Ưu tiên các dự án thu hút, tạo việc làm cho lao động miền núi

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày mồng 3 và 4/7 ông Nguyễn Đức Hiền, Uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, Đại biểu QH tỉnh Nghệ An về tiếp xúc với cử tri xã Phà Đánh (huyện Kỳ Sơn) và xã Xá Lượng (huyện Tương Dương) sau kỳ họp thứ 7. Cùng đi với còn có Văn phòng Đoàn đại biểu QH tỉnh, HĐND và UBND 2 huyện Kỳ Sơn và Tương Dương.

Ông Nguyễn Đức Hiền báo cáo với cử tri xã Xá Lượng kết quả kỳ họp thứ 7

Tại các buổi tiếp xúc, thay mặt các đại biểu Quốc hội tại tổ, ông Nguyễn Đức Hiền đã thông báo vắn tắt với cử tri xã Phà Đánh và xã Xá Lượng kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, trong đó nhấn mạnh các nội dung mà Quốc hội họp bàn và thông qua liên quan đến đồng bào dân tộc và hộ nghèo như quy định về cơ chế thanh toán khi khám chữa bệnh vượt tuyến theo Luật BH y tế mới; quyết định không sửa độ tuổi nghỉ hưu theo đề nghị sửa đổi Luật BHXH, chất vấn một số bộ, ngành về chất lượng quản lý điều hành một số lĩnh vực kinh tế xã hội…

Đại biểu Quốc hội cùng cử tri nghe đại diện UBND huyện báo cáo, giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền

Cử tri xã Phà Đánh huyện Kỳ Sơn kiến nghị: Nhà nước quan tâm đầu tư lưới điện quốc gia cho xã Phà Đánh vì xã vẫn là 1 trong 12 xã chưa có điện của huyện Kỳ Sơn. Cử tri xã Xá Lượng - huyện Tương Dương kiến nghị Nhà nước tiếp tục đầu tư cho miền núi, vùng sâu, nhất là các xã nghèo; quan tâm tới các hộ dân vùng thuỷ điện Bản Vẽ, thuỷ điện Nậm Nơn vì hiện nay đã xuất hiện tình trạng ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội phát sinh làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân... Cử tri 2 huyện đề nghị tỉnh quan tâm thu hút đầu tư, nhằm giải quyết lao động trên địa bàn tỉnh, nhất là lao động miền núi; đề nghị tỉnh xem xét, nghiên cứu nâng mức phụ cấp cho cán bộ bản; rà soát; đề nghị tập trung đầu tư cho hộ nghèo bằng chế độ cho vay ở mức cao hơn, khắc phục tình trạng cào bằng, dàn trải, thiếu hiệu quả như hiện nay…

Mặt khác, đề khuyến khích bảo vệ rừng và người dân sống được từ rừng, cử tri Kỳ Sơn và Tương Dương đề nghị nhà nước tăng mức quản lý, khoanh nuôi và bảo vệ rừng, hiện nay mức 200.000 đ/ha/năm là quá thấp; chi trả lại chậm….

Ông Nguyễn Đức Hiền giải trình, tiếp thu các ý kiến cử tri phản ánh

Sau khi nghe các cử tri phát biểu ý kiến, Đại diện UBND huyện Kỳ Sơn và Tương Dương đã phát biểu giải trình một số vấn đề liên quan. Ông Nguyễn Đức Hiền phát biểu tiếp thu các vấn đề cử tri phản ánh thuộc thẩm quyền để chuyển tải đến Đoàn Đại biểu QH tỉnh và Quốc hội xem xét, xử lý.

Ông Nguyễn Đức Hiền tặng quà cho 10 hộ nghèo xã Phà Đánh, Kỳ Sơn

Bên cạnh hoạt động tiếp xúc cử tri, Đoàn công tác đã thăm và tặng quà cho 10 hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Phà Đánh; khảo sát bước đầu và kêu gọi tài trợ xây dựng nhà bếp nội trú và một số hạng mục nhỏ khác cho trường Dân tộc bán trú TH và THCS xã Tà Cạ huyện Kỳ Sơn với số tiền dự kiến trên 100 triệu đồng.

Tặng quà cho 10 hộ nghèo xã Xá Lượng, Tương Dương

Tại Tương Dương, đồng chí Nguyễn Đức Hiền và đoàn công tác đã đi thăm, tặng quà cho 10 hộ nghèo và gia đình chính sách tại Bản Na Bè và Hợp Thành, đồng thời dự kiến kêu gọi hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho 2 hộ nghèo tại các bản nói trên.

Tin, ảnh: Nguyễn Hải – Duy Sơn