Uống chè xanh thế nào để tốt cho sức khỏe?

Theo Thanh Thanh (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng uống chè xanh thế nào để tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Uống trà xanh (chè xanh) có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn chỉ có thể tận hưởng những lợi ích này khi dùng đúng cách và đúng thời điểm. Vậy uống chè xanh thế nào để tốt cho sức khỏe?

Tác dụng của chè xanh với sức khỏe

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời DS Trần Thị An cho biết, trà xanh là loại thức uống mang lại cho người dùng một vị giác độc đáo, bao gồm cả vị chát, đắng, ngọt... và hương vị nồng nàn. Trà xanh cũng bao gồm một số lượng lớn các thành phần có lợi cho sức khỏe con người.

Trà xanh chứa nhiều catechin

Catechin là loại polyphenol và là thành phần làm se chính trong trà xanh, từ lâu được gọi là tannin. Có bốn loại catechin chính được tìm thấy trong lá trà: Epicatechin, epigallocatechin, epicatechin gallate và epigallocatechin gallate

Catechin rất dễ bị oxy hóa. Trong trà xanh, do quá trình sản xuất trà thô nên hầu hết các catechin vẫn giữ nguyên.

Hàm lượng catechin của chồi non (lá thứ nhất hoặc thứ hai) cao hơn so với lá trưởng thành (lá thứ ba hoặc thứ tư).

Catechin có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, chống oxy hóa, kháng khuẩn, ngăn ngừa hôi miệng (tác dụng khử mũi), ngăn ngừa ung thư…

Caffeine

Khi làm việc hay học tập cảm thấy mệt mỏi, uống một ly trà xanh có thể giúp tinh thần sảng khoái. Đây là tác dụng của caffeine, một chất có trong trà xanh.

Tác dụng chính của caffeine bao gồm tăng sự tỉnh táo và tác dụng lợi tiểu nhẹ. Caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS), nên có thể tránh buồn ngủ và tăng khả năng lao động trí óc hoặc thể chất.

Nếu uống trà trước khi tập thể dục vừa phải, sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng (do tác dụng của caffeine).

Uống chè xanh thế nào để tốt cho sức khỏe? ảnh 1

Uống chè xanh thế nào để tốt cho sức khỏe?

Vitamin

Vitamin là dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần nhưng cơ thể lại không tự sản xuất được mà phải thu nhận thông qua thực phẩm. Thường xuyên uống trà xanh cũng là cách vừa bổ sung đầy đủ vitamin vừa tốt cho sức khỏe.

Các vitamin có trong trà xanh như: Vitamin B2, vitamin C, vitamin E, β-caroten, acid folic…

Trà xanh được biết đến với hàm lượng vitamin cao hơn so với các loại thực phẩm khác, và chỉ riêng điều này đã khiến trà trở thành một loại nước giải khát cao cấp. Nhiều loại trà ô long và trà đen chứa ít vitamin, trong đó vitamin C và các loại vitamin khác hầu như bị mất đi trong quá trình sản xuất.

Saponin

Saponin được tìm thấy trong tất cả các loại trà và tạo ra bọt trong các loại trà như Matcha. Lá chè chứa khoảng 0,1% saponin, tạo cho nó vị đắng và làm se. Saponin có đặc tính chống nấm, chống viêm và chống dị ứng và đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, ngăn ngừa béo phì và cúm.

Chất diệp lục

Chất diệp lục là thành phần mang lại màu xanh cho cây và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp. Trong các loại trà đã được trồng bằng cách sử dụng phương pháp nuôi cấy che phủ để ngăn chặn hầu hết ánh sáng, trà cố gắng tận dụng tối đa ánh sáng hạn chế có sẵn, dẫn đến hàm lượng chất diệp lục cao hơn. Điều này dẫn đến màu xanh lục đậm hơn. Diệp lục có tác dụng khử mùi, chống hôi miệng.

Uống chè xanh thế nào để tốt cho sức khỏe?

Trên website của Bệnh viện Vinmec, Bác sĩ Đồng Xuân Hà, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long cho biết, mọi người cần uống trà xanh đúng cách thì mới có thể tận hưởng được hết lợi ích từ thức uống này. Theo bác sĩ Hà, một số lưu ý để uống trà xanh đúng cách gồm:

Không uống trà xanh ngay sau khi ăn;

Không uống trà xanh quá nóng;

Không uống khi bụng đói;

Không thêm mật ong vào trà xanh nóng;

Không uống thuốc cùng trà xanh;

Chỉ uống 1-2 ly mỗi ngày;

Không uống trà xanh trước lúc ngủ;

Phụ nữ mang thai hạn chế uống nhiều trà xanh;

Chỉ nên pha trà ở nhiệt độ vừa phải.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề "Uống chè xanh thế nào để tốt cho sức khỏe?". Khi đã biết được cách uống trà xanh bạn nên áp dụng theo để loại thức uống này tốt nhất cho sức khỏe nhé./.

tin mới

Phát động

Phát động Chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khoẻ sinh sản - kế hoạch hoá gia đình tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Đây là hoạt động có vai trò hết sức quan trọng trong công tác Dân số và Phát triển. Việc làm tốt cung cấp dịch vụ sẽ giải quyết được các vấn đề cơ bản của công tác dân số, để thực hiện mô hình gia đình ít con; góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Dân số

Giao lưu dân số 'Tình ca miền biên giới'

(Baonghean.vn) - Tối 12/3, tại huyện Kỳ Sơn, Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh, Sở Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Sơn tổ chức chương trình giao lưu truyền thông "Tình ca miền biên giới".

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An: Hướng tới sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An: Hướng tới sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Nhằm hướng tới sự hài lòng của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, thời gian qua, BHXH tỉnh Nghệ An đã tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường giao dịch điện tử.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.