Ưu tiên giao đất, giao rừng cho hộ nghèo và người dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Liên quan đến việc giao đất rừng, làm việc với huyện Quỳ Châu chiều 6/9, bà Cao Thị Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội yêu cầu ưu tiên cho hộ nghèo và dân tộc thiểu số.

Tiếp tục chương trình làm việc tại huyện Qùy Châu, chiều 06/9, Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm việc với UBND huyện về tình hình, kết quả thực hiện chính sách pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2006 - 2016. Về phía Đoàn giám sát có bà Cao Thị Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn và các ông, bà Ủy viên Hội đồng Dân tộc, chuyên viên Vụ Dân tộc (Văn phòng Quốc hội), đại diện Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Về phía tỉnh Nghệ An có đại diện Thường trực HĐND; Đoàn ĐBQH; lãnh đạo các sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường; Ban Dân tộc tỉnh; Chi cục Kiểm lâm; lãnh đạo huyện Qùy Châu và các phòng, ban liên quan. 

Từ năm 2006 - 2016, huyện Qùy Châu đã giao cho 78 cộng đồng bản quản lý 1.418,31 ha đất rừng,đạt 100% kế hoạch, toàn bộ diện tích này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cùng thời gian này, huyện cũng giao cho 8.335 hộ với tổng số 40.023 ha đất rừng. Hiện tại, đã có 4.250 hộ với 20.516,728 ha đã được cấp quyền sử dụng đất (chiếm 51%).

Bà Cao Thị Xuân lưu ý địa phương cần đẩy nhanh công tác giao đất, giao rừng và làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất, ưu tiên những hộ nghèo và dân tộc thiểu số. Ảnh: Công Kiên
Bà Cao Thị Xuân lưu ý huyện Quỳ Châu cần đẩy nhanh công tác giao đất, giao rừng và làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất, ưu tiên những hộ nghèo và dân tộc thiểu số. Ảnh: Công Kiên

Sau khi được giao đất, giao rừng, các cộng đồng dân cư và hộ gia đình đã tổ chức quản lý, bảo vệ theo đúng quy định. Diện tích rừng trồng tăng từ 815,5 ha (năm 2006) lên 1.623,1 ha (năm 2016); độ che phủ rừng tăng tương ứng từ 70,4% lên 74,6%. Quyền lợi của cộng đồng và hộ gia đình được thực hiện tương đối đầy đủ và kịp thời. Người trồng rừng và khoanh nuôi, bảo vệ được hưởng lợi từ các sản phẩm rừng và từ chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Công Kiên
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Công Kiên

Từ thực tế vừa nêu, UBND huyện Qùy Châu đánh giá chủ trương, chính sách giao rừng cho cộng đồng và gia đình phù hợp với yêu cầu thực tiễn và được nhân dân ủng hộ. Nhờ đó, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao đời sống, đồng thời việc quản lý và bảo vệ rừng được thực hiện khá nghiêm túc.

Trên cơ sở đó, UBND huyện kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành có cơ chế chính sách hỗ trợ về nguồn kinh phí và chuyển đổi một số diện tích rừng tự nhiên để nhân dân có đất sản xuất. Tạo điều kiện trong việc lập hồ sơ cấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho dân, tiếp tục rà soát diện tích các lâm trường trên địa bàn, đất rừng phòng hộ xung yếu chuyển giao cho địa phương để giao cho các hộ nghèo, dân tộc thiểu số còn thiếu đất sản xuất.

Ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An trao đổi về việc quản lý quỹ đất lâm nghiệp của các lâm trường trên địa bàn Qùy Châu phát sinh những khó khăn cho nhân dân trong quá trình sản xuất. Ảnh: Công Kiên
Ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An trao đổi về việc quản lý quỹ đất lâm nghiệp của các lâm trường trên địa bàn Qùy Châu phát sinh những khó khăn cho nhân dân trong quá trình sản xuất. Ảnh: Công Kiên

Các thành viên trong Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội và ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã chất vấn một số vấn đề liên quan như: Làm rõ hơn việc sử dụng 16.000 ha đất rừng; trách nhiệm trong việc chậm trễ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; nêu cụ thể về các chủ thể đang quản lý diện tích rừng; mức thu nhập việc khoanh nuôi, bảo vệ rừng mối quan hệ giữa người dân và Lâm trường Qùy Châu, Lâm trường Cô Ba và giải pháp giải quyết vấn đề thiếu đất sản xuất.

Ông Lang Văn Chiến - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Qùy Châu trao đổi vè những vướng mắc và giải pháp
Ông Lang Văn Chiến - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu trao đổi về những vướng mắc và giải pháp đẩy mạnh hơn nữa chủ trương, chính sách giao đất, giao rừng cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Ảnh: Công Kiên

Thay mặt Đoàn giám sát, bà Cao Thị Xuân lưu ý địa phương cần đẩy nhanh công tác giao đất, giao rừng và làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất, ưu tiên những hộ nghèo và dân tộc thiểu số. Về số lượng đất đai các lâm trường đang quản lý không phát huy hiệu quả còn lớn cần có giải pháp thu hồi để bàn giao cho nhân dân./.

Công Kiên

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.