Ukraine tuyên bố chiến lược 'không chiếm đóng' Crimea

Mỹ Nga (Theo Ria Novosti )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba trên trang Twitter của mình đã vạch ra 3 yếu tố trụ cột trong chính sách đưa Crimea trở về với Ukraine, đồng thời kêu gọi các nước đồng minh tham gia Hội nghị thượng đỉnh "Nền tảng Ukraine" nhằm thảo luận về việc trao trả Crimea.
Một góc Sevastopol - thành phố cảng, nằm phía Tây Nam Bán đảo Crimea. Ảnh: Mỹ Nga ảnh 1
Một góc Sevastopol - thành phố cảng, nằm phía Tây Nam Bán đảo Crimea. Ảnh: Mỹ Nga
Một trong số đó là chiến lược "phi chiếm đóng" bán đảo Crimea, đã được Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia thông qua trước đó. 
Yếu tố thứ 2 chính là sự tham gia của các quốc gia đồng minh tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế "Nền tảng Crimea". Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23/8/2021 (trước Ngày Độc lập của Ukraine) với sự tham gia của đại diện các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Anh, Đức, Canada và Mỹ. Tại đây, Kiev dự kiến tổ chức thảo luận về việc trao trả Crimea.
Yếu tố thứ 3 - sức mạnh tổng hợp. Theo đó, khôi phục luật pháp quốc tế và kết quả là "chủ quyền hoàn toàn của Ukraine" trên bán đảo Crimea. 
Trước đó, vào cuối tháng 2/2021, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh về một số giải pháp hướng tới mục tiêu "không chiếm đóng và tái hòa nhập" Crimea. Nhà lãn đạo Ukraine đã chỉ đạo thành lập ban tổ chức để chuẩn bị và tổ chức Hội nghị cấp cao về "Cương lĩnh Crimea" ngay trong nước. Ngoài ra, hỗ trợ người Tatars ở Crimea về ngôn ngữ, văn hóa, cũng như bảo vệ quyền lợi của người dân Crimea. 
Ngoại trưởng Ukraine Kuleba. Ảnh: Ria Novosti
Ngoại trưởng Ukraine Kuleba. Ảnh: Ria Novosti

Không chỉ vạch ra kế hoạch trên, Ngoại trưởng Kuleba còn kêu gọi Nga "mở cửa tiếp cận" với Crimea và "không áp đặt quan điểm chính trị hóa".

"Chúng tôi kêu gọi cường quốc đang chiếm đóng nên phi chính trị hóa vấn đề tiếp cận Crimea, và cung cấp quyền tiếp cận đầy đủ, phù hợp với luật pháp quốc tế và đặc biệt là Luật Nhân đạo quốc tế" - Nhà ngoại giao Kuleba nói. 

Các nhà chức trách Nga và Crimea đã nhiều lần tuyên bố rằng, việc tiếp cận bán đảo là cơ chế mở. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó tuyên bố, Moskva luôn sẵn sàng chấp nhận bất kỳ cơ chế kiểm soát quốc tế nào trong lĩnh vực nhân quyền ở Crimea. 

Crimea lên tiếng

Những tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraine ngay lập tức vấp phải phản ứng dữ dội từ chính quyền Crimea. Roman Chegrinets - Chủ tịch Hội đồng các dân tộc Slav ở Crimea cho rằng, kế hoạch của Kiev nhằm giành lại quyền kiểm soát bán đảo, "đang chờ đợi sự thất bại". Ông Roman khẳng định: "Crimea đã, đang và sẽ luôn là của Nga".

Phó Chủ tịch Quốc hội Crimea Alexei Chernyak gọi tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraine là "vô nghĩa" và từ chối đưa ra bình luận./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.