Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Nghệ An dự giao ban toàn quốc quý III/2021

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị giao ban, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến yêu cầu Ủy ban MTTQ các cấp cần đổi mới hoạt động của Mặt trận theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Sáng 15/10, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý III năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tới Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố.

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

a
Tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Hơn 20.646 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch

Trong quý III/2021, đại dịch Covid -19 có nhiều diễn biến phức tạp khó lường, tác động nghiêm trọng đến mọi đời sống kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh  của doanh nghiệp và người dân.

Phát huy vai trò, nhiệm vụ, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa những chính sách chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đến với tầng lớp nhân dân. Nhất là  huy động được sự đoàn kết, đồng lòng chung sức ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp cùng tham gia  phòng chống dịch, kịp thời hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của  đại dịch Covid-19.

Theo tổng hợp sơ bộ của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, tính từ ngày 1/5/2021 đến ngày 14/10/2021, Trung ương các tổ chức thành viên và Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19, tổng số kinh phí và hiện vật đã vận động được là hơn 20.646 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền tiếp nhận qua hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 11.862 tỷ đồng; Qua Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 là 8.784,4 tỷ đồng.

a
Các đồng chí chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Ban thường trực Ủy ban MTTQ  phối hợp trao tặng 200 ngôi nhà tình nghĩa được xây, sửa lại từ Đề án hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về  nhà ở. Công tác giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được đẩy mạnh, đảm bảo quyền lợi cho người dân...

Hội nghị đã tập trung thảo luận 1 số vấn đề, chỉ ra những việc làm được,  chưa làm được, tồn tại trong triển khai hoạt động. Đặc biệt báo cáo rõ công tác vận động, hỗ trợ người dân; huy động mọi nguồn lực để phòng chống dịch Covid-19; thực hiện chính sách an sinh của Chính phủ và đưa ra các giải pháp triển khai nhiệm vụ quý 4 năm 2021.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An phát biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An phát biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Thảo luận tại hội nghị, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An   cho biết: Trong quý III, Ủy ban MTTQVN tỉnh Nghệ An và các tổ chức chính trị - xã hội đã triển khai có hiệu quả, linh hoạt các hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức và nhiệm vụ chính trị của địa phương, phù hợp với tình hình dịch Covid-19.

Đặc biệt Trang thông tin điện tử Mặt trận được thành lập đã  phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền trên trang Fanpage và trang Facebok của Mặt trận. 

Đến nay, đã vận động ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 được  242,22 tỷ đồng. Triển khai  hiệu quả mô hình sinh kế hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững cho 20 huyện, thị và đơn vị với tổng kinh phí 10 tỷ đồng.

Đổi mới hoạt động

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – đồng chí Đỗ Văn Chiến ghi nhận, đánh giá cao hoạt động của Mặt trận Tổ quốc các cấp nhất là phát huy vai trò trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Triển khai nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị MTTQ các cấp cần tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội III của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. MTTQ các cấp cần chủ động triển khai các hoạt động “Tháng cao điểm vì người nghèo”, “Tết vì người nghèo” năm 2021, đảm bảo mọi người, mọi nhà có Tết.

Đồng thời triển khai các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11- 1930-18/11-2021) đảm bảo thiết thực, hiệu quả, an toàn phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị MTTQ các cấp tiếp tục vận động nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, vận động nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước.

Bên cạnh đó, quan tâm giám sát việc thực hiện các quy định của Đảng về cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ và những nội dung nhân dân quan tâm.

Hội nghị kết nối 21 điểm cầu huyện, thành thị của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Hội nghị  cũng được kết nối  tới 21 điểm cầu huyện, thành thị của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Để nâng cao hiệu quả hoạt động công tác, đòi hỏi Ủy ban MTTQ các cấp cần phải đổi mới hoạt động theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Theo đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ xây dựng giáo trình, tổ chức tập huấn kỹ năng, tình huống xử lý của cán bộ mặt trận; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tin, thực hiện số hóa trong các hoạt động của Mặt trận Tổ quốc; sửa đổi Nghị quyết liên tịch 525 ban hành năm 2012.

Tin mới

Hoàng Mai khẳng định thế mạnh ở môn điền kinh

Hoàng Mai khẳng định thế mạnh ở môn điền kinh

(Baonghean.vn) - Sở hữu 2 vận động viên từng tập luyện chuyên nghiệp (Hiện nay đã giải nghệ), đơn vị Hoàng Mai vươn lên ngôi đầu trên bảng tổng sắp huy chương môn điền kinh tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

(Baonghean.vn) - Quan hệ đối tác của Trung Quốc với Nga, không phải là một liên minh chính thức, nhưng nó lại phục vụ các ưu tiên chiến lược dài hạn của Bắc Kinh. Trên thực tế, mục tiêu của Trung Quốc không phải là kề vai sát cánh với Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine. Thay vào đó, Bắc Kinh đang sử dụng cuộc xung đột này để giải quyết các thách thức và chiến lược địa chính trị của họ. Nhìn về dài hạn, Trung Quốc đang sử dụng cuộc xung đột Ukraine làm bàn đạp để khiến vai trò lãnh đạo của Mỹ bị xói mòn, và gieo rắc sự chia rẽ trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
Thông tin nổi bật ngày 16/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/8

(Baonghean.vn) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An; Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám; UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới; Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau mưa lớn cục bộ... là những nội dung đáng chú ý ngày 16/8.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trao đổi tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong đồng bào dân tộc thiểu số.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(Baonghean.vn) - Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công văn gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Cổng Thông tin điện tử Nghệ An về việc tổng hợp, báo cáo, xử lý tình hình thông tin, báo chí, dư luận nêu.
Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.