần của Azerbaijan nhưng lại nằm trong quyền kiểm soát của các lực lượng sắc tộc được Armenia hậu thuẫn kể từ khi cuộc chiến ly khai tại đó kết thúc năm 1994.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo đến từ Iraq và Pakistan cũng đăng đàn phát biểu vào ngày 23/9. Cả 2 quốc gia đều có vai trò trọng yếu đối với trật tự địa chính trị thế giới nhưng trong vài năm trở lại đây lại ít nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế hơn.

Cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo tại Đại hội đồng Liên hợp quốc mang tới cơ hội để mỗi quốc gia bày tỏ các quan ngại cũng như nêu lên các hy vọng của mình. Cuộc họp năm nay đến thời điểm này chủ yếu tập trung vào xung đột Nga-Ukraine, một số nước đã cho rằng xung đột làm đảo lộn trật tự địa chính trị, nhiều lần khơi lên bóng ma của thảm họa hạt nhân và châm ngòi cho các cuộc khủng hoảng lương thực, năng lượng.

Phía Nga và Ukraine cũng đã có cuộc đối mặt hôm 22/9 tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an, theo đó các nhà ngoại giao hàng đầu của các quốc gia này cùng có mặt trong một căn phòng, đưa ra những cáo buộc, chỉ trích, dù không trực tiếp gửi tới đối phương.

Tại cuộc họp, Mỹ cũng đã kêu gọi các quốc gia khác đề nghị Nga dừng đưa ra các đe dọa hạt nhân và chấm dứt “nỗi khiếp đảm” về cuộc chiến của họ. Moskva nhắc lại tuyên bố đã nhiều lần đưa ra, rằng Kiev từ lâu đã đàn áp những người nói tiếng Nga tại phía Đông Ukraine - đây là một trong những nguyên do giải thích việc chính quyền của ông Putin quyết định khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong phát biểu gửi bằng video tới các nhà lãnh đạo, khẳng định rằng lực lượng của ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến và yêu cầu Mỹ có hành động mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, tại hội trường, Thủ tướng Israel Yair Lapid đã có bài diễn văn tập trung vào vấn đề người Palestine. Bài phát biểu trước thềm các cuộc bầu cử ngày 1/11 tới, có vẻ nằm trong nỗ lực của ông Lapid nhằm xây dựng hình ảnh trong mắt cử tri và các lãnh đạo toàn cầu, rằng ông là một chính khách và là lựa chọn thay thế ôn hòa cho đối thủ chính của ông - cựu Thủ tướng theo đường hướng cứng rắn Benjamin Netanyahu.

Nhưng ông vẫn thiếu chi tiết, và thực tế hầu như không có cơ hội để Lapid, người từ lâu ủng hộ giải pháp hai nhà nước, sẽ tiếp tục phát triển được tầm nhìn của mình. Quốc hội Israel bị chi phối bởi các đảng phản đối nền độc lập của người Palestine và các cuộc thăm dò dư luận dự báo kết quả tương tự sau cuộc bầu cử sắp tới.

Người Palestine muốn thành lập nhà nước độc lập tại các vùng lãnh thổ Israel chiếm giữ năm 1967, gồm Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza. Quan điểm này được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.