Ươm mầm những ngôi sao sân cỏ

(Baonghean) - Suốt chặng đường 16 năm qua, Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An không những tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu nhi trong mỗi dịp hè về mà qua đây đã phát hiện được rất nhiều những tài năng bóng đá Việt Nam.

Năm 1997, khi CLB SLNA nổi lên như một hiện tượng ở giải VĐQG và đứng vào tốp 3 đội bóng mạnh nhất cả nước, phong trào bóng đá xứ Nghệ từ đó đã phát triển rộng khắp, từ thành phố đến đồng bằng, từ miền xuôi đến miền núi. Tuy nhiên khi đó, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ của CLB cũng vừa mới hình thành và chưa có được nguồn cầu thủ kế cận dồi dào, để tham gia đấu trường lớn, hàng năm SLNA còn phải đi chiêu mộ nhiều cầu thủ từ tỉnh khác như Quốc Trung (Nam Định), Võ Văn Hạnh (Phú Yên), anh em nhà Văn Sỹ Hùng – Văn Sỹ Thủy – Văn Sỹ Sơn (Thanh Hóa)...

Trước sự phát triển mạnh mẽ của môn bóng đá và đặc biệt là sự hưởng ứng sâu rộng của hàng triệu người dân xứ Nghệ, Sở TDTT đã quyết định chọn bóng đá làm môn thể thao mũi nhọn của tỉnh nhà, quyết tâm xây dựng lực lượng bằng nguồn cầu thủ trong tỉnh. Để hỗ trợ vấn đề này, Báo Nghệ An đã đưa ra sáng kiến tổ chức Giải bóng đá TN – NĐ toàn tỉnh hàng năm, với mục đích vừa tạo sân chơi cho các em nhỏ trong dịp hè, thúc đẩy phong trào bóng đá phát triển hơn nữa, đồng thời giúp SLNA thuận lợi trong việc tuyển chọn các em có năng khiếu bóng đá đưa về đào tạo nâng cao. Giải được tổ chức hàng năm đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi (01/06) và Kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/06).

Ngay lần tổ chức đầu tiên, Giải bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An đã được đông đảo nhân dân hưởng ứng, hầu hết các huyện, thành, thị đều tuyển chọn đội bóng tham gia tranh tài với những trận cầu hấp dẫn. Từ thành công đó, những năm sau, số lượng các đội bóng tăng lên và đến mùa giải lần thứ 4 thì đã có 100% số huyện, thành, thị cử đội bóng tham gia. Giải được đưa vào hệ thống thi đấu chính thức hàng năm của tỉnh, chất lượng và tính hấp dẫn của giải ngày càng nâng cao. Qua những cuộc tranh tài tại giải, các chuyên gia của CLB bóng đá SLNA đã theo dõi và phát hiện được rất nhiều tài năng, đưa về CLB đào tạo sau này trở thành các tuyển thủ quốc gia nổi tiếng như: Phạm Văn Quyến, Lê Công Vinh, Phan Như Thuật, Nguyễn Minh Đức, Dương Hồng Sơn, Nguyễn Trọng Hoàng, Trần Nguyên Mạnh, Ngô Hoàng Thịnh...

Hầu hết các cầu thủ trong thành phần đội tuyển trẻ Nghệ An tham dự các giải bóng đá các lứa tuổi toàn quốc và liên tiếp mang vinh quang về cho quê hương từ U11 đến U21 đều trưởng thành từ Giải bóng đá TN - NĐ Cúp Báo Nghệ An.  Một số CLB bóng đá ở các tỉnh, thành khác nghe tiếng cũng đến Nghệ An tìm kiếm, tuyển cầu thủ trẻ như CLB Viettel, Học viện Bóng đá HAGL Arsenal,... trong đó HAGL Arsenal đã chọn được một số tài năng chất lượng và rất triển vọng như em Nguyễn Công Phượng (người Đô Lương), em Nguyễn Văn Phúc (người Yên Thành)...Pha tranh bóng giữa NĐ Yên Thành (xanh đậm) và NĐ Tân Kỳ.

Từ sức lan tỏa của Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An, nhiều huyện, thành, thị như TP.Vinh, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Yên Thành, Tân Kỳ, Thái Hòa... hàng năm cũng đứng ra tổ chức các giải bóng đá TN – NĐ cấp huyện nhằm tuyển chọn đội tuyển của địa phương để giành thành tích cao ở giải đấu cấp tỉnh; thậm chí phong trào đã lan rộng về các xã, phường, trường học với nhiều giải đấu hấp dẫn. Trên cơ sở đó, đến nay CLB SLNA đã mở được 14 lớp năng khiếu bóng đá nghiệp dư tại các huyện và thành lập được 6 tuyến bóng đá trẻ từ U11 đến U21, làm nguồn kế cận hết sức dồi dào, không chỉ đáp ứng nhu cầu bổ sung lực lượng hàng năm cho đội 1 mà còn chuyển nhượng cho các đội bóng nơi khác, mang về nguồn kinh phí không nhỏ.

Giải bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An đã diễn ra liên tục 16 năm qua, chất lượng của giải ngày càng nâng cao. Có nhiều trận đấu chất lượng chuyên môn không kém những trận đấu ở giải TN – NĐ toàn quốc, thu hút rất đông khán giả đến theo dõi cổ vũ. Không chỉ dựa vào nguồn quỹ phúc lợi của tòa soạn để tổ chức mà giải đấu còn thu hút được rất nhiều doanh nghiệp tài trợ như: Công ty cổ phần bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh, Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An...; đặc biệt mùa giải 2013 còn thu hút được doanh nghiệp lớn là Vinamilk tham gia hỗ trợ kinh phí cho giải đấu.

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, Giải bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 17 sẽ khởi tranh, với thể thức thi đấu và cách tổ chức mới (tất cả 40 đội bóng thiếu niên và nhi đồng về thi đấu từ vòng loại tại TP.Vinh chứ không chia cụm thi đấu vòng loại ở các huyện như trước đây), đặc biệt là sự chuẩn bị rất tốt từ các đội bóng tham gia, giải đấu hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn. Hàng trăm cầu thủ nhí lại được dịp thi thố tài năng và có cơ hội được SLNA tuyển chọn, đào tạo thành những cầu thủ chuyên nghiệp để trở thành những ngôi sao sân cỏ trong tương lai.


Hoàng Hảo