Ukraine tuyên bố sẵn sàng chấm dứt hợp đồng vận chuyển khí đốt với Nga

Các công nhân kiểm tra các đường ống dẫn khí đốt tại Ukraine. Ảnh: Ria Novosti
Các công nhân kiểm tra các đường ống dẫn khí đốt tại Ukraine. Ảnh: Ria Novosti

Theo ông Alexei Orzhel, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine, một lượng lớn kỷ lục nhiên liệu xanh đã được bơm dự trữ vào các cơ sở của Ukraine. Điều này cho phép Kiev đi qua mùa đông lạnh "mà không cần bất cứ phương tiện vận chuyển khác nào". Hiện, lượng khí đốt tại các khu lưu trữ của Ukraine đạt 21,7 tỷ mét khối. 

"Nếu nói về khí đốt, tôi với tư cách là người trực tiếp tham gia vào các cuộc đàm phán về việc ký kết các thỏa thuận vận chuyển quá cảnh, có thể khẳng định, chúng tôi sẵn sàng dừng vận chuyển qua lãnh thổ Ukraine" - ông Orzhel nói. 

Bên cạnh đó, Bộ Năng lượng này cũng lưu ý rằng Ukraine không loại trừ việc ưu tiên ký kết những thỏa thuận quá cảnh khí đốt mới. Bởi, phí vận chuyển quá cảnh cũng là một nguồn thu quan trọng đối với Ukraine. Nhờ vào vận chuyển khí đốt này, Ukraine thu khoảng 3 triệu USD/năm.

Bộ trưởng Orzhel cho biết, Kiev đang tích cực làm việc với các đối tác châu Âu nhằm ký kết thỏa thuận "Gói năng lượng thứ ba", bắt buộc các nhà cung cấp cấp khí đốt phải cạnh tranh với nhau khi tiếp cận vào lãnh thổ Ukraine. 

Hiện tại, các hợp đồng về vận chuyển quá cảnh khí đốt và cung cấp nhiên liệu giữa Nga và Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm 2019. Moskva tuyên bố rằng, việc gia hạn thời gian quá cảnh chỉ diễn ra khi các "yêu sách" lẫn nhau về tranh chấp khí đốt cần phải được vô hiệu hóa. 

Về phía mình, Nga đã đồng ý xem xét khả năng ký kết hợp đồng mới dựa trên các điều khoản của châu Âu, nếu chính quyền Ukraine thông qua các chính sách, cũng như luật pháp liên quan. Các cuộc tham vấn 3 bên đã được tổ chức, song đến nay không ghi nhận được kết quả tích cực. 

Theo Theo Ria Novosti

Tin mới

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.