Ukraine sẽ tăng gấp 4 lần chi tiêu quốc phòng cho năm 2015

Theo TASS, ngày 10/3, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalya Yaresko cho biết nước này sẽ tăng gấp 4 lần chi tiêu cho vũ khí và trang thiết bị quân sự, nâng mức chi tiêu quốc phòng từ 1,25% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của năm ngoái lên 5,2% GDP trong năm 2015. 
 
 
Xe tăng Ukraine khai hỏa trong cuộc tập trận chiến thuật tại vùng Zhytomyr, cách thủ đô Kiev khoảng 150km. Nguồn: AFP/TTXVN
 
Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, GDP của Ukraine trong năm là 177,4 tỷ USD.
 
Trong khi đó phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Viktoria Kushnir nói: "Chi tiêu quốc phòng gia tăng là do tình hình quân sự và chính trị hiện nay ở Ukraine cũng như tình trạng của một số loại vũ khí và trang thiết bị được phát triển và sản xuất cách đây hơn 30 năm." 
 
Theo người phát ngôn này, quân đội Ukraine sẽ mua hơn 500 vũ khí và khí tài và hơn 300.000 "phương tiện phá hủy." 
 
Bà Kushnir cho biết thêm theo các thỏa thuận đạt được hồi năm ngoái, quân đội Ukraine sẽ tiếp nhận 450.000 "phương tiện phá hủy," 70 loại vũ khí quan trọng và hơn 6.000 đơn vị vũ khí khác.
 
Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Eduard Basurin tuyên bố quân đội Ukraine đã vi phạm lệnh ngừng bắn hơn 400 lần kể từ khi thỏa thuận hòa bình được ký kết hôm 12/2 tại Minsk (Belarus).
 
Cũng theo ông Basurin, quân đội Ukraine đã nã pháo vào các vị trí của DPR 20 lần trong 24 giờ đồng hồ qua.
 
Theo Vietnam+