Ưu tiên kinh phí đầu tư xây dựng trường học và nhà văn hóa cộng đồng

(Baonghean.vn)-Cử tri huyện Kỳ Sơn kiến nghị tỉnh ưu tiên bố trí ngân sách để đầu tư xây dựng và nâng cấp một số công trình như: trường Tiểu học 2 tại bản Xằng Trên; nhà văn hóa cộng đồng cho bản Huồi Pún,  Xốp Tụ, Xiềng Tằm (xã Mỹ Lý), bản Pà Ca  (xã Nậm Cắn…

Vấn đề này UBND tỉnh trả lời như sau:

* Đối với đầu tư xây dựng các trường tiểu học:

Theo quy định về phân cấp quản lý ngân sách và đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngân sách nhà nước theo nguồn Luật ngân sách chủ yếu tập trung đầu tư cho hệ thống trường THPT, trường TCCN, cao đẳng, đại học. Còn hệ thống các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở thuộc quản lý của UBND các huyện, thành, thị và nằm trong kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất của các cấp này. 

Điểm trường Kèo Phà Tú, Trường Tiểu học Bắc Lý 2 Kỳ Sơn, ảnh tư liệu
Điểm trường Kèo Phà Tú, Trường Tiểu học Bắc Lý 2 Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn như hiện nay, Ủy ban nhân dân tỉnh đã báo cáo và đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo đầu tư cơ sở vật chất hệ thống trường mầm non, tiểu học thuộc địa bàn các xã đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 204/QĐ-TTg ngày 01/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư chương trình 135 năm 2016 trong đó có đề xuất dự án xây dựng trường tiểu học Mỹ Lý 2.

* Đối với đầu tư nâng cấp nhà văn hóa cộng đồng:

Người dân vui hội tại nhà văn hóa cộng đồng, ảnh tư liệu
Người dân vui hội tại nhà văn hóa cộng đồng. Ảnh tư liệu

Trong chương trình 135 có nội dung đầu tư nhà văn hóa cộng đồng; xã đề xuất danh mục để huyện lựa chọn danh mục ưu tiên đầu tư trong kế hoạch hàng năm. Tuy nhiên, nguồn vốn chương trình có hạn theo quy định của Luật ngân sách thì việc đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất cho hệ thống nhà văn hóa cộng đồng thuộc trách nhiệm của ngân sách huyện, xã và huy động nguồn xã hội hóa./.

Gia  Huy

(Tổng hợp)

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.